Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!

Dân trí Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.
>>Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
>>Xử phạt doanh nghiệp nổ mìn phá núi vượt quá độ sâu cho phép tại Bình Định
>>Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

Xã "tạo điều kiện"!

Những ngày gần đây, người dân bức xúc bởi hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông La Tinh (đoạn qua thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ) gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến công trình đê sông. Đáng nói, hoạt động hút cát diễn ra rầm rộ suốt cả ngày nhưng không hề bị chính quyền ngăn chặn, xử lý.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 1
UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép, gây thất thoát tài nguyên.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 18/3 nhiều xe tải Chiến Thắng ồ ạt chở cát từ dưới sông La Tinh, đoạn qua thôn Kiên Phú (xã Mỹ Tài) lên con đường đê sông rồi đi về hướng quốc lộ 1. Dưới lòng sông, một máy múc lớn liên tục “ngoạm” cát rồi đổ lên những xe tải đang đợi sẵn.

Để thuận tiện cho hoạt động vận chuyển cát, doanh nghiệp khai thác cát còn mở con đường có bề rộng hơn 2m, dài hơn 30m nối từ đỉnh đê xuống lòng sông. Đáng lo, khoảng cách từ vị trí máy đào, xe ben lấy cát chỉ cách thân đê chừng 20m.

Người dân lo ngại việc khai thác quá mức, tự ý mở đường xuống lòng sông sẽ làm thay đổi dòng chảy. Đoàn xe ồ ạt chạy trên thân đê và vị trí khai thác gần sẽ ảnh hưởng đến kết cấu đê điều, chất lượng công trình.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 2
Vị trí khai thác cát gần chân đê về lâu dài ảnh hưởng đến công trình.

Ông Hồ Văn Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ), thừa nhận: “Doanh nghiệp tư nhân vận tải Tân Tiến (trụ sở ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) là đơn vị đang khai thác cát tại sông La Tinh đoạn qua thôn Kiên Phú. Hoạt động khai thác cát này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, xã tự cho đơn vị này lấy cát”.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài cho rằng đây là sự “linh động” của địa phương, tạo điều kiện để doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát ở khu vực này, cơ quan chức năng khác không biết. Bù lại doanh nghiệp sẽ lấy cát để làm đường cho người dân cũng như bán để đóng cho ngân sách xã.

Biết sai nhưng…nghĩ tội dân!

Theo lý giải của Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài Hồ Văn Long, vừa qua nguyện vọng của người dân muốn làm hai tuyến đường bê tông tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) dài 560m, rộng 3m. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên xã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Tân Tiến xuống khai thác cát ở lòng sông đoạn qua địa bàn, sau đó chở đến để làm hai tuyến đường này. Trước khi triển khai xã cũng đã họp dân và đi đến thống nhất.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 3
Xe tải tự do chở cát đi khắp nơi tiêu thụ

“Việc này là sai, nhưng chúng tôi linh động để doanh nghiệp này làm chứ đâu ai cấp phép. Doanh nghiệp phải bán cát để nộp ngân sách, một phần làm đường cho dân, cả đôi bên đều có lợi. Tất nhiên doanh nghiệp cũng bán lấy tiền để kiếm đồng lời chứ ai làm không cho mình đâu!”, ông Long nói.

Theo ông Long, doanh nghiệp này bán cát sẽ đóng cho kinh phí xã theo giá 3.500 đồng/m3 cát và việc khai thác cát này không có thời gian cụ thể mà khai thác đến khi nào làm xong đường thì thôi!

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Định tỉnh Bình Định khẳng định, hiện chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác cát ở vị trí này. Việc để doanh nghiệp tự ý khai thác cát trên sông La Tinh như thế là sai hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ cho kiểm tra để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Lê Đình Hận, Giám đốc doanh nghiệp Tân Tiến đưa ra lý do, người dân tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) còn nhiều tuyến đường chưa được bê tông nên đã “thỏa thuận” để con trai của ông, đưa máy móc đến khai thác cát rồi làm đường cho người dân, không kiện cáo. Trong quá trình khai thác cát làm đường, doanh nghiệp sẽ được bán cát để bù lại tiền xăng dầu.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 4
Việc xã tự ý cho doanh nghiệp khai thác cát dưới lòng sông La Tinh không chỉ thất thoát tài nguyên mà còn tác động thay đổi dòng chảy...

Ông Hận cũng cho biết, giữa doanh nghiệp và xã không có hợp đồng về việc khai thác khối lượng cát, cũng không quy định việc đóng góp làm đường hoặc được phép bán ra bao nhiêu. Tuy nhiên, số lượng cát bán ra sẽ được xã ghi lại số liệu để thu thêm ngân sách, chứ không có hợp đồng…

“Chúng tôi thỏa thuận sẽ làm đường cho dân, mọi chi phí chúng tôi chịu. Một phần cát sẽ được bán để trang trải chi phí. Con tôi cũng tưởng cát nhiều, sau khi khai thác cũng kiếm được chút lời nhưng giờ đưa máy móc xuống thấy cát ít hơn dự tính”, ông Hận nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, khẳng định: “Tôi sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn xuống địa phương kiểm tra. Nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng doanh nghiệp đã tự ý khai thác là sai quy định. Còn việc xã linh động để doanh nghiệp làm trái quy định thì buộc phải xử lý nghiêm”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?
Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

(Dân trí) - Chỉ mới bị xử lý về quy trình chuyên môn, còn nhiều sai phạm trong sử dụng lao động tại phòng khám nha khoa Phúc Minh thế nhưng Phòng Y tế TP Hà Tĩnh lại cho rằng Sở đã xử lý, không cần kiểm tra nữa.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:36

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý, không có chuyện bao che…

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:16

Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận
Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận

(Dân trí) - Cho rằng, bản án của bị cáo Nguyễn Xuân Thủy về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” là quá nhẹ, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:43

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!
Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng phá rừng tại xã Sró (huyện Kong Chro, Gia Lai), Hạt Kiểm lâm đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:41

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ thanh tra toàn diện Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và quy trình giao khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 245.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:03

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý!
Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý!

(Dân trí) - 5 công trình nước sạch xã Ea Pô “đắp chiếu”, hàng ngàn hộ dân phải sử dụng nguồn nước tự nhiên. Song không chỉ xã này mà nhiều địa phương khác cũng phải ngậm ngùi nhìn công trình tiền tỷ nằm trơ trơ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:01

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm
Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm

(Dân trí) - Khu đất nằm ngay một ngã tư lớn ở TP Vinh được ví đắt hơn vàng đã “ngủ quên” suốt hơn 1 thập kỷ vì sự chậm trễ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:18

3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!
3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!

(Dân trí) - Bị tịch thu giấy phép lái xe và bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu dùng bằng lái giả.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!
Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh việc di tích đền Hữu ở Nghệ An bị xâm phạm nghiêm trọng; chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép ở Gia Lâm (Hà Nội)...

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:58

Xem phim “18+” có bị tội hay không?
Xem phim “18+” có bị tội hay không?

(Dân trí) - Luật gia Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty Luật TNHH LSX) cho biết, xem phim 18+ không có tội, nhưng lưu trữ hay rủ người khác xem thì có tội!

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:40

Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang
Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo phản ánh của Dân trí về sự việc sông Cầu đang "giãy chết", Sở TNMT Bắc Giang đã khảo sát thực tế và vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:09

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự!
Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự!

(Dân trí) - Ngăn cản con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt cải tạo, thậm chí phạt tù nếu cố tình ngăn cản với các biện pháp uy hiếp, hành hạ...

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!
Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!

(Dân trí) - 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về đê điều gây cản trở dòng chảy và thoát lũ. Trong khi việc xử lý chưa xong, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh lại nhận được văn bản đề nghị xin cấp phép.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:53

Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?
Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan này.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:42

Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân
Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân

(Dân trí) - Sau khi cắm mốc, xác định ranh giới, ngày 24/3 tới các cấp các ngành huyện Đồng Xuân (Phú Yên) sẽ tháo dỡ rào chắn của ông Dũng để trả lại đường cho hàng chục hộ dân.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:39

Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót
Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng và buộc tháo dỡ những hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:16

Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông
Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân tố sai phạm của cán bộ UBND quận Hà Đông và các phường trong lĩnh vực quản lí, sử dụng đất đai, Bí thư thành ủy Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, giải quyết.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:57

Hà Tĩnh: Phê bình huyện Nghi Xuân, buộc làm đúng dự án được cấp phép
Hà Tĩnh: Phê bình huyện Nghi Xuân, buộc làm đúng dự án được cấp phép

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh có văn bản phê bình huyện Nghi Xuân và đơn vị liên quan vì để doanh nghiệp tự ý dựng 130 container thay lều bạt trong rừng phòng hộ.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:41

Xử phạt doanh nghiệp san phẳng cả quả đồi để phân lô bán nền
Xử phạt doanh nghiệp san phẳng cả quả đồi để phân lô bán nền

(Dân trí) - Sau khi san lấp quả đồi nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14), doanh nghiệp này đã phân lô và rao bán công khai trên mạng xã hội với tên gọi Khu dân cư Bắc Sang.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:39

Vụ hành dân điển hình tại Vũng Tàu: 10 năm gian truân xin cấp sổ đỏ!
Vụ hành dân điển hình tại Vũng Tàu: 10 năm gian truân xin cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - 10 năm ròng rã xin cấp sổ đỏ, gia đình ông Hường đã trải qua bao sóng gió, ngay cả khi có bản án của toà, có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn thì người dân vẫn “dài cổ” chờ đợi.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:38

"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”
"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”

(Dân trí) - “Hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) thật khó tưởng tượng về mặt pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:42

Người đi cách ly dịch Covid-19 sẽ được hưởng bảo hiểm?
Người đi cách ly dịch Covid-19 sẽ được hưởng bảo hiểm?

(Dân trí) - Những người đi cách ly ở các khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà không thể tiếp tục công việc liệu có được hỗ trợ theo quy định của pháp luật?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:11

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê
Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê

(Dân trí) - Sau khi đường 72m được hoàn thành đưa vào sử dụng, Công ty CP Vận tải ô tô số 5 đã tự ý xây dựng 1 dãy ki-ốt mặt tiền đường 72m để cho thuê kinh doanh gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:08

Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ!
Bài 10: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang yêu cầu bồi thường, dân mỏi cổ chờ!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Kiên Lương lập phương án đền bù 18.000m2 đất cho ông Hương nhưng đến nay ông Hương vẫn mỏi cổ chờ. Vì sao UBND huyện Kiên Lương còn chưa đền bù cho dân?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:05