Thứ ba, 21/03/2017 - 14:23

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"

Dân trí

Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép" - 1

Mỏ đá Tân Đông Hiệp nhìn từ phía Chùa Châu Thới.

Từ nhiều năm nay, mỏ đá Tân Đông Hiệp hiện có 4 công ty đang khai thác gồm: KSB, công ty cổ phần Trung Thành, công ty cổ phần xây dựng Bình Dương (MC) và công ty cổ phần đầu tư xây dựng 3/2 tất cả đều có trụ sở Bình Dương. Ghi nhận thực tế, từ nhiều năm nay hoạt động khai thác đá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và để lại hậu quả về môi trường vô cùng lớn.

Theo Quy hoạch khoáng sản tỉnh Bình Dương, các mỏ đá khu vực Dĩ An được khai thác đến cote -100 m và được khai thác đến hết năm 2015. Sau đó các mỏ phải thực hiện việc cải tạo đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc khai thác đá ở mỏ Tân Đông Hiệp vẫn nhiều lần được gia hạn khai thác.

Thời điểm năm 2014 - 2015, người dân sinh sống gần mỏ đá phản ứng quyết liệt do bị ảnh hưởng dung lắc, nứt nhà cửa do quá trình nổ mìn khai thác đá và bụi phát tán kể cả trong quá trình vận chuyển, chế biến.

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép" - 2

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép" - 3

Cảnh khai thác đá tấp nập tại cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp.

Để giải quyết vấn đề này với người dân, Ban Quản lý mỏ Tân Đông Hiệp là công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng bình Dương đã đứng ra thương lượng chấp nhận hỗ trợ tiền ô nhiễm môi trường hàng tháng cho người dân từ 20.000-500.000 đồng/hộ/tháng.

Ông Nguyễn Văn Út, Trưởng khu phố Đông An (P.Tân Đông Hiệp) cho biết: "Ở khu phố Đông An có 360 hộ bị ảnh hưởng và được hỗ trợ tiền hàng tháng tùy theo mức độ gần hay xa. Đáng chú ý ông Út cho biết: “Vừa qua Ban quản lý mỏ tiếp tục đề nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân để xin phép gia hạn khai thác đến hết năm 2019. Tuy nhiên, nhiều hộ dân cũng không chấp nhận vì không thể chấp nhận ô nhiễm”.

Ông Út nói thêm: “Những hộ ở gần thì bị ảnh hưởng của bụi, nếu bây giờ khai thác tiếp thì lo ngại nhất là ảnh hưởng của dung lắc do nổ mìn”.

Tương tự, ông Trưởng khu phố Tân An (P.Tân Đông Hiệp) cũng cho biết nhiều hộ dân ở khu phố Tân An được hỗ trợ 800.000 đồng tiền ô nhiễm môi trường trong 3 tháng và hiện nay Ban quản lý mỏ Tân Đông Hiệp đang đề nghị nâng mức hỗ trợ lên 1,2 triệu đồng trong 3 tháng/hộ để tiếp tục xin gia hạn đến hết năm 2019, nhưng có nhiều hộ dân không chấp nhận.

Đường vào khu mỏ đá của Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương nằm giữa khu dân cư.
Đường vào khu mỏ đá của Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương nằm giữa khu dân cư.
Bên trong công trường một mỏ khai thác đá trong cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp.
Bên trong công trường một mỏ khai thác đá trong cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hải (người dân kinh doanh gần mỏ đá Tân Đông Hiệp) bức xúc: “Tôi hoàn toàn không biết gì về các khoản hỗ trợ. Hiện nay bãi tập kết đá đã tiến sát nhà tôi. Từ nhiều năm nay kinh doanh buôn bán ế ẩm do quá ô nhiễm bụi. Chán nản tôi cũng không muốn đầu tư thêm để làm gì”.

Ghi nhận của PV trong ngày 19 - 20/3, hoạt động khai thác đá ở đây vẫn diễn ra tấp nập, bụi vẫn bay mù mịt mặc dù được tưới nước trên đường thường xuyên dẫn đến tình trạng trời không mưa nhưng đường xá vẫn nhơ nhớp bẩn.

Trước hàng loạt vấn đề dư luận đang quan tâm về việc mỏ đá Tân Đông Hiệp đã khai thác đến độ ấm 120m và tiếp tục khai thác sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? việc hoàn trả mặt bằng sau khai thác có khả thi?..

Sáng 21/3, trao đổi với PV Dân trí về những vấn đề trên, đại diện Ban quản lí mỏ đá Tân Đông Hiệp cho đơn vị này chỉ là cấp điều hành sản xuất nên không trả lời được các vấn đề Báo Dân trí nêu ra. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lí mỏ đá Tân Đông Hiệp nói: "Khai thác đến độ sâu 120m sẽ kết thúc nhưng hiện nay diện tích mặt bằng khai thác rất lớn, nguồn tài nguyên khoáng sản nếu không tận thu hết sẽ rất lãng phí, khi mỏ kết thúc sẽ bị ngập nước sau này đời con, đời cháu sẽ không bao giờ lấy khoáng sản lên được nữa nên giải pháp tận thu thêm sẽ mang lại lợi ích cho xã hội".

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép" - 6
Đoàn xe ben chờ chở đá từ các mỏ khai thác ra bên ngoài.
Đoàn xe ben chờ chở đá từ các mỏ khai thác ra bên ngoài.

"Cụm mỏ làm tốt, toàn bộ vành đai xung quanh khu vực mỏ bị ảnh hưởng, Ban quản lý mỏ chính quyền địa phương cũng khảo sát, rà soát để yêu cầu các công ty có trách nhiệm để chia sẻ phần nào", đại diện mở Ban quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thông tin.

Cũng trong sáng 21/3, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ thông tin các vấn đề dư luận quan tâm đến cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp vào ngày 28/3. Phía UBND thị xã Dĩ An cũng sẽ trả lời về câu hỏi của phóng viên xoay quanh cụm mỏ đá này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất