Thứ ba, 01/10/2019 - 08:05

Huế:

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì khi thi công gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam?

Dân trí

Liên quan đến công trình của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam tại thị xã Hương Trà, trả lời của đơn vị này đã “quy” trách nhiệm sang chính quyền địa phương.

Ngày 16/9, Báo Dân trí đã có bài viết "Công trình của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây ngập lụt đường sắt Bắt Nam" phản ánh về việc công trình xây dựng Thị đội Hương Trà của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh gây ngập nước nhà công vụ của Công ty CP đường sắt Bình Trị Thiên và uy hiếp an toàn đường sắt khi nước tràn qua đường sắt. PV Dân trí đã liên lạc với Đại tá Nguyễn Hồng Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để đăng ký làm việc nhưng nhận được thái độ bất hợp tác và từ chối gặp làm việc với báo chí.

Sau khi PV đặt vấn đề này cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có câu trả lời, theo đó Trụ sở Ban chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà được xây dựng với kinh phí 35 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước (trong đó, giai đoạn I là 20 tỷ đồng và giai đoạn II là 15 tỷ đồng). Công trình được khởi công vào tháng 10/2018 và dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thực trạng khu đất này trước đây là vùng thấp trũng, có mồ mả của nhân dân chôn cất và khu vực này nằm trong quy hoạch mở rộng trên địa bàn thị xã. Theo thống nhất, địa phương bàn giao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh là 24.000 m2, tuy nhiên đến nay địa phương mới bàn giao 15.000 m2 cho Bộ chỉ huy quản lý. Phần diện tích còn lại là 9.000 m2, UBND thị xã đang đẩy nhanh tiến độ để bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì khi thi công gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam? - 1

Trụ sở Ban chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà đang xây dựng gây ngập lụt các công trình xung quanh và cả đường sắt Bắc Nam mỗi khi mưa lớn

Trước khi thi công công trình, chủ đầu tư là Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã xác định khi san lấp mặt bằng xây dựng doanh trại sẽ gây ngập úng đất sản xuất của một số hộ dân phường Hương Văn nên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã có Công văn số 268/BCH-HC, ngày 22/01/2019 đề nghị UBND và các cơ quan chức năng thị xã Hương Trà có tính toán phân thủy lưu vực hợp lý để giảm lượng nước đổ về khu vực xung quanh mặt bằng xây dựng doanh trại; đồng thời xây dựng hệ thống thoát nước dọc đường nội bộ số 4 để đảm bảo thoát nước qua đường kịp thời.

Nhưng hiện nay, chính quyền và các cơ quan chức năng thị xã Hương Trà chưa thi công được do chưa bố trí ngân sách đầu tư trung hạn. Tuy nhiên, về vấn đề này, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã thay đổi bản vẽ thiết kế hệ thống thoát nước nội bộ từ ống nước ly tâm sang thiết kế hệ thống thoát nước mương hở, với diện tích sâu 2, đáy rộng 1m, chiều ngang 2m, bảo đảm thoát một phần lưu lượng nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nước (theo Báo Dân trí phản ánh) là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Để thi công trụ sở này thì có 215 ngôi mộ, 01 lò mổ gia súc phải di dời đến nơi khác. Theo cam kết của chính quyền Thị xã Hương Trà, cuối năm 2018 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Tuy nhiên, do khó khăn trong công tác di dời (chưa được phê duyệt khu nghĩa trang, khu mổ gia súc tập trung) nên việc bàn giao mặt bằng chưa theo đúng cam kết. Đến thời điểm hiện tại, công tác bồi thường chi trả đền bù đã được thực hiện, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, một số mộ trong diện di dời đã được di dời về nghĩa trang mới; chính quyền đang tìm vị trí để xây dựng lò mổ tập trung.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì khi thi công gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam? - 2

Công trình này vẫn đang tiếp tục xây dựng

Tại biên bản làm việc ngày 14/8/2019 giữa Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND, các cơ quan ban hành họp thống nhất phương án bàn giao mặt bằng xây dựng trụ sở; theo đó UBND thị xã Hương Trà cam kết bàn giao khu đất có mộ trước ngày 30/11/2019, bàn giao khu đất có lò mổ gia súc trước ngày 30/12/2019 và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trước ngày 31/12/2019 trên phương châm giải phóng mặt bằng dến đâu, UBND thị xã bàn giao đến đó.

Về việc ngập úng gây thiệt hại hoa màu của các hộ dân xung quanh công trình và thi công hệ thống thoát nước. Tại biên bản làm việc ngày 21/9/2019 tại UBND phường Hương Văn giữa chủ đầu tư và chính quyền thị xã Hương Trà, thống nhất, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh có một phần hỗ trợ người dân bị thiệt hại do ngập úng gây ra sau khi có thống kê thiệt hại của UBND phường Hương Văn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì khi thi công gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam? - 3

Nhiều mồ mả bị ngập lụt do thi công công trình

Như Dân trí thông tin, Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc công trình xây dựng Thị đội Hương Trà của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây… ngập lụt đường sắt nhà công vụ cán bộ đường sắt và uy hiếp đường sắt Bắc Nam.

Theo đó thời gian những tuần vừa qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa kéo dài. Căn nhà công vụ của cán bộ đường sắt thuộc Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên tại gác chắn đường ngang km 676+520 thuộc địa phận phường Hương Văn, Thị xã Hương Trà bỗng nhiên bị nước ngập dâng lênh láng đến gần nửa nhà. Bên cạnh đó tuyến đường sắt Bắc Nam cũng bị nước ứ tràn qua.

Các cán bộ sống trong nhà này từ trước đến nay chưa bao giờ thấy tình trạng này bởi vì nhà nằm gần sát đường ray xe lửa cao ráo thì làm gì có chuyện ngập lụt. Nước ngập trong mấy ngày liền đã khiến cán bộ phải chồng giường cao có nơi ngủ. Mọi sinh hoạt đều rất khó khăn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì khi thi công gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam? - 4

Căn nhà công vụ của cán bộ đường sắt thuộc Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên nước ứ ngập đến nửa nhà 

Một cán bộ tại đây cho biết, từ khi trụ sở của Ban Chỉ huy quân sự thị xã Hương Trà (Thị đội Hương Trà) đang xây dựng sát đó đã chặn các dòng nước thoát làm cho nước bị ngập nhà công vụ. Nước khi dâng lên cao quá còn chảy qua đường sắt rất nguy hiểm.

Mục sở thị tại khu vực này, nhiều đống đất đá xà bần từ phía công trình Thị đội Hương Trà đã chặn phần lớn dòng nước thoát. Nước ngập không những ảnh hưởng nhà công vụ đường sắt mà còn làm ngập cả lò giết mổ heo và một số mồ mả xung quanh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đại Dương