Thứ hai, 30/01/2017 - 07:31

Bài 2:

Bộ LĐTB&XH vào cuộc vụ nữ lao động khẩn thiết kêu cứu tại Ả Rập Xê Út

Dân trí

Liên quan đến vụ việc chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) được đưa sang làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út nhưng kêu cứu khi bị chủ nhà đánh đập, sàm sỡ, quỵt lương, bắt phải nộp tiền nếu muốn về, Chánh thanh tra Bộ LĐTB&XH vừa yêu cầu Tổng giám đốc Công ty Petromanning giải quyết, báo cáo.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có Công văn số 56/TTR-CSLĐ do ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra ký ngày 24/1/2017 gửi Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (Petromanning) cho biết: Ngày 23/1, Báo Dân trí đăng bài báo “Nữ lao động tố bị đưa “bánh vẽ” khi xuất khẩu lao động sang Ả Rập Xê Út”. Theo đó, chị Trần Thị T (quê Bắc Giang) ký hợp đồng xuất khẩu lao động cới Công ty Petromanning để đi làm lao động giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, chị bị chủ đánh đập, nhốt vào phòng kín, bỏ đói, phải nộp 3000USD tiền phạt hợp đồng để được đưa về nước. Đến nay (ngày 24/1 – PV), chị T vẫn chưa được về nước.


Bộ LĐTB&XH vào cuộc vụ nữ lao động khẩn thiết kêu cứu tại Ả Rập Xê Út.

Bộ LĐTB&XH vào cuộc vụ nữ lao động khẩn thiết kêu cứu tại Ả Rập Xê Út.

Chánh thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu Tổng giám đốc công ty Petromanning kiểm tra, giải quyết, xử lý những nội dung Báo Dân trí nêu, báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Thanh tra Bộ LĐTB&XH trước ngày 10/2. Quá thời hạn nêu trên, nếu công ty không báo cáo, Thanh tra Bộ LĐTB&XH sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo cập nhật mới nhất của PV Dân trí về tiến trình giải cứu nữ lao động Trần Thị T, rạng sáng ngày 29/1 (tức ngày mồng 2 Tết Đinh Dậu), chị T đã về đến nhà tại Lạng Giang (Bắc Giang) trong nỗi kinh hãi tột cùng.

Tiếp xúc với PV Dân trí ngay khi được về nhà, chị T cho biết chị và gia đình vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Báo Dân trí khi đã thông tin sự việc kịp thời, giúp giải cứu chị khỏi tình trạng nguy kịch cả về tinh thần và tính mạng.

Chị T một lần nữa khẳng định việc mình bị đánh đập dã man, bỏ đói, nhốt vào phòng kín sàm sỡ, quỵt lương và bị bắt ép gọi về gia đình tại Việt Nam nộp 3000 USD tiền phạt như những gì chị đã cung cấp và kêu cứu tới Báo Dân trí là đúng sự thật.


Hợp đồng lao động với những điều khoản tốt đẹp được Công ty Petromanning ký với chị Trần Thị T.

Hợp đồng lao động với những điều khoản tốt đẹp được Công ty Petromanning ký với chị Trần Thị T.


Giấy nhận 3000USD của người môi giới đưa chị T đi xuất khẩu lao động với lý nộp phạt để được về nước.

Giấy nhận 3000USD của người môi giới đưa chị T đi xuất khẩu lao động với lý nộp phạt để được về nước.

Tuy nhiên, chị T vô cùng bức xúc cho biết, sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, văn phòng đại diện của Công ty Petromanning tại Ả Rập Xê Út đã đưa chị rời khỏi gia đình hành hạ chị về lưu trú tại văn phòng.

“Tại văn phòng này, tôi bị nhiều người uy hiếp, đe doạ thậm chí dùng cả vũ lực bắt ép tôi phải viết nội dung rằng tôi đã cung cấp thông tin sai sự thật cho báo Dân trí, ép tôi viết rằng tôi không hề bị đáp đập, sàm sỡ, quỵt lương mà tự ý phá vỡ hợp đồng để đòi về nước. Họ đe doạ tôi nếu không viết như vậy sẽ không cho tôi về nước. Tôi đã viết theo yêu cầu của họ trong sự căm phẫn. Sau đó, họ tước đoạt chiếc điện thoại Iphone 5S của tôi. Đến nỗi khi tôi về đến sân bay Nội Bài trong đêm cũng không thể liên hệ về gia đình.

Bây giờ đã thoát khỏi “hang hùm miệng sói”, tôi khẳng định những lời kêu cứu của mình là đúng sự thật. Tôi cũng sẵn sàng đối chất trực tiếp với Công ty Petromanning với sự tham gia của đại diện Bộ LĐTB&XH cùng cơ quan công an. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm với những thông tin mình kêu cứu trước pháp luật”, chị T phẫn nộ.

Đồng thời, chị T cho biết sẽ lập tức gửi đơn đến các cơ quan chức năng và cơ quan công an đề nghị vào cuộc làm rõ sự việc, đặc biệt là số tiền 3000 USD gia đình bị phải nộp cho Công ty Petromanning.

Liên quan đến vụ việc nữ lao động đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út qua công ty Petromanning, theo thông tin từ chị T, quy trình và thủ tục có rất nhiều điểm lạ thường.

Trước đó, từ lời kêu cứu của chị T, PV Dân trí đã đến trực tiếp Trụ sở của Công ty Petromamning.


Nhân viên Công ty Petromanning (phải) ghi nhận những nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí về trường hợp lao động Trần Thị T.

Nhân viên Công ty Petromanning (phải) ghi nhận những nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí về trường hợp lao động Trần Thị T.

Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng theo thông tin trên Website của công ty này và theo chỉ dẫn của chị T, PV Dân trí đã đến liên hệ với công ty này tại Tầng 16 toà nhà Intracom2 đường Phúc Diễn - Cầu Diễn - Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tại đây, sau khi tiếp nhận, in sao lại Thẻ nhà báo của PV Dân trí, nhân viên Công ty Petromanning ghi nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin gồm: Lao động Trần Thị T kêu cứu bị đánh đập, sàm sỡ, quỵt lương, đã nộp 3000USD phạt nhưng chưa được đưa về Việt Nam và quá trình giải quyết hiện tại ra sao?. Nhân viên Công ty Petromanning cho biết lãnh đạo bận họp sẽ liên hệ thông tin sau. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa có hồi âm từ Công ty Petromanning.

Báo Dân trí kính đề nghị Bộ LĐTB&XH; Bộ Công an, Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang vào cuộc làm rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi người lao động và sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất