Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”:

Cà Mau: Sa thải vô cớ người lao động, cơ quan chức năng kết luận sai, tòa “phán” đúng!

Dân trí Liên quan vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau đã có quyết định kỷ luật lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau, với nhiều sai phạm như giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định... Cùng vụ việc, TAND TP Cà Mau lại “phán”: “Công ty cấp nước đã giải quyết hợp đồng lao động đúng quy định”, dẫn đến gây hoang mang trong dư luận.
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nhận lại 29 lao động!
>>Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Gần 40 lao động khởi kiện công ty ra tòa!

Hệ lụy của việc “biết sai nhưng không biết sửa”

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, trước khi chuyển đổi từ công ty 100% vốn nhà nước sang cổ phần, Công ty Cấp nước tỉnh Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty thực hiện sai quy định (không tiến hành Đại hội đại biểu công nhân viên chức, gọi tắt là bước 3); đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016. UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có quyết định kỷ luật đối với các lãnh đạo công ty này.

Theo quyết định do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký nêu rõ: Ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT) và các ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc), Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc) bị kỷ luật vì mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc nóng vội, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, để nội bộ mất đoàn kết; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ,… Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT công ty này đã giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài.

Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn 100 người lao động bị cho mất việc sai quy định.
Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn 100 người lao động bị cho mất việc sai quy định.

Điều đáng nói là các sai phạm nêu trên, phía lãnh đạo Công ty Cấp nước thừa biết, nhưng đã cố ý kéo dài thời gian dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp. Bởi thực tế công ty còn thiếu rất nhiều lao động, nhiều đơn vị trực thuộc công ty đã có tờ trình với nội dung cho rằng, việc nhiều nhưng người ít, đồng thời đề nghị xin hợp đồng đơn vị ngoài thực hiện các công trình phần việc của công ty. Kết luận của Tổ kiểm tra liên ngành do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau chủ trì, đã chỉ ra rất rõ là công ty đã cho người lao động nghỉ việc trước ngày cấp tỉnh quyết định; đối với 29 trường hợp bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016, công ty đã cho người lao động nghỉ việc trùng vào ngày phê duyệt phương án cơ cấu bộ máy, cơ cấu lại lao động, không tổ chức Đại hội đại biểu công nhân viên chức theo quy định…

Ngoài ra, Ban giám đốc công ty này cũng đã có Tờ trình số 01 ngày 4/1/2017, gửi đích danh Chủ tịch HĐQT công ty với nội dung thừa nhận có sai sót và đề nghị khắc phục, nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016. Thế nhưng, ông Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp Nước Lý Hoàng Trung chưa đồng ý nhận lại người lao động.

Và, hệ lụy của việc “thấy rõ cái sai nhưng không biết sửa” này chẳng những khiến các vị lãnh đạo nói trên bị kỷ luật, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của các ông, tập thể công ty và “mở” hơn nữa là của tỉnh Cà Mau. Bởi, Chính phủ quy định, chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp theo lộ trình chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần, doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng phương án lao động phù hợp, chứ không bắt buộc phải đuổi việc người lao động và hơn ai hết, chủ trương của Đảng là bằng mọi cách phải tạo công ăn việc làm cho người lao động để họ có cơm ăn, áo mặc, được học hành nâng cao trình độ dân trí.

Tòa đi ngược quản điểm của UBND tỉnh, “vênh” Viện kiểm sát

Liên quan đến vấn đề cho người lao động nghỉ việc nói trên, đến thời điểm này đã gần 40 trường hợp người lao động khởi kiện và TAND TP Cà Mau đã xử hơn 10 trường hợp thua kiện.

Một căn cứ mà TAND TP Cà Mau đưa ra để tuyên người lao động thưa kiện là mặc dù Công ty Cấp nước không tiến hành bước 3, nhưng đã có các văn bản chỉ đạo, các cuộc họp với cán bộ chủ chốt của các đơn vị để triển khai phương án dôi dư.

Bác lại căn cứ này, Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TPHCM, người bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong vụ án này) nhận định, nếu tòa cho rằng, các văn bản công ty đã ban hành và thông qua các cuộc họp đã đảm bảo nội dung đúng quy định, thì yêu cầu khởi kiện của người lao động không đủ cơ sở để chấp nhận.

“Theo các quy định tại Điều 5, 48, 93,... Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, thì Thẩm phán có quyền thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết chưa rõ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án, nhưng tòa án chỉ xác minh thu thập nhằm làm rõ các tình tiết chứng cứ trong phạm vi đơn khởi kiện của người khởi kiện”.

Ngoài ra, tại Công văn số 499/CV-NV ngày 31/10/2016, Thẩm phán Ninh Quang Thế yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau trả lời câu hỏi: “Nếu bồi thường thì nguồn tiền bồi thường thuộc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau hay là Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau chi trả (?); Nếu lấy tiền của Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau thì khả năng sẽ xảy ra tranh chấp giữa các cổ đông góp vốn đối với số tiền bồi thường... (?)”. Văn bản này của tòa gửi để xác minh, làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án nhưng không thể truy vấn những nội dung không thuộc phạm vi yêu cầu khởi kiện để xét xử vụ án. Trách nhiệm của tòa là xem xét yêu cầu khởi kiện của người lao động là đúng thì chấp nhận và buộc công ty bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật. Nguồn tiền bồi thường ở đâu thì do công ty tự chịu trách nhiệm thi hành án, chứ công dân không cần thẩm phán “tính dùm xem có tiền đâu để trả”. Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng, truy vấn của Thẩm phán là ngoài phạm vi trách nhiệm của tòa.

Cũng theo luật sư Lễ, câu hỏi của tòa có thể gây cho người lao động, dư luận suy nghĩ về việc tòa án đang nghiên về phía công ty và tòa không muốn công ty phải bồi thường hay bị xảy ra tranh chấp giữa các cổ đông góp vốn đối với số tiền bồi thường; hoặc phải chăng tòa “sợ” công ty thua thiệt nên tìm cách “tháo gỡ”... xử người lao động thua trước (?)

“Với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước, UBND tỉnh đã thừa nhận công ty đã vi phạm pháp luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và đã ban hành các quyết định kỷ luật đối với tập thể lãnh đạo công ty về việc “giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ; ... thì việc tòa xử người lao động thua kiện là có khách quan?”, luật sư Lễ đặt vấn đề.

Quyết định kỷ luật sai phạm đối với ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau, nhưng TAND TP Cà Mau lại phán phía công ty đúng, bác đơn khởi kiện của người lao động.
Quyết định kỷ luật sai phạm đối với ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau, nhưng TAND TP Cà Mau lại "phán" phía công ty đúng, bác đơn khởi kiện của người lao động.

Theo hồ sơ vụ việc, chẳng những đi ngược quản điểm của cơ quan quản lý Nhà nước là UBND tỉnh Cà Mau, mà TAND TP Cà Mau còn “vênh” lại Viện kiểm sát cùng cấp. Cụ thể, tại Bản án số 01/2017/LĐ-ST ngày 18/1/2017, đại diện Viện kiểm sát TP Cà Mau nhận định: “… về nội dung, đề nghị bác một phần yêu cầu của nguyên đơn (người lao động) đối với yêu cầu tổn thất về mặt tinh thần, các yêu cầu khác đề nghị chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn”. Tuy nhiên, TAND TP Cà Mau do Thẩm phán Ninh Quang Thế làm chủ tọa đã bác yêu cầu của nguyên đơn cũng như quan điểm của đại diện Viện kiểm sát.

Lý do tòa đưa ra là dù có tổ chức Đại hội hoặc Đại hội đại biểu thì chỉ có một nhiệm vụ là cho ý kiến về danh sách lao động dôi dư. Ngoài ra, trước đó phía công ty có thực hiện cuộc họp có bà Hà Xuân Thắm (Chủ tịch Công đoàn công ty) tham dự, bà Thắm đã ký tên và danh sách không thay đổi.

“Trách nhiệm của Chủ tịch Công đoàn là bảo vệ quyền lợi người lao động, chứ không có quyền quyết định thay người lao động nên việc tòa “phán” chứ ký của bà Thắm có thể thay thế Đại hội là không thiết phục”, một người lao động nhận định.

Dư luận đặt nghi vấn, sai phạm của Công ty Cấp nước Cà Mau đã quá rõ ràng, đại diện người sử dụng lao động đã bị kỷ luật, thì tại sao tòa cho rằng phía công ty đúng, có lẽ chỉ có lãnh đạo công ty và tòa mới trả lời được vấn đề này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Người dân tái định cư của nhà máy thủy điện bị làm khó
Thanh Hóa: Người dân tái định cư của nhà máy thủy điện bị làm khó

(Dân trí) - Những phần đất bạc màu, sỏi đá, hay những vị trí dốc nghiêng, vách thẳm khó có thể trồng cây được chia cho người dân tái định cư sản xuất. Nhận đất nhưng nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất...khiến các hộ dân chưa yên tâm.

Thứ năm, 16/03/2017 - 05:01

Đề nghị kỷ luật Đảng các lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
Đề nghị kỷ luật Đảng các lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, sau khi quyết định kỷ luật về mặt chính quyền, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật Đảng đối với các lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:47

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ, tàu cát tập kết ồ ạt “rút ruột” sông Cầu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ, tàu cát tập kết ồ ạt “rút ruột” sông Cầu

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa tiếp tục cho phép doanh nghiệp nạo vét luồng tuyến kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu thì khoảng 60 tầu trọng tải từ 300 tấn đến 500 tấn tập kết tổ chức “rút ruột” dòng sông. Cùng đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có kiến nghị lên Thủ tướng về việc nhiều cán bộ và cả chủ tịch tỉnh này bị đe doạ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:35

Bắc Ninh đề nghị điều tra việc bảo kê, đe dọa lãnh đạo tỉnh liên quan tài nguyên cát
Bắc Ninh đề nghị điều tra việc bảo kê, đe dọa lãnh đạo tỉnh liên quan tài nguyên cát

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc địa phường này kiên quyết cấm tận thu cát trên sông Cầu.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:52

Lời kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Công ty dùng trụ sở “ma” lộ hàng loạt sai phạm!
Lời kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Công ty dùng trụ sở “ma” lộ hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí làm rõ các thông tin liên quan đến việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, Bộ LĐTB&XH vừa chính thức kết luận hàng loạt sai phạm với công ty này.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:48

Bạn đọc gửi thư cảm ơn PV Dân trí sau khi được bảo vệ quyền lợi!
Bạn đọc gửi thư cảm ơn PV Dân trí sau khi được bảo vệ quyền lợi!

(Dân trí) - Tiền điện hàng tháng của nhà ông Uân bình thường chỉ từ 600 - 800 ngàn đồng, đột nhiên tháng 2/2017 tăng lên đến 20 triệu đồng. Sau phản ánh của báo Dân trí, điện lực Đức Hòa (Long An) đã giải quyết thỏa đáng cho ông Uân.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:01

Kết luận vụ phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu "sếp"
Kết luận vụ phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu "sếp"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau chỉ rõ, nhiều khoản chi từ số tiền này là trái quy định.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:55

Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị bán đấu giá?
Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị bán đấu giá?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được Thông báo thi hành án của Cục THADS thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:27

Bình Định: Bị “tuýt còi”, doanh nghiệp vẫn xây dựng công trình không phép
Bình Định: Bị “tuýt còi”, doanh nghiệp vẫn xây dựng công trình không phép

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng Bình Định quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ thi công. Thế nhưng, Công ty cổ phần Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn vẫn tiếp tục xây công trình không phép trên “đất vàng” cạnh biển Quy Nhơn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:10

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Nhiều dấu hiệu sai phạm bị "lãng quên"?
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Nhiều dấu hiệu sai phạm bị "lãng quên"?

(Dân trí) - Nhiều cơ quan ở Trung ương chỉ rõ những vi phạm pháp luật của cơ quan thi hành án trong việc kê bên, bán đấu giá quyền sử dụng đất và nhà xưởng đối với Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:07

Quảng Nam: Cán bộ tư pháp tố cáo Bí thư xã tham nhũng!
Quảng Nam: Cán bộ tư pháp tố cáo Bí thư xã tham nhũng!

(Dân trí) - Một cán bộ tư pháp - hộ tịch xã đã “đâm đơn” tố cáo “sếp” của minh là Bí thư xã có hành vi tham ô, giả chữ ký nhận tiền bảo vệ rừng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản…

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:03

Bộ TN&MT lên tiếng vụ thương binh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang
Bộ TN&MT lên tiếng vụ thương binh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang

(Dân trí) - Là thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã. Sau 20 năm khốn khổ đòi công lý, ngày 18/10/2016, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận chính quyền địa phương "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật. Cùng đó, Bộ TN&MT đã có hồi âm công văn xin ý kiến của UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc phẫn nộ vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” ngay giữa thủ đô!
Bạn đọc phẫn nộ vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” ngay giữa thủ đô!

(Dân trí) - Vụ việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị người khác chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống nhưng không hề bị bất cứ một cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) ngăn chặn, xử lý khiến dư luận phẫn nộ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 07:44

Vụ xây trạm thu phát sóng sát nhà dân: "Tiền trảm hậu tấu"?
Vụ xây trạm thu phát sóng sát nhà dân: "Tiền trảm hậu tấu"?

(Dân trí) - Khi bị người dân phản ứng, chính quyền xuống lập biên bản đình chỉ ngừng thi công thì phía đơn vị thi công mới trình các văn bản, thủ tục liên quan đến Trạm thu phát sóng của Mobifone ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 01:04

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Giải quyết kiểu "kiến bò miệng chén"?
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Giải quyết kiểu "kiến bò miệng chén"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), lãnh đạo Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình... xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 06:28

Ra mắt địa điểm thường trú Báo Dân trí tại Thừa Thiên - Huế
Ra mắt địa điểm thường trú Báo Dân trí tại Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Ngày 9/3 tại TP Huế, Văn phòng Đại diện báo Dân trí khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã làm lễ ra mắt địa điểm thường trú báo Dân trí tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:55

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của đơn vị trong suốt thời gian dài, vi phạm của một số lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) còn ảnh hưởng đến uy tín của nhiều cá nhân, tập thể, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:50

Thanh tra Hà Nội vào cuộc lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh
Thanh tra Hà Nội vào cuộc lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Hôm nay 10/3, Thanh tra Thành phố Hà Nội sẽ có buổi làm với ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để nắm bắt, làm rõ những lùm xùm gây ồn ào dư luận thời gian qua xung quanh việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:00

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, đồng thời cho biết đã tạm dừng dự án.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:10

Huỷ bản án phúc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản” kêu oan!
Huỷ bản án phúc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản” kêu oan!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định huỷ bản án phúc thẩm xét xử lại.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:38

Sóc Trăng: Người dân điêu đứng vì vay vốn tín dụng qua "cò"!
Sóc Trăng: Người dân điêu đứng vì vay vốn tín dụng qua "cò"!

(Dân trí) - Năm 2016, báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về nỗi khổ của người dân nghèo ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) khi vay tiền ở Quỹ Tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa. Cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cán bộ tín dụng làm sai vẫn không bị xử lý khiến người dân bất bình, thậm chí nhiều gia đình đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:28

Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh!
Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, Phòng Quản lý đô thị bảo không”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn giao Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tỉnh này thành lập Tổ Kiểm tra, xác minh vụ việc.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:24

Hà Tĩnh: Xây trạm thu phát sóng sát nhà dân, chính quyền không biết!
Hà Tĩnh: Xây trạm thu phát sóng sát nhà dân, chính quyền không biết!

(Dân trí) - Một trạm thu phát sóng đang được xây dựng sát khu dân cư của nhà mạng Mobifone khiến người dân lo lắng. Điều bất ngờ là từ cấp xã cho tới huyện không được biết về dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:50

Có một "văn hóa không nhúc nhích" trong vụ xử lý công ty "ăn" đường công cộng?
Có một "văn hóa không nhúc nhích" trong vụ xử lý công ty "ăn" đường công cộng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường công cộng ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đã gần 1 năm qua, UBND huyện này có chỉ đạo tháo dỡ nhưng những công trình lấn chiếm vẫn… không nhúc nhích.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:46