Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:38

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết:

Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), TAND huyện Thới Bình vào năm 2003 từng nhận định: “Việc tranh chấp đất phát sinh năm 1988 chưa xử lý xong, UBND huyện Thới Bình lại quyết định cấp quyền sử dụng đất cho ông Lịnh là chưa phù hợp về trình tự cấp quyền sử dụng đất theo luật định”.

Đề nghị hủy “sổ đỏ” phía bị đơn

Ngày 27/10, bà Lê Hồng Thấm (nguyên đơn) cho biết, bà đã có gửi đơn yêu cầu đến TAND huyện Thới Bình, kiến nghị UBND huyện Thới Bình hủy “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân trên phần đất tranh chấp.

Nội dung đơn của bà Thấm nêu rõ: Yêu cầu TAND huyện Thới Bình xem xét kiến nghị UBND huyện Thới Bình ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Lịnh và một số hộ, cá nhân (trong đó có người thân cán bộ huyện Thới Bình) đã sang nhượng đối với phần đất đang tranh chấp giữa bà Thấm và ông Lịnh, mà tòa đang thụ lý.

Trong đơn yêu cầu, bà Thấm đưa ra lý do kiến nghị nói trên là căn cứ vào hồ sơ và một số xác nhận đã cung cấp cho tòa, thể hiện hiện trạng đất bà Thấm đã sang nhượng hợp pháp từ phía gia đình ông Nguyễn Văn Sao (thân tộc của ông Lịnh) vào năm 1988.

Đơn gửi TAND huyện Thới Bình yêu cầu xem xét kiến nghị UBND huyện Thới Bình hủy sổ đỏ đã cấp cho cá nhân trên phần đất đang tranh chấp giữa bà Lê Hồng Thấm và ông Nguyễn Văn Lịnh.
Đơn gửi TAND huyện Thới Bình yêu cầu xem xét kiến nghị UBND huyện Thới Bình hủy "sổ đỏ" đã cấp cho cá nhân trên phần đất đang tranh chấp giữa bà Lê Hồng Thấm và ông Nguyễn Văn Lịnh.

Hồ sơ mà phía bà Thấm nói đến đáng chú ý có biên bản xác minh của Tòa án huyện Thới Bình vào tháng 12/2002, đối với người đại diện bán đất cho bà Thấm là ông Nguyễn Văn Sao.

Nội dung biên bản có thể hiện: Ông Nguyễn Văn Sao là ông chú ruột của ông Lịnh, Kính. Phần đất tranh chấp có diện tích mỗi cạnh dài 36 m (diện tích một công tầm lớn, tức hơn 1.000 m2) có nguồn gốc của cha mẹ ông Sao và ông là con út nên được thừa kế sử dụng phần đất này. Ông Sao có cho ông Nguyễn Văn Huê (anh ruột ông Sao) quản lý, sử dụng.

Sau khi ông Huê mất, ông Sao đứng ra họp thân tộc, có chính quyền địa phương chứng kiến, với nội dung là nhượng lại phần đất cho ông 6 Vân (Nguyễn Thanh Vân, đại diện bà Thấm) với giá 70 giạ lúa.

“Phần đất này là của tôi nên tôi yêu cầu tòa án căn cứ vào tờ giao kèo (biên nhận chuyển nhượng đất-PV) lập ngày 28/7/1988 có sự thống nhất của thân tộc để bảo vệ quyền lợi cho anh 6 Vân. Lời trình bày trên là sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, biên bản xác minh ghi rõ lời ông Nguyễn Văn Sao.

Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật! - 2
Biên bản xác minh lời của ông Nguyễn Văn Sao về việc bán đất cho phía bà Lê Hồng Thấm. Trong đó có ghi lời ông Sao khẳng định bán đất cho phía bà Thấm vào năm 1988 là có thật.
Biên bản xác minh lời của ông Nguyễn Văn Sao về việc bán đất cho phía bà Lê Hồng Thấm. Trong đó có ghi lời ông Sao khẳng định bán đất cho phía bà Thấm vào năm 1988 là có thật.

Ngoài ra, hồ sơ còn có xác nhận của 2 người làm chứng là ông Vương Văn Nhu và ông Hồ Công Thành. Cả 2 ông Nhu và Thành đều khẳng định: Khoảng năm 1988, bà Thấm có sang nhượng hơn 1.000 m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sao, có sự chứng thực của chính quyền địa phương. Sau đó, bà Thấm canh tác được một thời gian thì phía ông Nguyễn Văn Lịnh vào tranh chấp. Bà Thấm làm đơn kiện ông Lịnh. Trong khi đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết trả lại đất cho bà Thấm, thì huyện Thới Bình lại bất ngờ cấp “sổ đỏ” cho ông Lịnh và một số hộ dân đối với phần đất đang tranh chấp này.

Điều trái khuấy là trong “sổ đỏ” mà UBND huyện Thới Bình cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993, có chữ ký người cấp là Chủ tịch huyện Lê Văn Miễn; trong khi đó, ông Miễn đã được chuyển công tác về tỉnh từ năm 1991.

Bà Lê Hồng Thấm đã hơn 20 năm đi đòi lại quyền lợi cho mình nhưng vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng địa phương giải quyết thỏa đáng.
Bà Lê Hồng Thấm đã hơn 20 năm đi đòi lại quyền lợi cho mình nhưng vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng địa phương giải quyết thỏa đáng.

UBND huyện Thới Bình thực hiện cấp "sổ đỏ" chưa phù hợp theo luật

Theo một tài liệu mà PV Dân trí có được, vụ án tranh chấp đất giữa bà Lê Hồng Thấm và ông Nguyễn Văn Lịnh từng được TAND huyện Thới Bình thụ lý vào năm 2002. Sau đó, vào tháng 6/2003, TAND huyện Thới Bình có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

“Chỉ có một đối tượng tài sản quyền sử dụng đất nhưng được xử lý không nhất quán. Việc tranh chấp đất phát sinh năm 1988 chưa xử lý xong, UBND huyện Thới Bình lại quyết định cấp quyền sử dụng đất cho anh Lịnh là chưa phù hợp về trình tự cấp quyền sử dụng đất theo luật định. Nên cần đình chỉ vụ án, giao hồ sơ về cho UBND huyện Thới Bình xem xét giải quyết theo thẩm quyền”, quyết định đình chỉ vụ án năm 2003 của TAND huyện Thới Bình nêu rõ.

Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật! - 5
Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật! - 6
Tòa án huyện Thới Bình có quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp giữa bà Thấm và ông Lịnh vào năm 2003. Trong đó có nêu rõ: UBND huyện Thới Bình thực hiện việc cấp quyền sử dụng đất cho ông Lịnh là chưa phù hợp theo luật định.
Tòa án huyện Thới Bình có quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp giữa bà Thấm và ông Lịnh vào năm 2003. Trong đó có nêu rõ: UBND huyện Thới Bình thực hiện việc cấp quyền sử dụng đất cho ông Lịnh là chưa phù hợp theo luật định.

Đến tháng 2/2015, UBND huyện Thới Bình có văn bản do ông Trần Văn Dũng (Phó Chủ tịch huyện) ký thông báo về việc không thụ lý đơn yêu cầu trả lại phần đất của ông Nguyễn Thanh Vân (đại diện bà Lê Hồng Thấm).

Tháng 4/2016, TAND huyện Thới Bình tiếp tục thụ lý vụ án tranh chấp này (sau đó vào tháng 10/2017, có thông báo bổ sung thụ lý vụ án và đưa ra 52 tổ chức, cá nhân có liên quan).

Vào tháng 10/2016, TAND huyện Thới Bình có văn bản số 12/CV-TA gửi UBND huyện Thới Bình, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thới Bình, đề nghị làm rõ một số thông tin liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Lịnh.

Ngoài ra, văn bản 12/CV-TA cũng có nội dung: “Tòa án chuyển vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các đương sự (bà Thấm và ông Lịnh) cho UBND huyện Thới Bình giải quyết theo thẩm quyền (nội dung trong quyết định đình chỉ vụ án năm 2003 đã nói trên-PV). Vậy ủy ban đã giải quyết vụ việc bằng quyết định có hiệu lực pháp luật hay chưa ?”.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn “im lặng” một cách khó hiểu từ phía UBND huyện Thới Bình.

UBND huyện Thới Bình được nhận định là thực hiện việc cấp quyền sử dụng đất chưa phù hợp với quy định trong vụ tranh chấp giữa bà Thấm và ông Lịnh.
UBND huyện Thới Bình được nhận định là thực hiện việc cấp quyền sử dụng đất chưa phù hợp với quy định trong vụ tranh chấp giữa bà Thấm và ông Lịnh.

Như Dân trí đã phản ánh, theo hồ sơ, ngày 28/7/1988, bà Lê Hồng Thấm có sang nhượng của gia đình ông Nguyễn Văn Sao (ngụ khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) diện tích đất 1.296 m2. Giấy tờ sang nhượng có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền địa phương lúc bấy giờ. Kể từ khi sang nhượng, bà Thấm liên tiếp canh tác và cải tạo phần đất này.

Đến khoảng năm 1993, ông Nguyễn Văn Lịnh (ngụ cùng địa phương) đã bất ngờ nhảy vào tranh chấp với bà Lê Hồng Thấm.

Vụ việc vẫn chưa xác định ai đúng ai sai thì đầu năm 1993, bà Lê Hồng Thấm bất ngờ phát hiện ông Lịnh đã được huyện Thới Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lê Văn Miễn ký.

Điều đáng nói, ông Lê Văn Miễn (Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thời điểm trước năm 1991) được điều chuyển công tác ở vị trí khác vào năm 1991, nhưng chữ ký của ông này lại xuất hiện trong sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993 (tức sau 3 năm ông Miễn chuyển công tác).

Cho rằng ông Miễn đã chuyển công tác từ năm 1991 nên không thể ký vào sổ đỏ vào năm 1993 và việc này là trái pháp luật, bà Thấm liên tục có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sai phạm nhưng vẫn không có ai giải quyết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải