Kiên Giang:

Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ: Hai bị cáo… không phạm tội phá rừng

Dân trí Kết thúc ngày xét xử, HĐXX phiên tòa hình sự cấp sơ thẩm TAND huyện Phú Quốc thấy vụ án phức tạp nên không tuyên án. Đến chiều 18/11, HĐXX căn cứ từ phần thẩm vấn, tranh tụng và những chứng cứ… HĐXX tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng không phạm tội “hủy hoại rừng”.
>>Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà
>>Canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ" bị phạt tù vì tội...phá rừng
>>Tòa tỉnh Kiên Giang "tuýt còi" vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ"

Trong ngày xét xử 17/11/2015, Chủ tọa phiên tòa và hai Hội thẩm nhân dân có phần thẩm vấn hai bị cáo Trần Kiều Hưng và Huỳnh Thị Bích Phượng (ấp 3, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc) và những người làm chứng về nguồn gốc đất và quá trình canh tác mảnh đất mà Viện kiểm sát truy tố vợ chồng ông Trần Kiều Hưng đã có hành vi chặt phá, đốt cây rừng… và căn cứ vào khoản b, điều 187, Bộ luật hình sự, truy tố bị cáo Hưng, bị cáo Phượng phạm tội hủy hoại rừng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Hưng và Phượng trình bày nguồn gốc đất đã được cha mẹ cho từ năm 1987 và canh tác liên tục đến ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đến ngày 25/8/2011 vợ chồng ông Trần Kiều Hưng được UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ tại thửa 46, tờ bản đồ số 1. Sau khi được UBND huyện cấp GCNQSDĐ, vợ chồng ông Hưng thuê người đến phát dọn để canh tác cây trồng khác, nhưng chẳng hiểu sao, lực lượng Hạt Kiểm lâm xã Cửa Cạn đến lập biên bản và cơ quan chức năng liên quan đã đên lập biên bản vi phạm và cho rằng diện tích vợ chồng anh Hưng phát dọn là nằm trong ranh giới rừng quốc gia, với diện tích thiệt hại là 4.042m2, làm chết 179 cây rừng các loại, trong đó  87 cây có trữ lượng gỗ là 10,721m3.


Kết thúc ngày xét xử (17/11), HĐXX nhận thấy vụ án phức tạp nên đến chiều ngày 18/11 HĐXX mới tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng không phạm tội phá rừng, căn cứ vào khoản 2, điều 107, điều 224 Bộ luật tố tụng hình sự.

Kết thúc ngày xét xử (17/11), HĐXX nhận thấy vụ án phức tạp nên đến chiều ngày 18/11 HĐXX mới tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng không phạm tội phá rừng, căn cứ vào khoản 2, điều 107, điều 224 Bộ luật tố tụng hình sự.

Biện hộ cho hai bị cáo Trần Kiều Hưng và bị cáo Huỳnh Thị Bích Phượng, luật sư Thái Hoàng Long, nêu quan điểm: Căn cứ vào Quy chế xác định ranh giới và cắm mốc các loại rừng (ban hành kèm theo quyết định 3031/1997/QĐ-BNN&PTNT ngày 20-11-1997 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn) thì vợ chồng chị Phượng, anh Hưng không phạm tội “hủy hoại rừng”. Pháp luật quy định ranh giới vườn quốc gia phải xác định trên bản đồ và cấm mốc, trong khi các cột mốc 109, 110, 111 không có tại hiện trường; Bản đồ mốc vườn quốc gia Phú Quốc không có giá trị pháp lý, vì chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt. Từ đó, Viện kiểm sát lại truy tố vợ chồng chị Huỳnh Thị Bích Phượng và anh Trần Kiều Hưng về tội hủy hoại rừng, việc truy tố này vừa không có cơ sở lại vừa trái pháp luật.

Ngoài ra, luật sư Long còn chỉ ra rằng, căn cứ thửa đất số 46 tờ bản đồ số 1 theo sơ đồ bản vẽ trong giấy CNQSD đất của vợ chồng ông Hưng; trích đo địa chính thửa số 46 tờ bản đồ 01 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc ngày 25/7/2011 và sơ đồ ngày 13-01-2015 của UBND xã Cửa Cạn thì thửa đất 46 vợ chồng ông Hưng được cấp nằm hoàn toàn ở phía bắc con suối trên nền tiêu củ của vợ chồng chị, đồng thời phía bắc thửa 46 còn có các cột mốc vườn quốc gia 103, 104, 105. Nên việc phát dọn của vợ chồng chị trong vị trí đó không có gì sai.


Vụ án đã kéo dài gần 3 năm, đến hôm nay, vợ chồng ông Trần Kiều Hưng mới phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Phú Quốc minh oan. 

Vụ án đã kéo dài gần 3 năm, đến hôm nay, vợ chồng ông Trần Kiều Hưng mới phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Phú Quốc "minh oan". 

Tại phiên tòa, trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi các đơn vị liên quan như Ban quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc, đại diện văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Hạt kiểm lâm xã Cửa Cạn… khi tiến hành lập biên bản hiện trường được thực hiện thế nào? Các cơ quan này đều cho biết, chỉ căn cứ vào tọa độ, không căn cứ vào thực địa, sơ đồ địa chính xã Cửa Cạn và sơ đồ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Phú Quốc đã cấp cho vợ chồng ông Hưng. Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng các cột mốc trong sơ đồ không đúng với thực địa, như các cột mốc 109,110,111 nằm cách xa thực địa 2 - 3 kilomet; Nguyên đơn (Hạt Kiểm lâm xã Cửa Cạn) cho rằng các cột mốc bị dơi dời nhưng không chứng minh được. Đặc biệt, sơ đồ cột mốc ranh giới rừng Vườn quốc gia Phú Quốc chưa phù hợp vì chưa được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt.

HĐXX cũng cho rằng, theo GCNQSDĐ của vợ ông Hưng đứng tên thì mảnh đất thửa 46, căn cứ vào sơ đồ, tứ cạnh so với thực địa thì hoàn toàn trùng khớp với mảnh đất mà vợ chồng ông Hưng thuê người khai phá; mảnh đất của vợ chồng Kiều Hưng nằm ở vị trí phía Bắc con suối, không như Phòng TNMT xác nhận trước đó: con suối chạy ngang mảnh đất của ông Hưng.

Căn cứ vào những điều trên, HĐXX xét thấy VKND huyện Phú Quốc truy tố vợ chồng ông Hưng tội “hủy hoại rừng” là thiếu cơ sở. Do vậy, HĐXX  căn cứ vào khoản 2, điều 107, điều 224 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng và bà Huỳnh Thị Bích Phượng không phạm tội phá rừng.

Vợ chồng ông Hưng không có trách nhiệm thực hiện phần bồi thường dân sự mà nguyên đơn đã đề nghị và hủy các quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị cáo. Vợ chồng ông Hưng có quyền yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm phục hồi danhh dự, quyền và lợi ích hợp pháp, bồi thường theo quy định pháp luật của nhà nước.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ
Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/11, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu làm rõ những bất cập, khuất tất trong việc bán đất tại xã Cương Gián.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:21

Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền
Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Công an phường Lý Thái Tổ và Tràng Tiền đã ban hành quyết định xử phạt ở mức cao nhất, đồng thời cam kết tăng cường lực lượng ngăn chặn nạn “xẻ thịt” vỉa hè. Tuy nhiên, sau gần một tháng những vi phạm trật tự đô thị lại tái diễn khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:54

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi đã chạm một tay vào công lý!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi đã chạm một tay vào công lý!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với 253m2 đất của bà Lích mà trước đó mảnh đất này bị áp thuế 5,7 tỷ đồng. Bạn đọc Dân trí đang từng giờ từng phút đồng hành cùng cụ 75 tuổi trên đường tìm công lý.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:24

Hà Nội: 105 sổ đỏ mất tích bí ẩn, trách nhiệm thuộc về ai?
Hà Nội: 105 sổ đỏ mất tích bí ẩn, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Vụ việc 105 GCNQSDĐ (sổ đỏ) của người dân do UBND huyện Phú Xuyên cấp đã bị “mất tích” bí ẩn khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Ai là người chịu trách nhiệm cho việc để mất sổ đỏ của các hộ dân và hệ lụy ra sao? PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:49

Khởi kiện UBND quận Long Biên bất thành, công dân đề nghị giám đốc thẩm
Khởi kiện UBND quận Long Biên bất thành, công dân đề nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Tiến hành khởi kiện UBND quận Long Biên yêu cầu hủy quyết định thu hồi 15.648,79m² đất nông nghiệp do 80 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại phường Long Biên, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Hải Yến nhưng không được cả 2 cấp toà chấp nhận, nguyên đơn đã tiếp tục có Đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:23

Quảng Bình: Sống ở thành phố… khổ hơn cả nông thôn!
Quảng Bình: Sống ở thành phố… khổ hơn cả nông thôn!

(Dân trí) - Đường đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc, nhiều hộ dân thiếu nước máy sinh hoạt… là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân sống ở Tổ dân phố 1, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới đã phải “cắn răng” chịu đựng hàng chục năm qua.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:18

Quảng Nam: Hơn 2 thập kỷ mòn mỏi chờ cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
Quảng Nam: Hơn 2 thập kỷ mòn mỏi chờ cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 20 năm viết đơn gửi các cấp chính quyền địa phương để được hưởng các chế độ theo pháp luật, đến nay hàng chục người lao động trên địa bàn Quảng Nam nghỉ theo chế độ mất sức vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào đáng lẽ ra họ phải được hưởng.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:52

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46?
Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46?

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân ở xã Xuân Hòa vô cùng bức xúc trước việc cán bộ của Hạt quản quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen được trồng ven QL46.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:48

Mòn mỏi chờ tòa phúc thẩm khi nhà đã…gần sập
Mòn mỏi chờ tòa phúc thẩm khi nhà đã…gần sập

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kiện giữa bà Huỳnh Thị Hồng Vân và ông Trần Minh Phúc (cùng ngụ phường 1, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), ghi nhận của PV, gia đình bà Vân đang hết sức lo lắng khi căn nhà có nguy cơ đổ sập nhưng tòa phúc thẩm vẫn...“án binh bất động”.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:47

Sở VH-TT&DL bị Giám đốc Bảo tàng…diễn trò?
Sở VH-TT&DL bị Giám đốc Bảo tàng…diễn trò?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng cán bộ trái luật, theo xác minh của PV, một số văn bản do Giám đốc Bảo tàng Bạc Liêu Phạm Văn Tắc ký lại mâu thuẫn với chính người trong Ban giám đốc Bảo tàng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:24

Nghệ An: Dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép bên đường Hồ Chí Minh
Nghệ An: Dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép bên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh: “Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán”, ngay chiều tối ngày 18/11, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo xã Nghĩa Lâm dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:18

Chính quyền tắc trách, người dân rơi vào cảnh lao đao
Chính quyền tắc trách, người dân rơi vào cảnh lao đao

(Dân trí) - Tòa án thì tuyên “thừa” diện tích đất cho ông Quách Thành Trung đã khiến ông Nguyễn Văn Cu chịu thiệt. Sau khi thi hành án, chính quyền lại cho rằng do “đo nhầm” nên tiếp tục cùng ông Trung đập hàng rào của phía ông Cu khiến người dân rất bức xúc.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?
Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?

(Dân trí) - Không đủ điều kiện mua đất theo giá ưu đãi, nhưng vì “tình anh em”, nhiều cán bộ xã đã câu kết, thông đồng với nhau làm giả một số giấy tờ để hợp thức hóa cho nhiều hộ người thân.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:52

Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã
Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã

(Dân trí) - Nạn cát tặc đục khoét dòng sông Mã qua địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La) trở thành vấn nạn nhức nhối suốt một thời gian dài. Khi tình trạng này được dẹp yên, trước động thái cấp phép nhanh bất ngờ cho một doanh nghiệp khai thác cát của UBND tỉnh Sơn La, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Thành Long đã gửi công văn trực tiếp đề nghị tỉnh Sơn La phải đấu giá công khai quyền khai thác cát, tránh thất thoát tài nguyên quốc gia.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:51

Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo chính quyền phường Thanh Nhàn tiến hành tổng kiểm tra, rà soát tình trạng “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ để cơ quan chức năng lập kế hoạch xử lý theo quy định.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán
Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây cạnh đường Hồ Chí Minh “xuất hiện” một số máy múc, xe tải ngang nhiên đào, chở đất đem bán… Điều đáng nói, sự việc không thấy bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý...

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:32

Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?
Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?

(Dân trí) - Tôi có chồng (đã tổ chức đám cưới đàng hoàng trước hai họ) nhưng chưa đăng ký kết hôn. Con tôi năm nay gần 2 tuổi, vẫn chưa làm Giấy khai sinh. Tôi và chồng có phát sinh mâu thuẫn, chồng tôi nhất quyết không chịu làm giấy khai sinh cho con. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh cho con để đi học cho có đầy đủ tên cha mẹ. Tôi phải làm những gì để có thể có tên cha trong Giấy khai sinh cho con tôi?

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:54

Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”
Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”

(Dân trí) - Nhiều năm nay những người dân sinh sống trong con ngõ 466 đường Nguyễn Công Trứ - TP Ninh Bình (Ninh Bình) luôn sống trong cảnh lo âu sợ hãi vì mất an toàn giao thông, môi trường bị ô nhiễm và đặc biệt là tình hình anh ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:33

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng và ngăn cản người dân kéo điện tại tổ 8, khu phố 7 (thị trấn Dương Đông), lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc cho biết cái nào sai sẽ xử lý.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng xin ý kiến, đồng thời kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với 253m2 đất của bà Lích mà trước đó mảnh đất này bị áp thuế 5,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:14

Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh  Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?
Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?

Mới đây, UBND phường Quán Thánh đã ban hành văn bản gửi các hộ dân đang sinh sống tại địa chỉ 146 phố Quán Thánh, thông báo hạn chốt ngày 10/11/2015 chính quyền sở tại sẽ tiếp tục thi công hệ thống thoát nước giai đoạn 2, bao gồm các phần nằm trong biển số nhà này. Tuy nhiên, sự việc đã vấp phải sự phản đối của người dân, cho rằng đi ngược chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:18

Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Tháng 3/2015, Sở Xây dựng có văn bản giao UBND quận Cầu Giấy làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa, nhưng sau nhiều cuộc họp quận Cầu Giấy lại đề nghị Sở tiếp nhận lại nhà, buộc Sở Xây dựng ban hành văn bản “chốt” quận Cầu Giấy giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm
Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Hà Văn Đời về việc buộc bị đơn Hà Thị Tám phải giao trả phần đất. Dù bà Tám có làm đơn yêu cầu nhưng Chi cục Thi hành án huyện Mỹ Tú lại không thi hành án.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:46

Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép
Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép

(Dân trí) - Gần chục ha rừng sản xuất đã bị người dân xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn viện lý do “hạ mặt bằng, cải tạo đất” rồi khai thác đất rừng trái phép để bán chuộc lợi. Nhiều diện tích đất rừng sản xuất tại đây bỗng nhiên biến thành những công trường khai thác đất san lấp mặt bằng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:41