Hà Nam:

"Chặt chém" chế độ người nghèo, chính quyền lập "quỹ đen" tiền tỷ

Dân trí Lợi dụng chính sách dồn điền đổi thửa, UBND xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã “sáng chế” nhiều khoản phí thu tiền sai quy định của nông dân hàng tỷ đồng. Khi cán bộ thôn Phúc Thành tự ý lập “quỹ”, UBND xã lại đứng ra làm nhiệm vụ “giám sát”.

Dân không nghèo “hóa phép” thành nghèo

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, các ông bà Phạm Thị Chỉ, bà Phạm Thị Sính, Trịnh Văn Vượng, đại diện cho các hộ dân thôn Phúc Thành, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phản ánh: Cán bộ UBND xã Châu Giang và thôn Phúc Thành có dấu hiệu tham nhũng, nhập nhèm chính sách, cắt xén tiền hỗ trợ các hộ nghèo. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến nay, UBND xã đã chỉ đạo cấp dưới ghép khẩu những người không thuộc diện nghèo vào hộ nghèo để được hưởng chế độ bảo hiểm và chính sách hỗ trợ của nhà nước.
 
Đơn tố cáo người dân thôn Phúc Thành gửi báo Dân trí
Đơn tố cáo người dân thôn Phúc Thành gửi báo Dân trí

Theo lời ông Trịnh Văn Vượng, nguyên cán bộ UBND xã Châu Giang, chỉ trong vài năm số lượng người trên địa bàn xã được làm “khống” hồ sơ, hoặc “gửi” hộ khẩu để được hưởng chế độ đã lên đến gần 100 người. Rõ nhất là việc 5 khẩu nhà ông Vũ Văn Lợi được ghép hộ khẩu vào nhà ông Vũ Văn Soạn, và Vũ Văn Tĩnh để được hưởng bảo hiểm y tế,chế độ trợ cấp cho người nghèo. Ông Phạm Văn Thành, cán bộ thôn “gửi” vợ vào hộ nghèo Trịnh Văn Niệm để hưởng tiền trợ cấp, thẻ bảo hiểm y tế. Cán bộ HĐND xã Châu Giang ghép vợ vào hộ nghèo để được cấp thẻ bảo hiểm y tế đi mổ dạ dày...Về nội dung này, ông Nguyễn Văn Nhân - Phó Chủ tịch xã Châu Giang thừa nhận có việc chi tiền hỗ trợ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo sai đối tượng tại thôn Phúc Thành. Số tiền hỗ trợ chỉ được trả về đúng đối tượng sau khi Công an huyện Duy Tiên vào cuộc điều tra và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Cán bộ thôn ngang nhiên lập quỹ trái quy định

Thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, UBND tỉnh Hà Nam và UBND huyện Duy Tiên đã ban hành các văn bản 572/KH-UBND, 37/KH-UBND trên nguyên tắc dồn đổi ruộng đất của dân, không thu hồi, không chia lại. Tuy nhiên, khi thực hiện xã Châu Giang lại chỉ đạo cán bộ thôn thu tiền đối với những thửa đất, mảnh ruộng tốt cho các hộ trong diện chuyển đổi. Đối với 30 mẫu (1 mẫu tương đương 3600m2) đất tốt,cán bộ thôn Châu Giang tổ chức gắp thăm nhưng người gắp thăm phải nộp cho thôn 500.000đ/sào (360m2). Đối với những mẫu ruộng ở xa hơn, thôn Châu Giang thu 100.000đ/ sào. Toàn bộ số tiền trên không được nhập vào ngân quỹ UBND xã, không ai được biết thu chi vào những việc gì.
 
Rất nhiều người trong danh sách nghèo thuộc diện gửi gắm hộ khẩu
Rất nhiều người trong danh sách nghèo thuộc diện "gửi gắm" hộ khẩu

Không chỉ có nhập nhèm về chính sách, người dân còn tố cáo UBND xã Châu Giang và thôn Phúc Thành tự ý đấu giá đất dịch vụ để lập “quỹ” với số tiền nhiều tỷ đồng. Cụ thể, trong quá trình giao đất dịch vụ của những hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án Khu công nghiệp Hòa Phát, thôn Phúc Thành tự ý cho đấu giá số đất dịch vụ để thu tiền. Ngoài ra, cán bộ thôn Phúc Thành còn thu của Hội người cao tuổi 7 sào, hộ ông Ngọc 3 sào... nhập với đất dịch vụ mang ra đấu giá bình quân 4 triệu đồng/m2, thu về tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Sau đó cán bộ thôn mang đi gửi ngân hàng 17 tỷ đồng, phần còn lại được đưa vào quỹ “ngoại giao”. Thậm chí khoản 17 tỷ đồng này đã được thôn Phúc Thành tự lập dự án làm đường và chi hết, dù con đường này mới làm được 1/3 diện tích.

Làm việc với các phóng viên ngày 28/2/2014, ông Nguyễn Văn Nhân - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Giang xác nhận có việc bán đấu giá đất dịch vụ ở thôn Phúc Thành với giá 4 triệu đồng/m2, nhưng mức giá này được đưa ra dựa trên tinh thần nhân dân tổ chức họp dân chủ. Việc lập quỹ xây dựng cầu đường là do nhân dân tự họp bàn và thống nhất, thôn thành lập tổ công tác làm nhiệm vụ quản lý - sử dụng - giám sát, UBND xã chỉ đóng vai trò giám sát.Theo lời ông Nhân, tất cả các thôn trên địa bàn xã Châu Giang đều có tổ công tác quản lý quỹ của thôn và hoạt động rất hiệu quả.Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh việc lên kế hoạch đấu giá đất dịch vụ và đưa tiền đấu giá do người dân tự nguyện trên tinh thần công khai, dân chủ thì đại diện UBND xã Châu Giang không đưa ra được tài liệu nào.
 
Người dân xã Châu Giang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vi phạm trong công tác dồn điền, đổi thửa
Người dân xã Châu Giang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vi phạm trong công tác dồn điền, đổi thửa

Cùng trao đổi về các nội dung công dân tố cáo, ông Ngọ - Bí Thư Đảng ủy xã Châu Giang cũng xác nhận các thôn trên địa bàn có thu tiền của nhân dân để gắp thăm các thửa đất đất. Theo lời ông Ngọ, quy định của Nhà nước không cho phép thôn được đứng ra thu tiền và lập quỹ, nhưng đây là số tiền nhân dân tự nguyện đóng góp để xây dựng đường bê tông, hệ thống kênh mương nội đồng trên tinh thần dân chủ.

Để đảm bảo công bằng, dân chủ, đồng thời thực hiện đúng các quy định của Đảng và Nhà nước, người dân xã Châu Giang khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo UBND huyện Duy Tiên, cùng các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm, có biện pháp xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Cán bộ công an phường phì phèo hút thuốc tiếp dân, trưởng công an xin lỗi
Cán bộ công an phường phì phèo hút thuốc tiếp dân, trưởng công an xin lỗi

(Dân trí) - Trong khi làm việc với công dân tại Công an phường H.B - Đống Đa (Hà Nội) về xử lý vi phạm hành chính, cán bộ công an Nguyễn Đ.C vừa phì phèo thuốc lá, vừa có thái độ trịch thượng. Trước sự việc, trưởng công an phường đã thay mặt xin lỗi.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 03:30

Làng cổ Vân Lôi tan nát sau vụ cưỡng chế: Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội
Làng cổ Vân Lôi tan nát sau vụ cưỡng chế: Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội

(Dân trí) - “Đúng là chuyện động trời xảy ra ở thế kỷ 21, vì xảy ra tại một ngôi làng cổ tại Thủ đô ngàn năm văn hiến và Hà Nội được thế giới vinh danh là TP Hòa bình...” Nguyễn Văn Nam nam@gmail.com

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:44

Viện Kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ vụ trả hồ sơ khuất tất
Viện Kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ vụ trả hồ sơ khuất tất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Tòa án thị xã Phúc Yên trả hồ sơ khởi kiện vụ thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Đình Phấn có dấu hiệu bất thường, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản chỉ đạo làm rõ nội dung đơn khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:00

Đà Nẵng: Doanh nghiệp ủng hộ phương án cấm xe theo giờ
Đà Nẵng: Doanh nghiệp ủng hộ phương án cấm xe theo giờ

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại với Sở GTVT Đà Nẵng để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải quận Cẩm Lệ, đa số các doanh nghiệp cho rằng, để giải quyết hài hòa giữa việc phân luồng thi công ngã 3 Huế và các doanh nghiệp thì nên cấm xe theo giờ.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 07:16

Cư dân khu Đồng Tàu bắt đầu được “giải cứu” sau nhiều năm khốn đốn
Cư dân khu Đồng Tàu bắt đầu được “giải cứu” sau nhiều năm khốn đốn

(Dân trí) - Sau khi TP Hà Nội có liên tiếp 2 văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan khẩn trương “giải cứu” cư dân khu tái định cư Đồng Tàu bị đe dọa do hạ tầng xuống cấp, đơn vị được lựa chọn bắt đầu khắc phục những hạng mục cấp thiết.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:30

Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ
Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ

(Dân trí) - Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát.
 >>         Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:15

Vụ giải tỏa chợ quần áo Trung Tự: Chính quyền sẽ lập phiếu lấy ý kiến dân
Vụ giải tỏa chợ quần áo Trung Tự: Chính quyền sẽ lập phiếu lấy ý kiến dân

(Dân trí) - Trước phản ứng của các tiểu thương về tương lai thất nghiệp không có chỗ buôn bán, phía UBND phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đã hoãn giải tỏa và lập phiếu lấy ý kiến dân.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:42

Siêu dự án nghìn tỷ “hứa hão”, mắc nợ tiền dân
Siêu dự án nghìn tỷ “hứa hão”, mắc nợ tiền dân

(Dân trí) - Từ lễ khởi công “siêu” dự án Pin mặt trời với hơn 6.000 tỷ đồng, nhưng 1 năm qua, những gì thực hiện ở hiện trường và lời hứa ủng hộ tiền cho dân nghèo, bệnh tật vẫn là hão huyền. Chưa kể nhân viên dự án này còn mắc nợ như “chúa chổm”.

Thứ năm, 06/03/2014 - 06:35

"Sờ gáy" tòa nhà khủng "qua mặt" chính quyền phá vỡ quy hoạch thủ đô
"Sờ gáy" tòa nhà khủng "qua mặt" chính quyền phá vỡ quy hoạch thủ đô

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin công trình xây dựng sai phép thuộc diện "khủng" dễ dàng "qua mặt" chính quyền để thi công rầm rộ tại phường Yên Hòa - Cầu Giấy (Hà Nội), chính quyền phường này đã đình chỉ thi công và ra "tối hậu thư" yêu cầu tự tháo dỡ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 05:00

Bài 9: Cưỡng chế trái pháp luật nhìn từ vụ 194 phố Huế đến vụ TP Việt Trì
Bài 9: Cưỡng chế trái pháp luật nhìn từ vụ 194 phố Huế đến vụ TP Việt Trì

(Dân trí) - Sau vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại nhà 194 phố Huế (Hà Nội), Chi cục trưởng Chi cục THA quận Hai Bà Trưng Trịnh Ngọc Chung đã bị khởi tố. Tạo dựng kịch bản tương tự, Chi cục phó Chi cục THA TP Việt Trì Đặng Xuân Quang vẫn "thách đố" pháp luật.
 >>            Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì
 >>            Vụ cưỡng chế ngôi nhà 194 phố Huế

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:29

Bài 5:  Cuộc sống khốn cùng của 37 hộ dân "chết mòn" vì công văn của TP Hà Nội
Bài 5: Cuộc sống khốn cùng của 37 hộ dân "chết mòn" vì công văn của TP Hà Nội

(Dân trí) - Sự việc 37 hộ dân bị chiếm đoạt trắng trợn hơn 78 tỷ đồng tiền đền bù đất bởi một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội đã rõ như ban ngày. Thế nhưng sự im lặng đáng sợ của các cơ quan chức năng còn dồn người dân đến bờ tuyệt vọng.

Thứ tư, 05/03/2014 - 09:22

Hà Nội: "Xà xẻo" công trình phúc lợi tại "điểm sáng" nông thôn mới
Hà Nội: "Xà xẻo" công trình phúc lợi tại "điểm sáng" nông thôn mới

(Dân trí) - Năm 2012, xã Tây Tựu - Từ Liêm được UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng mô hình nông thôn mới điển hình. Nhưng mô hình ở xã này chưa thực hiện được bao lâu thì hàng loạt sai phạm phát lộ khi các công trình phúc lợi bị "xẻ thịt" không thương tiếc.

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
 “Chết bên này thì không còn được gặp mặt con”
“Chết bên này thì không còn được gặp mặt con”

Chị Đặng Thị Lan Anh, em gái chị Đặng Thị Lan Chi thẫn thờ khi chị gái cho biết chị thở không nổi, ốm nặng.Sau khi báo Lao Động&Đời sống số 6/2014 đăng bài viết “Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập”, Giám đốc Cty cổ phần đầu tư và nhân lực quốc tế Intime (tại 132-134 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM) Nguyễn Tiến Thi cho biết đã liên lạc với chị Đặng Thị Lan Chi.

Thứ ba, 04/03/2014 - 08:28

Bộ GTVT ra phương án "giải cứu" nhà đầu tư "ngã ngựa" tại TP Đà Nẵng
Bộ GTVT ra phương án "giải cứu" nhà đầu tư "ngã ngựa" tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước sự khẩn cứu của Công ty CP Đức Long Đà Nẵng khi ''trót tin'' Quy hoạch phát triển đô thị của TP Đà Nẵng đổ hơn 130 tỷ đồng xây dựng bến xe phía Nam rồi bị gây khó dễ, Bộ GTVT vừa chính thức công bố phương án "giải cứu" nhà đầu tư.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:22

UBND tỉnh Sơn La bị “tố” ra quyết định trái pháp luật
UBND tỉnh Sơn La bị “tố” ra quyết định trái pháp luật

(Dân trí) - Tòa án buộc Doanh nghiệp Hợp Lực bàn giao lô đất ở phường Chiềng An cho Agribank tỉnh Sơn La làm thủ tục phát mại khấu trừ khoản nợ gần 31 tỷ đồng, trong lúc hai bên chưa bàn giao - tiếp nhận, UBND tỉnh Sơn La đã ký quyết định thu hồi lô đất.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:00

Tòa án Tây Hồ tuyên án khi chưa xác định rõ chủ sở hữu diện tích chênh lệch
Tòa án Tây Hồ tuyên án khi chưa xác định rõ chủ sở hữu diện tích chênh lệch

(Dân trí) - Diện tích gia đình ông Trần Sâm thuê tại số 589 Thụy Khuê năm 1966 là 13m2, khi xảy ra tranh chấp diện tích thực tế lô đất lên đến 20,2m2. Trong lúc chưa xác định rõ chủ nhân phần chênh lệch, Tòa án Tây Hồ vẫn buộc ông Sâm trả lại toàn bộ.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:15

Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng
Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng

(Dân trí) - Đò không có chức năng chở ôtô nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải được vận chuyển qua sông Hồng cùng hành khách tại bến đò Vân Phúc (Phúc Thọ). Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ dò xếp phao lấy lệ rồi gấp rút thu lại.

Thứ hai, 03/03/2014 - 06:30

Tiểu thương phản ứng, chính quyền hoãn giải tỏa chợ quần áo cũ ở Trung Tự
Tiểu thương phản ứng, chính quyền hoãn giải tỏa chợ quần áo cũ ở Trung Tự

(Dân trí) - Trước sự phản ứng của hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự về kế hoạch giải tỏa chợ buôn bán quần áo cũ tại phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội), UBND phường Trung Tự đã quyết định tạm hoãn giải tỏa để xin ý kiến UBND quận Đống Đa.

Thứ hai, 03/03/2014 - 06:02

Bài 4: 37 hộ dân đang "chết mòn" viết "tâm thư" kêu cứu các vị lãnh đạo TP Hà Nội
Bài 4: 37 hộ dân đang "chết mòn" viết "tâm thư" kêu cứu các vị lãnh đạo TP Hà Nội

(Dân trí) - 37 hộ dân "chết mòn" bởi một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội "hướng dẫn" bồi thường 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng. Sự việc chìm vào sự im lặng đáng sợ, các hộ dân đã viết "tâm thư" kêu cứu Bí thư Thành ủy; Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, 03/03/2014 - 05:55

Bài 3: Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen
Bài 3: Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen

(Dân trí) - “Đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm việc bồi thường tái định cư cho 37 hộ dân, vì sao cứ đùn đẩy, né tránh mãi, kéo dài thời gian...”- ngothilien lienquan77@yahoo.com.vn

Chủ nhật, 02/03/2014 - 02:05

Chính quyền nhận sai, BQL hứa dẹp chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc
Chính quyền nhận sai, BQL hứa dẹp chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin hàng loạt chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc (Chí Linh - Hải Dương), UBND xã Hưng Đạo đã thừa nhận sai sót trong quản lý, BQL khu di tích cam kết dẹp ngay tình trạng bát nháo.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 10:18

Hà Nội: Hàng trăm tiểu thương trắng đêm “bám chợ” trước ngày giải tỏa
Hà Nội: Hàng trăm tiểu thương trắng đêm “bám chợ” trước ngày giải tỏa

(Dân trí) - Trước nguy cơ chợ quần áo cũ sẽ bị UBND phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) tiến hành giải tỏa, hàng trăm tiểu thương lo lắng đến mất ăn, mất ngủ trước tương lai thất nghiệp.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 06:50

Hà Nội: Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp
Hà Nội: Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp

(Dân trí) - Hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đang hoang mang lo lắng cho tương lai của mình khi khu chợ quần áo buôn bán gần 20 năm “bỗng dưng” bị giải tỏa chỉ vì thông báo của chính quyền địa phương.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:06

Hà Nội: La liệt công trình xây dựng vượt tầng, phá nát quy hoạch thủ đô
Hà Nội: La liệt công trình xây dựng vượt tầng, phá nát quy hoạch thủ đô

(Dân trí) - Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn TP Hà Nội đang gây nguy cơ phá nát quy hoạch thủ đô. Chủ mỗi công trình có thể trục lợi hàng chục tỷ đồng nhờ xây vượt tầng trong khi các cấp chính quyền rất dễ bị "che mắt" bởi những tấm...vải thưa.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:41