Thứ năm, 26/12/2019 - 06:59

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ lâm tặc lập công trường để phá rừng tại Kon Tum!

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí thông tin về tình trạng “núp bóng làm nhà, lâm tặc mở công trường trái phép”, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo điều tra xác định các đối tượng và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo UBND huyện Kon Plông căn cứ kết quả kiểm tra, hồ sơ, tang vật liên quan để yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng phối hợp điều tra, xác định các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định.

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ lâm tặc lập công trường để phá rừng tại Kon Tum! - 1
Núp bóng xin gỗ làm nhà, lâm tặc mở công trường khai thác gỗ lậu trong rừng

Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng có giải pháp chấn chỉnh và bố trí lực lượng bảo vệ rừng cho phù hợp với tình hình thực tế. Phối hợp với các ngành chức năng xử lý các vụ phá rừng ngay sau khi phát hiện.

UBND tỉnh cũng giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kon Plông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đã để xảy ra vụ phá rừng. Nếu vượt quá thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh.

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ lâm tặc lập công trường để phá rừng tại Kon Tum! - 2
Gỗ lậu được tập kết trong rừng

Ngay sau khi có chỉ đạo, UBND huyện Kon Plong cũng đã có cuộc họp để chỉ đạo tiếp tục mở rộng kiểm tra. Đồng thời, giao hồ sơ cho lực lượng công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh các đối tượng phá rừng như báo chí đã phản ánh.

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài điều tra về tình trạng phá rừng tại tiểu khu 387 và 388 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý. Tại hiện trường có cả trăm hộp gỗ được xẻ quy cách đợi thời cơ vận chuyển ra khỏi rừng. Theo báo cáo ban đầu của Kiểm lâm Kon Tum qua kiểm tra có 12 cây gỗ dổi ở tiểu khu 387, xã Đắk Ring bị đốn hạ trái phép.

Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp, khối lượng 7,569m³ (nhóm III, tương ứng 12,110m³ gỗ quy tròn), được tập kết về tiểu khu 388. Toàn bộ gỗ ở hiện trường, gỗ khai thác là rừng tự nhiên, chức năng rừng sản xuất, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông. Tuy nhiên, số lượng đang tiếp tục tăng lên do mở rộng diện tích kiểm tra.

Chí Anh

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm