Thứ tư, 02/10/2019 - 07:41

Thừa Thiên Huế:

Cho thôi chức Bí thư Đảng uỷ xã với người chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân

Dân trí

Chiều 1/10, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa cho thôi chức Bí thư đối với ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, người liên quan đến sự việc chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân.

Theo đó, ông Trần Văn Cân sau vụ việc chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân như báo chí phản ánh, đã có đơn gửi Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã, lý do sức khỏe không đảm bảo để công tác.

Sau thời gian họp, xem xét, Huyện ủy Phong Điền đã cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Trần Văn Cân.

Cho thôi chức Bí thư Đảng uỷ xã với người chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân - 1

Hiện tại ông Cân chỉ giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Người được điều về làm Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân là ông Lê Hoàng Linh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền.

Ông Cân tuy không bị hình thức kỷ luật nào nhưng vẫn bị kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục; kết quả kiểm điểm được thông báo đến trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo về Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Tháng 6/2019, trên một số trang báo như Dân trí và các báo khác có đăng tin bài viết thông tin, phản ánh liên quan đến Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân bị tố “gọt chết” gốc cây của người dân; hay lén chặt phá rừng của dân.

Qua kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền, kết luận sự việc như sau: Vào lúc 7h sáng ngày 8/6/2019, ông Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) để thăm và chăm sóc cây cao su, cùng đi có ông Nguyễn Đình Tý (thường trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân, được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su). Ở bên cạnh vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của ông Nguyễn Đông (trú thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Khu rừng ông Nguyễn Đông mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017), còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết. Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình nên đã chỉ ông Tý cạo vỏ 5 cây keo để cây không phát triển và sẽ chết.

Cho thôi chức Bí thư Đảng uỷ xã với người chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân - 2

Ông Cân đã chỉ đạo người đi theo mình gọt gốc cây người dân để cây chết dần vì sợ cây người dân phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình

Nguyên nhân ông Cân không thể chặt hạ những cây keo lại là nếu chặt thì cây sẽ ngã xuống, đè gãy làm hư hại nhiều cây keo mới trồng của ông Đông và nhiều cây cao su của ông Cân. Do đó, ông Tý dùng rựa phát rừng để cạo vỏ 4 cây keo lai (khoảng 7 năm tuổi). Lúc ông Tý thực hiện việc đó thì ông Cân đang đi quanh thăm vườn cao su, Như vậy việc cạo vỏ 4 cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông là do ông Tý trực tiếp thực hiện; nhưng ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý nên ông Cân có trách nhiệm trong vụ việc này.

Qua sự việc này, cơ quan chức năng kết luận ông Cân đã có những khuyết điểm, sai phạm; tuy nhiên xét về tính chất, mức độ hậu quả là… ít nghiêm trọng (?)

Đại Dương