Thứ tư, 18/12/2013 - 00:02

Quảng Ninh:

Chủ đầu tư Cảng Cái Lân đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của doanh nghiệp

Dân trí

Về việc Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc nhiều lần gửi đơn khiếu nại việc thu hồi đất phục vụ dự án mở rộng cảng Cái Lân, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm giải quyết dứt điểm quyền lợi các bên liên quan.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, Công ty Hoài Nam Quảng Ninh, đóng tại Khu công nghiệp Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh: UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định thu hồi đất không phù hợp thực tế, gây thiệt hại cho doanh nghiệp đã đổ vốn liếng đầu tư, đe dọa trực tiếp quyền lợi của doanh nghiệp và có thể đẩy hàng trăm người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Kể từ năm 2010 đến nay, Công ty Hoài Nam liên tục gửi đơn khiếu nại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Công ty Hoài Nam Quảng Ninh
Công ty Hoài Nam Quảng Ninh

Nội dung đơn của Công ty Hoài Nam cho biết, hiện Công ty CP Cảng và vận tải Lilama không còn đủ năng lực dự án. Tổng Công ty Lilama đã rút khỏi dự án và không còn liên quan đến Công ty CP Cảng và vận tải Lilama, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết tâm thu hồi gần 14.000m2 đất do Công ty Hoài Nam quản lý và đầu tư nhằm giao cho một đối tác khác từng bị nhiều tỉnh khu vực miền Trung từ chối cấp phép đầu tư vì lý do an ninh.

Công ty Quốc tế Sao Bắc nằm liền kề Công ty Hoài Nam Quảng Ninh cũng có đơn khiếu nại tương tự gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị xem xét lại việc thu hồi 22.860,9m2 giao cho TP Hạ Long GPMB để giao nhà đầu tư theo Quyết định số 82/QĐ - UBND “Về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân”.

Về vụ việc này, ngày 30/11/2013, Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân Quảng Ninh đã có văn bản gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thông báo trình tự thực hiện dự án, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết dứt điểm khiếu nại, cùng những quyền lợi đối với 2 doanh nghiệp có đất nằm trong diện GPMB phục vụ dự án mở rộng Cảng Cái Lân là Công ty Hoài Nam Quảng Ninh và Công ty Quốc tế Sao Bắc.
 
Văn bản của chủ đầu tư gửi đến tòa soạn báo Dân trí
Văn bản của chủ đầu tư gửi đến tòa soạn báo Dân trí

Phía Công ty Công ty Cảng tổng hợp Cái Lân Quảng Ninh cho rằng kể từ khi được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch Dự án tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 82/QĐ - UBND, chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để triển khai xin cấp Giấy phép đầu tư; công bố quy hoạch; thiết kế; lên phương án đền bù, GPMB theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay dự án chưa thể triển khai do một số đơn vị chưa thống nhất mức bồi thường, hỗ trợ đối với phần đất bị thu hồi.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên, báo Dân trí đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm xem xét, giải quyết dứt điểm khiếu nại liên quan đến quyền lợi của Công ty Hoài Nam Quảng Ninh và Công ty Quốc tế Sao Bắc. Nếu thu hồi đất cần áp dụng mức bồi thường phù hợp với vốn đầu tư doanh nghiệp đã bỏ ra, từ đó tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.


Ngọc Cương