Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

Dân trí Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

PV: Ở góc độ luật sư, theo ông có những nguyên nhân nào khiến cho người đứng đầu Chính phủ đưa ra Thông điệp hành động của một Chính phủ liêm chính?

LS Nguyễn Văn Chiến: Qua 30 năm đất nước đổi mới trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa gắn với mục tiêu xây dựng “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, chúng ta đã đạt được thành công lớn trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao uy tín Việt nam trên trường quốc tế, làm thay đổi bộ mặt xã hội và cải thiện đáng kể đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, Việt Nam đã hội nhập mạnh mẽ với nền kinh tế Thế giới.

Tuy nhiên, đặc tính của nền kinh tế thị trường là mang nặng tính vật chất (hàng hóa, tiền tệ), còn bản chất của hội nhập là sự giao thoa đa lĩnh vực của các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu nên chúng ta không tránh khỏi những tác động tiêu cực về đạo đức công vụ, lối sống, tư duy, nhận thức và ý thức xã hội của một bộ phận cán bộ công chức, đảng viên. Theo đó, các hiện tượng tiêu cực nảy sinh: sống xa hoa, quan liêu, tham nhũng, lãng phí của công, cửa quyền, sách nhiễu người dân, chạy chức chạy quyền… và chính các tác động xấu này kìm hãm sự phát triển của xã hội, giảm uy tín của bộ máy công quyền, gây mất lòng tin trong nhân dân! Nhận thức sâu sắc được thực trạng này, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, hợp lòng dân là hết sức đúng đắn, có sức lan tỏa lớn.


Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội bày tỏ nhiều suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội bày tỏ nhiều suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

PV: Thưa ông, chúng ta phải hiểu thế nào về Chính phủ liêm chính trong thời cuộc hiện nay?

LS Nguyễn Văn Chiến: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm, là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ” và Người giáo dục đội ngũ cán bộ lối sống “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không hề chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”, biết nêu cao tinh thần “chí công vô tư, cần, kiệm, liêm, chính”.

Về ngữ nghĩa, “Liêm” là trong sạch, “Chính” là thẳng thắn. Việc xây dựng một chính phủ liêm chính cũng chính là xây dựng một bộ máy hành pháp trong sạch. Biểu hiện của nó là không tham nhũng, tham ô, không quan liêu, tham quyền cố vị, không lãng phí của công, không tự cao tự đại, biết phê và tự phê, khiêm tốn, thật thà thẳng thắn xây dựng tinh thần tập thể, không vụ lợi cá nhân. Theo đó, toàn bộ bộ máy Chính phủ phải quán triệt nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hành tiết kiệm, gương mẫu trước đồng chí, trước nhân dân; biết đoàn kết, tu dưỡng đạo đức cách mạng, giữ vững lập trường chính trị, thực hiện tác phong khiêm tốn, hoà mình gần dân; phụng sự hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và không xa rời cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

PV: Làm thề nào để chúng ta có một Chính phủ liêm chính?

LS Nguyễn Văn Chiến: Trước hết, mỗi chúng ta phải tự nhìn nhận bản thân, soi xét lại mình để kiểm điểm, đánh giá nghiêm khắc, nhìn ra cái tốt để phát huy, tìm ra cái xấu để loại bỏ. Mỗi cán bộ, đảng viên đều có tài, đức và tâm thì chúng ta sẽ có một Chính phủ liêm chính, toàn dân sẽ học tập noi theo và biết tôn trọng chính quyền. Sự thay đổi tích cực của đội ngũ công bộc sẽ làm cho người dân có ý thức công dân hơn, họ biết yêu đất nước, biết hành động đúng, từ bỏ thói thờ ơ, thiếu trách nhiệm với cộng đồng cũng như vận mệnh của đất nước hôm nay.

Lúc này, nói không với tham nhũng, lãng phí là biểu hiện tích cực hàng đầu của Chính phủ trong điều kiện đất nước nợ công tăng cao, kinh tế suy giảm do khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu cũng như những bất ổn trong đời sống chính trị thế giới. Xây dựng một Chính phủ gần dân, vì dân là thể hiện quyết tâm việc gì có lợi cho dân sẽ hết sức làm, việc gì có hại cho dân là hết sức tránh, yêu dân – kính dân là để được dân kính, dân yêu. Vì vậy các vấn nạn liên quan đến bộ máy công quyền phải sớm loại bỏ: quan liêu, cửa quyền, “lái xe phong bì nhỏ, lãnh đạo phong bì to”, “ăn cắp giờ Nhà nước”, giảm lượng công chức “ăn bám” hưởng lương ngân sách, không đóng góp làm gì cho dân…

PV: Được biết luật sư là ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 của thành phố Hà Nội, ông có suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình đối với cư tri nếu trúng cử ĐBQH?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: May mắn cho tôi được Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội giới thiệu về đơn vị bầu cử số 6 tham gia buổi tiếp xúc cử tri tại 04 huyện ngoại thành: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thường Tín trong các ngày 7/5 và 11/5/2016 vừa qua. Đây là những địa bàn nông thôn, cơ cấu kinh tế tiểu thủ công gắn với nông nghiệp nên người dân có nhiều bức xúc về môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, dân oan, kinh tế làng nghề suy thoái…Vì vậy, trong Chương trình hành động của tôi chủ yếu tập trung chủ yếu vào các vấn đề nóng bỏng này.

Đặc biệt, nếu trúng cử ĐBQH, tôi quyết tâm giám sát chống oan và giảm sai trong hoạt động tư pháp do bản thân đã có kinh nghiệm tham gia đoàn giám sát về án oan sai và án tồn đọng của Quốc hội cũng như tích lũy nhiều năm làm luật sư, trực tiếp minh oan cho nhiều người.

Bên cạnh đó, tôi sẽ quyết tâm phòng chống tham nhũng đến cùng thông qua việc đóng góp tâm huyết vào xây dựng, hoàn thiện pháp luật về phòng chống tham nhũng đặc biệt là Luật phòng chống tham nhũng, giám sát về tham nhũng trong các báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân; góp ý kiến phản biện vào những vấn đề trọng đại của đất nước nhằm chống lại nạn tham nhũng, có quan điểm kiến nghị để xây dựng một thể chế độc lập phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn. Để làm được điều này, nếu trúng cử ĐBQH thì tôi phải có trách nhiệm tham gia tích cực hoạt động của Quốc hội để nâng cao chất lượng các kỳ họp, thúc đẩy quá trình cải tiến hoạt động Quốc hội theo hướng tăng cường đối thoại, tranh luận nhằm thực hiện tốt chức năng giám sát, chất vấn theo luật định; đôn đốc các Bộ, Ngành, địa phương trả lời có chất lượng các kiến nghị chính đáng của cử tri, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Để không phụ lòng mong đợi và kỳ vọng mà cử tri đặt vào lá phiếu bầu cho tôi thì phương châm hành động của tôi là “Nói đi đôi với làm”. Tôi sẽ luôn đồng hành cùng cử tri địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ và có chiều sâu đối với các hoạt động thực thi pháp luật nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân, giúp kiến tạo một bộ máy “chính quyền phục vụ” như thông điệp xây dựng một Chính phủ liêm chính, vì dân và gân dân của Thủ tướng Chính phủ.

Mỗi người có cách hành động riêng, nhưng với tôi thì số điện thoại di động của tôi chính là “đường dây nóng”, làm cầu nối để bà con cử tri tiếp cận, phán ảnh tâm tư, nguyện vọng về việc xây dựng chính quyền liêm chính và sau khi nghiên cứu, tôi có nghĩa vụ chuyển tải đến các cơ quan chức năng và Quốc hội bằng kiến nghị pháp lý của mình.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng  thiếu nét riêng
“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng thiếu nét riêng

(Dân trí) - “Tuyến đường mặc đồng phục” là hình ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi mặc dù đẹp, đúng khuôn mẫu nhưng lại thiếu đi nét “riêng”, nét sáng tạo của các cửa hàng sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:49

Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân
Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí về lời kêu cứu của cụ bà 75 tuổi khi bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo quyết “nóng” vụ việc. Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự hồ hởi và niềm tin vào sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:02

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng

Trước việc Báo Điện tử Dân trí nêu trường hợp cụ bà Đàm Thị Lích 75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị thu gần 4.000m2 đất có nguy cơ mất trắng vì không thể đóng được số tiền thuế khổng lồ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai trực tiếp vào Lâm Đồng làm rõ vướng mắc, giải quyết ngay vụ việc này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:00

Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:51

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng
Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:47

Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai
Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai

(Dân trí) - PV Báo điện tử Dân trí đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sau khi ông được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:43

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:30

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý
Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại
Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:39

Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

(Dân trí) - Luật sư khẳng định sự việc đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo là thiếu tính nghiêm minh và là bản án “có vấn đề” về mặt luật pháp, dẫn đến thiếu nghiêm minh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ
Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan
Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:51

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất
Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

(Dân trí) - Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:17

Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18

Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"
Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"

(Dân trí) - Dự kiến vụ xét xử hai hai thanh niên đói bụng nên vào tiệm tạp hóa vờ mua bánh mì và một số thức ăn khác rồi bỏ chạy, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên mỗi người 3-10 năm tù. Luật sư cho rằng mức đề nghị tuyên án không hợp lý, thiếu yếu tố nhân văn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:32