Thứ hai, 21/10/2019 - 07:50

Chủ tịch phường chỉ đạo miệng tịch thu đồ của dân tại Kiên Giang!

Dân trí

Gia đình ông Long thuê thợ đến tráng sân cho sạch nhưng Chủ tịch phường Vĩnh Quang, (TP Rạch Giá) chỉ đạo đoàn công tác đến lập biên bản tịch thu phương tiện của nhóm thợ hồ. Từ việc làm sai trái này, mới đây UBND TP Rạch Giá chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm với chủ tịch phường này.

Sự việc diễn ra như sau, ngày 20/12/2018 bà Nguyễn Thị Phương Hà (ngụ phường An Bình, TP Rạch Giá) có nhận công trình tráng sân xi măng cho ông Đoàn Thanh Long (số 233B, đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá).

Đến 10 giờ 21/12/2018, trong lúc các thợ hồ đang làm thì lực lượng chức năng phường Vĩnh Quang đến ngăn cản, sau đó lấy hết dụng cụ làm hồ (3 xe rùa, 1 mô tơ trộn hồ, máy bơm nước...) mà trước đó không hề lập biên bản nhắc nhở gì với việc thi công của nhóm thợ hồ cũng như gia đình ông Long. 

Công trình này bà Hà nhận thi công trong 4 ngày và đã trả tiền trước cho các công nhân. Do vậy, khi sự việc bất ngờ xảy ra, bà bị mất tiền và vô cùng bức xúc nên làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang đến cơ quan chức năng TP Rạch Giá. 

Chủ tịch phường chỉ đạo miệng tịch thu đồ của dân tại Kiên Giang! - 1

Dù trước đó, không hề có biên bản nhắc nhở việc xây dựng của nhóm thợ hồ và chủ đầu tư (gia đình ông Long) nhưng ngành chức năng phường Vĩnh Quang vẫn đến tịch thu dụng cụ của nhóm thợ hồ

Làm việc với phóng viên, chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang Nguyễn Duy Đông cho biết, lý do tạm giữ các dụng cụ của bà Hà là vì công trình này thi công chưa có sự cho phép của UBND phường; đất đang tranh chấp, TAND tỉnh đang thụ lý và bên tranh chấp có đơn yêu cầu.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu phần đất gia đình ông Long trán sân xi măng là nằm gioài giấy đỏ, thuộc hành lang lộ giới. GIa đình ông Long có đơn gửi đến tòa án xin trán xi măng và tự nguyện tháo dỡ khi Nhà nước thu hồi đất mở rộng lộ.

Kết quả xác minh của UBND TP Rạch Giá cho biết, UBND phường Vĩnh Quang tiến hành xử lý không đúng theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Việc Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang tiến hành tạm giữ tang vật, phương tiện (dụng cụ thi công công trình) của người dân là không đúng thẩm quyền, vi phạm Khoản 5, Điều 12, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. 

Chủ tịch phường chỉ đạo miệng tịch thu đồ của dân tại Kiên Giang! - 2

Từ việc chỉ đạo miệng ngành chức năng đến tịch thu dụng cụ làm hồ của người dân, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang Nguyễn Duy Đông bị TP Rạch Giá kiểm điểm rút kinh nghiệm

Việc ông Nguyễn Công Hầu (cán bộ địa chính – xây dựng phường Vĩnh Quang) lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện của bà Hà là thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Hầu không tham mưu thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

UBND TP Rạch Giá kết luận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang có trách nhiệm khắc phục hậu quả (giao trả tang vật, phương tiện đã tạm giữ theo biên bản ngày 21/12/2018) do việc chỉ đạo tạm giữ phương tiện của bà Hà là chưa phù hợp quy định của pháp luật. 

Giao Trưởng Phòng Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP Rạch Giá tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Duy Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang và ông Nguyễn Công Hầu – công chức địa chính – xây dựng phường Vĩnh Quang trong thực thi công vụ còn để xảy ra sai sót như kết luận đã nêu.

Gia đình ông Long cũng như nhiều hộ dân khác vô cùng bức xúc khi nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang lộ giới trên tuyến đường Quang Trung nhưng không bị xử phạt, trong khi gia đình ông tráng sân cho sạch sẽ, tạo cảnh quang đô thị thì bị phường ngăn cấm?

Nguyễn Hành