Thứ năm, 29/09/2016 - 07:29

Kiên Giang:

Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!

Dân trí

Không đồng ý với bản án sở thẩm, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt kháng cáo. Tuy nhiên, từ những cơ sở pháp lí, TAND tỉnh Kiên Giang bác kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương, giữ nguyên bản án sở thẩm.

Ngày 27/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án hành chính liên quan đến quản lí và sử dụng đất đai tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Theo đơn kháng cáo của bị đơn - Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt, không đống ý với bản án sở thẩm số 11/2016/HC - ST, ngày 31/5/2016 TAND huyện Phú Quốc. Chủ tịch xã Cửa Dương yêu cầu tòa phúc thẩm công nhận hai Quyết định 255/QĐ - XPVPHC và Quyết định 83/QĐ - CC đối với bà Trương Thị Hiền (SN 1967, ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) là đúng qui định pháp luật.

Tuy nhiên tại phiên tòa, HĐXX phân tích cho Chủ tịch UBND xã Cửa Dương biết, thời hạn xử phạt hành chính chỉ có một năm, trong khi UBND xã phát hiện hành vi chiếm đất của bà Hiền từ năm 2011 nhưng đến 2015 mới ra quyết định xử phạt là đã quá thời hạn. Hơn nữa, Chủ tòa còn chỉ ra rằng, nếu bà Hiền có hành vi chiếm đất thì chỉ bị xử phạt một lần. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Của Dương 02 lần lập biên bản vi phạm.

Bị đơn không chứng minh được hiện trường ban đầu mảnh đất bà Hiền đang sử dụng trước đây là như thế. Do vậy, HĐXX cho rằng việc bị đơn buộc người dân khắc phục lại tình trạng ban đầu là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, Chủ tịch xã Cửa Dương quả quyết thực hiện được bằng cách dở nhà dân, chặt hết cây trồng trên đất...

UBND xã Cửa Dương cho biết đã phát hiện bà Trương Thị Hiền xây móng nhà từ năm 2011 nhưng chẳng hiểu sao đến 2015, UBND xã này mới ra quyết định xử phạt hành vi chiếm đất của bà Hiền?
UBND xã Cửa Dương cho biết đã phát hiện bà Trương Thị Hiền xây móng nhà từ năm 2011 nhưng chẳng hiểu sao đến 2015, UBND xã này mới ra quyết định xử phạt hành vi chiếm đất của bà Hiền?

Từ phần thẩm vấn tại phiên tòa và những qui định pháp luật về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, HĐXX đã công tâm, nghiêm minh bác toàn bộ kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương, giữ nguyên bản án sơ thẩm số 11/2016/HC - ST, ngày 31/5/2016 TAND huyện Phú Quốc.

Tại tòa, bà Trương Thị Hiền còn cho biết, trong 8 người mà UBND xã triệu tập đến làm chứng thì hơn phân nửa số người này là bà con thân thuộc với cán bộ địa chính - người lập biên bản xử phạt hành chính bà Hiền.

Như Dân trí đã thông tin, bà Hiền có người cô là Võ Thị Sậm sinh sống với chồng là ông Trương Văn Nghĩa ngụ tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương từ 1999. Đến 2002, bà Hiền cùng cô mình khai hoang mảnh đất sau nhà khoảng 6.000m2 và canh tác liên tục đến nay mà không có ai tranh chấp.

Tháng 4/2004 bà Võ Thị Sậm làm đơn xin được sử dụng hợp pháp thửa đất này nhưng vì thời điểm đó huyện Phú quốc đang tiến hành thanh tra toàn diện đất đai nên tạm dừng việc xem xét giải quyết. Đến năm 2009 bà Sậm bệnh nặng qua đời và bà Hiền tiếp tục canh tác, sử dụng mảnh đất cho đến nay.

Tháng 4/2014 UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến cơ quan làm việc về nguồn gốc thửa đất và bà Hiền kê khai sự thật như đã nêu trên. Đến 21/8/2015, bà Hiền nhận được giấy mời của UBND xã Cửa Dương yêu cầu bà có mặt tại thửa đất mà bà đang sử dụng để đo đạc thực tế mảnh đất.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, Chủ tịch xã Cửa Dương kháng cao, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/9, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương.
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, Chủ tịch xã Cửa Dương kháng cao, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/9, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương.

Đến 15/10/2015 UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến lập biên bản vi phạm hành chính về việc sử dụng đất nhưng không kê khai biến động đất đai. Ngày 20/10/2015,Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC và Quyết đinh số 193/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với bà Hiền về hành vi không kê khai biến động đất đai là 4 triệu đồng.

Đến 3/12/2015, Chủ tịch xã Cửa Dương đã ban hành Quyết định số 250/QĐ-UBND về việc hủy 02 Quyết định vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC và 193/QĐ-XPVPHC do chính mình ban hành.

Ngày 4/12/2015, UBND xã Cửa Dương tiếp tục mời bà lên Trụ sở Ban nhân dân ấp Ông Lang và lập biên bản vi phạm hành chính số 106/BB-VPHC đối với bà Hiền. Căn cứ vào biên bản này, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 255/QĐ-XPVPHC, phạt bà Hiền 2 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với diện tích 6.497,88m2.

Trong lúc TAND huyện Phú Quốc đang thụ lý, ngày 18/3/2016, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ra quyết định cưỡng chế (số 83/QĐ-CC) buộc bà Hiện thực hiện Quyết định số 255/QĐ-XPVPHC.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy Quyết định 255 và Quyết định 83 của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Nhưng vị chủ tịch này không đồng ý và làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất