Sóc Trăng:

Cơ quan thi hành án “làm khó” người được thi hành án

Dân trí Mặc dù Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn nêu rõ số tiền bán tài sản của ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững nhưng cho đến nay cơ quan thi hành án Sóc Trăng vẫn…dậm chân tại chỗ.
>>Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân
>>Cục thi hành án Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ “om” tài sản trúng đấu giá 10 năm
>>“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Chi cục thi hành án Đông Anh không thể chối trách nhiệm!

Ông Huỳnh Thanh Dững (ngụ ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) phản ánh: Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ tại ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) thỏa thuận mua thức ăn nuôi tôm sú của ông và đã nợ với số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không trả nên ông khởi kiện ra tòa.

Hai cấp tòa cấp sơ thẩm cũng như phúc thẩm đều tuyên buộc vợ chồng ông Đực và bà Diễm phải trả cho ông Dững số tiền 1,203 tỷ đồng và lãi suất theo quy định của ngân hàng. Cơ quan thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên đã kê biên và bán đấu giá tài sản của ông Đực, bà Diễm được 1,55 tỷ đồng. Thế nhưng, đã 6 năm nay, bản án chưa được thi hành cho ông Dững.

Nhà vợ chồng ông Đực - bà Duyên đã được bán đấu giá 1,5 tỷ đồng để trả nợ.
Nhà vợ chồng ông Đực - bà Duyên đã được bán đấu giá 1,5 tỷ đồng để trả nợ.

Lý giải về điều này, cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên cho rằng: Vợ chồng ông Đực và bà Diễm không chỉ nợ tiền ông Dững mà còn nợ nhiều người khác và cũng đã khởi kiện ra tòa. Hòa giải tại TAND huyện Mỹ Xuyên, vợ chồng ông Đực thừa nhận nợ và đồng ý trả nợ cho những người này. Vì vậy mới chậm trễ trong thi hành án cho ông Dững.

Bà Sơn Thị Pheng (Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng) nói rõ: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Ngô Văn Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm xử khởi kiện giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực - bà Diễm”. Từ đó cho thấy cơ quan THADS Mỹ Xuyên không thi hành án cho ông Dững là không thuyết phục.

Cùng quan điểm đó, Vụ 10 (Viện KSND Tối cao) đã có văn bản số 3831 (ngày 9/12/2010) nêu rõ: “Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản của vợ chồng ông Đực sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác”.

Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hoàng Xuân- cho rằng: Cục THADS tỉnh Sóc Trăng “đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo” nghiệp vụ của Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp, khi có văn bản chỉ đạo của Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh sẽ chỉ đạo Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên giải quyết”.

Ông Trương Hùng Thanh - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng thì cho rằng, bản án của tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ tuyên buộc ông Đực và bà Diễm phải trả nợ cho ông Dững số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không nêu rõ lấy tiền từ đâu để trả. Còn căn nhà của ông Đực được tòa án huyện Mỹ Xuyên kê biên cũng chỉ nói rõ là để đảm bảo thi hành án nhưng không nêu rõ thi hành án cho ai nên cơ quan thi hành án không thể thi hành được. Vì vậy Cục THADS tỉnh đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng cục THADS chỉ đạo trả tiền cho ai thì cơ quan thi hành án địa phương sẽ thực hiện theo chỉ đạo.

Ngày 1/11/2012, Tổng cục THADS- Bộ Tư pháp đã có văn bản số 2391/TCTHADS-NV1 gửi Cục THADS tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành gồm Vụ 10 (Viện KSND Tối cao, Tòa dân sự (TAND Tối cao), các Vụ chuyên môn trong Tổng cục THADS cùng thống nhất: “Số tiền bán tài sản của ông Đực và bà Diễm sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của TAND tỉnh Sóc Trăng”. Thế nhưng, cho đến nay, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cũng như Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vẫn không thực hiện.

Văn bản hướng dẫn của Tổng cục thi hành án dân sự cũng vô tác dụng đối với thi hành án Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên.
Văn bản hướng dẫn của Tổng cục thi hành án dân sự cũng "vô tác dụng" đối với thi hành án Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên.

Lý giải về việc này, Cục trưởng THADS tỉnh Sóc Trăng Trương Hùng Thanh, cho rằng: “Chúng tôi cũng đã nhận được Công văn của Tổng cục thi hành án dân sự. Việc thi hành án cho ông Dững là được rồi, nhưng số tiền ông Đực - bà Diễm nợ những người kia thì công văn không nói rõ lấy từ đâu để trả nên chúng tôi không thể thi hành được. Hơn nữa, khi kê biên tài sản của ông Đực - bà Diễm, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ nói để đảm bảo thi hành án nhưng không nói rõ thi hành án cho ai nên rất khó cho chúng tôi”.

Bạch Dương