Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Kiên Giang - Bài 12:

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can!

Dân trí

Liên quan chuyện cụ Thị Sảnh (90 tuổi) bị Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ 1996 nhưng đến nay bà vẫn mang thân phận bị can, mới đây Công an huyện này đã có văn bản trả lời. Theo đó, vào 1997, CQĐT huyện này đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án… Thế nhưng vì sao gia đình bà Thị Sảnh không hay biết?

Ngày 30/9, Thượng tá Nguyễn Chí Nguyện – Thủ trưởng CQĐT Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) đã ký văn bản trả lời theo đơn yêu cầu của ông Danh Leo – con trai bà Thị Sảnh (cùng ngụ khu phố 2, thị trấn Thứ 3, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) về việc, mẹ ông là bà Thị Sảnh bị khởi tố bị can điều tra về hành vi “vi phạm các qui định về quản lí đất đai” từ năm 1996 nhưng đến nay vẫn mang thân phận bị can.

Sau thời gian kiểm tra hồ sơ vụ việc, Cơ quan điều tra công an huyện An Biên cho rằng, vào ngày 17/8/1996, bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Thị Sảnh về hành vi “vi phạm các qui định về quản lí đất đai” theo điều 180, Bộ Luật hình sự 1985 và cho tại ngoại đề điều tra.

Đến 5/5/1997, do xét thấy hành vi của bà Thị Sảnh đã khắc phục hậu quả, không còn nguy hiểm cho xã hội nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Thị Sảnh là có căn cứ.

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can! - 1

Văn bản trả lời của Thủ trưởng CQĐT công an huyện An Biên về việc cụ Thị Sảnh bị khởi tố bị can từ năm 1996

Liên quan nội dung trả lời của Thủ trưởng CQĐT công an huyện An Biên, ông Danh Leo cho biết: “Vì sao CQĐT đã có những quyết định nêu trên nhưng gia đình tôi không hay biết. Gia đình tôi chưa hề nhận một bất kỳ một quyết định nào từ cơ quan điều tra công an huyện An Biên…”

Để làm rõ sự việc, ông Danh Leo cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại, yêu cầu ngành chức năng làm rõ vụ việc. Đồng thời, CQĐT công an huyên An Biên phải có lời xin lỗi mẹ ông theo qui định pháp luật, khi để mẹ ông mang thân phận bị can suốt 23 năm qua.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can! - 2

Hiện nay cụ Sảnh đã trên 90 tuổi, cụ vẫn nhớ chuyện bị công an bắt giữ khi đòi lại đất

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà. Gia đình bà phản ứng khi ngành chức năng lấy đất làm nhà Văn hóa thiếu nhi. Do đó,  17/8/1996, bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “vi phạm các quy định về quản lí đất đai”.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can! - 3

Ông Võ Minh Tý - nguyên chủ tịch, Bí thư huyện ủy An Biên - người trực tiếp chỉ đạo lấy đất bà Sảnh làm nhà văn hóa thiếu nhi từ những năm 1983 đã thừa nhận sự việc ngành chức năng thời điểm đó đã làm chưa đúng với gia đình bà Sảnh

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba là người xác nhận nguồn gốc đất cho bà Thị Sảnh.

Trong biên bản làm việc, ông Danh Long tiếp tục khẳng định từ năm 1983 (lúc Nhà nước thu hồi đất), gia đình bà Thị Sảnh liên tục ở trên phần đất cũ như ông xác nhận, trừ phần đất Nhà nước đã lấy làm Nhà văn hóa.

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can! - 4

Bút tích xác nhận ngành chức năng huyện An Biên lấy đất bà Thị Sảnh là sự thật

Trong khoảng thời gian này, Đoàn Thanh tra Chính phủ cũng làm việc với ông Võ Minh Tý – Nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên. Tại buổi làm việc, ông Tý tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sự thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông.

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Đến 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 13041, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can! - 5

Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ gửi Tổng Thanh tra Chính phủ kiểm tra vụ việc của gia đình ông Danh Leo và trả lời cho công an theo qui định pháp luật

Không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ, gia đình ông Danh Leo trực tiếp đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc thì 16/1/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm trả lời cho công dân theo quy định pháp luật.

Đến 11/4/2019, ông Danh Leo tiếp tục có đơn đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan và tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại công văn số 13041, ngày 15/12/2017.

Và đến 28/5/2019 vừa qua, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Danh Leo đang chờ kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét hỗ trợ cho gia đình ông khi chính quyền trưng dụng 5.400m2 đất làm Nhà Văn hóa thiếu nhi huyện từ 1983.

Nguyễn Hành