Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:39

Phú Yên:

Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi xú uế nồng nặc từ KCN An Phú!

Dân trí

Bức xúc vì mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ KCN An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), một số người dân đã chặn xe bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN để sớm trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Theo các hộ dân ở gần KCN An Phú, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN. Mới đây, hàng chục hộ dân ở khu vực này đã đến cổng KCN An Phú yêu cầu dừng một xe tải chở bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN.

Người dân chặn xe bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN.
Người dân chặn xe bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN.

Ông Đặng Thanh Bình ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), cho rằng: Thời gian gần đây, các cơ sở sản xuất thủy sản tại KCN An Phú thải ra một lượng nước thải rất lớn, khu xử lý quá tải nên thuê xe hút hầm vệ sinh để vận chuyển nước thải ra ngoài. Các hộ dân ở gần KCN An Phú đã kiến nghị đến cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhưng đến nay mùi hôi vẫn còn. Người dân nghi ngờ rằng, khu xử lý nước thải của các cở sở chế biến thủy sản này không đảm bảo nên không thể xử lý hết lượng nước thải phát sinh hàng ngày, dẫn đến tình trạng mùi hôi thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường…

Cùng chung quan điểm, ông Huỳnh Tấn Diệu ở xã Bình Kiến cho biết, đã hơn 2 năm nay, các cơ sở chế biến thủy sản trong KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường. Người dân nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng phát sinh mùi hôi.

Người dân kiến nghị cơ quan chức năng sớm chấn chỉnh vụ việc này.
Người dân kiến nghị cơ quan chức năng sớm chấn chỉnh vụ việc này.

“Mùi hôi từ KCN An Phú phát tán ra ngoài thường vào buổi chiều hôm trước đến sáng hôm sau. Nhiều lúc đang ăn cơm, mùi hôi “xộc” vào nhà nên gia đình không thể tiếp tục bữa ăn. Những gia đình có em bé, thường các cháu bị bệnh đường hô hấp… Để chấm dứt tình trạng này, đề nghị Sở TN-MT và các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở KCN An Phú để đảm bảo sức khỏe cho người dân” - ông Diệu kiến nghị.

Sớm có giải pháp khắc phục

Theo Sở TN-MT, hiện KCN An Phú có 28 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hoạt động lĩnh vực chế biến thủy sản có 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy, Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh và Công ty Chế biến thương mại hải sản xuất khẩu YongLi.

Các cơ quan chức năng đã xác định, nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý. Hiện nay đang vào vụ sản xuất cao điểm, lượng nước thải phát sinh lớn kết hợp với gió Tây Nam làm mùi hôi phát tán rộng, ảnh hưởng tới khu dân cư đối diện KCN An Phú đúng như người dân đã phản ánh.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý.
Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường đến các khu dân cư gần KCN An Phú, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT đề nghị, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tăng cường vệ sinh khu vực sản xuất, các hệ thống dẫn nước thải và vận chuyển kịp thời các phế phẩm thủy sản sau khi chế biến, không để tồn lưu chất thải gây mùi tại nhà máy chế biến.

Các doanh nghiệp phải có phương án sản xuất phù hợp nhằm đáp ứng khả năng hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, đồng thời rà soát lại quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cục bộ tại các nhà máy, áp dụng các biện pháp che chắn nhằm giảm thiểu mùi hôi phát sinh. Đề nghị các doanh nghiệp có phương án quản lý bùn thải hiệu quả hơn, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Nghiêm cấm vận chuyển nước thải, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đổ ra ngoài môi trường dưới mọi hình thức, trường hợp phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất