Đắk Nông:

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý!

Dân trí 5 công trình nước sạch xã Ea Pô “đắp chiếu”, hàng ngàn hộ dân phải sử dụng nguồn nước tự nhiên. Song không chỉ xã này mà nhiều địa phương khác cũng phải ngậm ngùi nhìn công trình tiền tỷ nằm trơ trơ.
>>Công trình nước sạch “đắp chiếu”, dân phải sinh hoạt bằng nước sông!
>>Đắk Nông: Hàng chục công trình nước sạch “hóa” sắt vụn nhưng không thể xử lý hình sự!
>>Công trình nước sạch bỏ hoang, hàng trăm tỷ đồng thành… phế liệu!

Công trình nước sạch bỏ không chờ ngày thanh lý

Trồng bắp trong công trình chục tỷ

Năm 2004, xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) được Chính phủ Đan Mạch tài trợ được xây dựng công trình cấp nước tập trung tại thôn Trung Sơn. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm vận hành, công trình này đã ngưng hoạt động do hư hỏng một số tuyến ống. Sau nhiều năm ngừng hoạt động, công trình đã trở nên hoang hóa, không thể phục hồi.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 1
Bên ngoài công trình cấp nước tập trung trị giá 10 tỷ đồng

Tại thôn Thanh Sơn và thôn Nam Tiến (xã Ea Pô), cũng có 2 công trình cấp nước tập trung được xây dựng vào năm 2007 nhưng đã ngưng hoạt động do máy bơm nước và một số tuyến ống bị hư hỏng. Sau một thời gian được chính quyền địa phương cố gắng vận hành, công trình vẫn không phát huy được hiệu quả và nhanh chóng hư hỏng, rơi vào tình cảnh bỏ hoang.

Trước thực trạng nhiều công trình cấp nước "đắp chiếu" và người dân thiếu nguồn nước hợp vệ sinh, xã Ea Pô lại tiếp tục được đầu tư xây dựng một công trình cấp nước tập trung… lớn hơn. Công trình này có tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng từ vốn ngân sách, với quy mô cấp nước sạch cho trên 700 hộ dân trong xã.

Công trình do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - PTNT) làm chủ đầu tư, đi vào vận hành từ năm 2019. Thế nhưng, chưa được nửa năm, công trình đã gặp trục trặc và không thể vận hành nhiều tháng nay.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 2
Bên trong cỏ mọc um tùm, người dân từng tận dụng đất để trồng bắp

Chị Đàm Thị Cành (trú thôn Bằng Sơn, xã Ea Pô) cho biết, từ ngày công trình nước sạch này đi vào hoạt động, gia đình chị chưa được sử dụng một giọt nước nào dù đã lắp đặt đồng hồ.

“Nói nằm ngay cạnh nhà máy nước nhưng không có nước để dùng thì có lẽ nhiều người không tin. Thế nhưng đây là sự thật, bà con mong mỏi nước sạch bao nhiêu năm nay rồi những vẫn phải dùng nước giếng”, chị Cành cho hay.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 3

Thiết bị đã bộc lộ dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng

Tương tự chị Cành, một hộ dân khác sinh sống ngay cạnh nhà máy nước hiện tại cũng phải đi xin nước giếng từ nhà người khác về dùng. Theo người này, vì khu vực này khô cằn nên rất ít giếng đào, giếng khoan có nước, công trình cấp nước sinh hoạt được xây dựng tại đây đã đáp ứng nguyện vọng của nhiều người.

“Thế nhưng chả hiểu sao chỉ dùng được vài ngày là hết nước. Từ đó đến nay gia đình phải mua ống rồi sang nhà người khác xin nước giếng về dùng”, người này cho hay.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 4
Người dân vùng hạn Ea Pô từng mong chờ nước sạch từ công trình này

Hiện tại công trình có vốn đầu từ cả chục tỷ đồng này đã bị bỏ không, bên trong cỏ mọc um tùm, một số đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Tận dụng đất trống, các hạng mục không còn hoạt động nên một người dân đã mang bắp vào đây để trồng. Sau khi thu hoạch xong, công trình này lại tiếp tục bỏ hoang, ngổn ngang trang thiết bị, cỏ mọc quá đầu người.

Hơn 100 công trình nước sạch chờ thanh lý

Theo lãnh đạo UBND xã Ea Pô, ngoài công trình nước sạch thôn Trung Sơn thì các công trình cấp nước sinh hoạt khác trên địa bàn xã đều đã được thống kê và chờ… thanh lý. Nguyên nhân là do các công trình này không còn khả năng sửa chữa, đi vào hoạt động và bà con cũng không có nhu cầu sử dụng nước sạch từ các công trình này nữa.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 5
Do để không lâu ngày nên công trình hoang hóa, xuống cấp

Tuy nhiên, không riêng gì xã này, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 100 công trình cấp nước sinh hoạt khác cũng thuộc diện thanh lý vì không thể sửa chữa cho dù giá trị lớn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã thống kê và trình UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị cho ý kiến về việc này.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh này có tổng số 250 công trình cấp nước tập trung nông thôn, trong đó có 245 công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Chỉ có 5 công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn doanh nghiệp và xã hội hóa.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 6

Hàng loạt công trình "đắp chiếu" trong khi người dân mong có nước sạch

Đến nay, trong tổng số 245 công trình có vốn nhà nước thì chỉ có 81 công trình hoạt động, 164 công trình ngưng hoạt động.

Các công trình lâu ngày không được sử dụng, duy tu, sửa chữa nên chân đài nước bị gỉ sét, móng bị sụt lún gây nguy hiểm, dễ sụp đổ đặc biệt là trong mùa mưa bão. Qua kiểm tra, rà soát, đánh giá của UBND xã, phường (trước đây được giao quản lý), trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 110 công trình hư hỏng, ngưng hoạt động, không có nhu cầu sử dụng, được đề nghị thanh lý.

Theo một lãn đạo Sở Nông nghiệp – PTNT

Không xử lý hình sự, nhiều đơn vị chây ỳ khắc phục ?

Trả lời báo Dân trí hồi tháng 5/2019, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, các đơn vị đang tập trung khắc phục những tồn tại, khuyết điểm mà Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra.

Do chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình đầu tư, xây dựng các công trình nước sạch bị bỏ hoang trên địa bàn nên Thanh tra tỉnh không chuyển hồ sơ đến Cơ quan Công an.

Tuy nhiên cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đến nay các đơn vị chậm khắc phục tình trạng công trình nước sạch bị bỏ hoang. 

tỉnh Đắk Nông, hiện nay các công trình cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phần lớn là thiếu thông tin cơ sở pháp lý (hầu như không có hồ sơ công trình). Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh Đắk Nông sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông cấp kinh phí để xác định giá trị thực tế và thời gian sử dụng còn lại để phục vụ công tác bàn giao cho những đơn vị quản lý, vận hành được chọn hoặc thanh lý công trình.

“Hiện nay 110 công trình không còn nhu cầu sử dụng, không có nhu cầu sửa chữa nữa. Trước đây 2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định thanh lý những công trình này nhưng không ai làm. Hiện nay đơn vị đang tiếp tục xin ý kiến của tỉnh cho phương án để thanh lý”, vị lãnh đạo này nói.

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý! - 7

Tỉnh Đắk Nông dự kiến thanh lý hơn 100 công trình nước sạch

Trước đó Dân trí đã phản ánh, theo Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, từ năm 2004- 2018, toàn tỉnh Đắk Nông được đầu tư xây dựng 258 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Trong đó có 245 công trình xác định được tổng mức đầu tư là hơn 374 tỷ đồng, 13 công trình không xác định được tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, cũng theo kết luận này, quá nửa trong số đó không hoạt động.

Để xảy ra tình trạng trên là do chủ đầu tư và đơn vị được giao quản lý vận hành buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng các công trình bị hư hỏng, không hoạt động, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Đặng Dương

MỚI NHẤT
Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng
Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong nhiều năm liền, số tiền cho thuê hai trụ sở công được bỏ ngoài ngân sách sau đó chia cho cán bộ, nhân viên thuộc văn phòng HĐND-UBND TX.Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa).

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:21

Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?
Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?

(Dân trí) - “Khi môi trường bị hủy hoại, dịch bệnh sẽ xảy ra, gây bất ổn xã hội, tổn hại nghiêm trọng đến chủ trương và sự quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Thứ tư, 01/04/2020 - 01:01

Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!
Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!

(Dân trí) - Sau phản ánh của Dân trí về hoạt động sản xuất của công ty Hà Nội foods gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp này cho biết đã khắc phục và sẽ sớm di dời.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:48

Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung
Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung

(Dân trí) - Nhiều lần báo cáo với chính quyền xe chở cát gây ô nhiễm nhưng không được giải quyết, người dân đã ra chặn xe. Tuy nhiên họ đã bị nhóm côn đồ hành hung khiến 2 phụ nữ, một cụ già bị thương.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:35

Công an nói gì việc "chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não"?
Công an nói gì việc "chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý”, Công an huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay chưa có kết quả giải quyết.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:39

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TN&MT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TN&MT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường (TN&MT) xác minh làm rõ khiếu nại của người dân, cụ ông 65 tuổi đã được sắp xếp làm việc với Thanh tra Sở này.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:28

Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"
Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích”, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết đã tiến hành thanh tra đột xuất.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:38

Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?
Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

(Dân trí) - Chỉ mới bị xử lý về quy trình chuyên môn, còn nhiều sai phạm trong sử dụng lao động tại phòng khám nha khoa Phúc Minh thế nhưng Phòng Y tế TP Hà Tĩnh lại cho rằng Sở đã xử lý, không cần kiểm tra nữa.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:36

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý, không có chuyện bao che…

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:16

Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận
Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận

(Dân trí) - Cho rằng, bản án của bị cáo Nguyễn Xuân Thủy về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” là quá nhẹ, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:43

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!
Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng phá rừng tại xã Sró (huyện Kong Chro, Gia Lai), Hạt Kiểm lâm đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:41

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ thanh tra toàn diện Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và quy trình giao khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 245.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm
Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm

(Dân trí) - Khu đất nằm ngay một ngã tư lớn ở TP Vinh được ví đắt hơn vàng đã “ngủ quên” suốt hơn 1 thập kỷ vì sự chậm trễ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:18

3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!
3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!

(Dân trí) - Bị tịch thu giấy phép lái xe và bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu dùng bằng lái giả.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!
Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh việc di tích đền Hữu ở Nghệ An bị xâm phạm nghiêm trọng; chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép ở Gia Lâm (Hà Nội)...

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:58

Xem phim “18+” có bị tội hay không?
Xem phim “18+” có bị tội hay không?

(Dân trí) - Luật gia Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty Luật TNHH LSX) cho biết, xem phim 18+ không có tội, nhưng lưu trữ hay rủ người khác xem thì có tội!

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:40

Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang
Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo phản ánh của Dân trí về sự việc sông Cầu đang "giãy chết", Sở TNMT Bắc Giang đã khảo sát thực tế và vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:09

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự!
Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự!

(Dân trí) - Ngăn cản con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt cải tạo, thậm chí phạt tù nếu cố tình ngăn cản với các biện pháp uy hiếp, hành hạ...

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:38

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!
Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:35

Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!
Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!

(Dân trí) - 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về đê điều gây cản trở dòng chảy và thoát lũ. Trong khi việc xử lý chưa xong, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh lại nhận được văn bản đề nghị xin cấp phép.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:53

Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?
Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan này.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:42

Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân
Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân

(Dân trí) - Sau khi cắm mốc, xác định ranh giới, ngày 24/3 tới các cấp các ngành huyện Đồng Xuân (Phú Yên) sẽ tháo dỡ rào chắn của ông Dũng để trả lại đường cho hàng chục hộ dân.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:39

Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót
Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng và buộc tháo dỡ những hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:16

Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông
Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân tố sai phạm của cán bộ UBND quận Hà Đông và các phường trong lĩnh vực quản lí, sử dụng đất đai, Bí thư thành ủy Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, giải quyết.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:57