Thứ năm, 16/03/2017 - 04:47

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”:

Đề nghị kỷ luật Đảng các lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, sau khi quyết định kỷ luật về mặt chính quyền, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật Đảng đối với các lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau.


Công ty Cấp nước Cà Mau - nơi cho hơn trăm công nhân mất việc sai quy định và hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật.

Công ty Cấp nước Cà Mau - nơi cho hơn trăm công nhân mất việc sai quy định và hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật.

Trong văn bản gửi Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, trong quá trình điều hành hoạt động Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, những người đại diện phần vốn Nhà nước giữ các chức danh quản lý tại công ty, gồm: Ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị), ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc) đã để xảy ra những sai phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBND tỉnh Cà Mau đã có các quyết định xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với các lãnh đạo công ty này vào ngày 3/3/2017.

Do đó, UBND tỉnh đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tiến hành xem xét, kỷ luật về mặt Đảng đối với các ông: Lý Hoàng Trung, Trần Hoàng Khện, Phạm Phước Tài theo đúng quy định.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị kỷ luật Đảng đối với lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau.
UBND tỉnh Cà Mau đề nghị kỷ luật Đảng đối với lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao bất bình về việc trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Công ty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định; đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty Cấp nước sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động nói trên theo thực tế tại công ty (thực tế thì công ty còn còn thiếu rất nhiều lao động - PV) và theo kết luận, đề xuất của các Sở, ngành liên quan.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Công ty Cấp nước đã có tờ trình gửi Hội đồng quản trị công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, ông Lý Hoàng Trung vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau xác định, ông Lý Hoàng Trung đã mắc nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành như: Chưa khéo léo trong điều hành, phân công nhiệm vụ cho cấp dưới; nóng vội, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, để nội bộ mất đoàn kết; giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ; chưa chủ động báo cáo chủ sở hữu tình hình hoạt động và các vụ việc phức tạp phát sinh tại đơn vị để có hướng giải quyết kịp thời;…

Các ông Trần Hoàng Khện và ông Phạm Phước Tài chưa phối hợp tốt với những người đại diện cổ phần vốn Nhà nước giữ chức danh tại công ty; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; chưa quyết đoán và nhất quán trong giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động; bổ nhiệm người chưa đúng quy định; chưa kịp thời báo cáo những sai phạm của công ty đến cơ quan thẩm quyền;...

Với những sai phạm nói trên, về mặt chính quyền, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước) bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo; ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc Công ty Cấp nước) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc Công ty Cấp nước) cùng bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải - Tuấn Thanh