Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

Dân trí

Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Dự án 20 tầng gây hư hỏng nhà dân

Có nhà mà không dám ở

Theo trình bày của ông Đặng Tố Duyệt (khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An), dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn được triển khai xây dựng đã gây hư hỏng công trình nhà ở của gia đình.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 1
Dự án 20 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao gần 75m của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng ngay sát nhà dân.

“Họ đào móng, đóng cọc cừ ngay sát tường phía sau nhà khiến tường bị đổ, nền, móng xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang nhà, ngoài sân cũng bị nứt ngang, có chỗ tường nứt bỏ lọt cả ngón tay. Việc thi công dự án khiến cát dưới nền bị hút nên mới gây nên tình trạng nứt gãy này”, ông Duyệt cho hay.

Tầng 2 của căn nhà bị nứt tường, dầm khiến cả gia đình với 6 con người phải chuyển xuống tầng 1 tá túc. Ngay gian phòng sát khu vực tiếp giáp với công trình, khi dẫm mạnh xuống nền nhà nghe tiếng vọng như phía dưới bị rỗng.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 2
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 3
Công trình nhà dân ở quanh khu vực dự án của Công ty Hoành Sơn bị nứt nẻ, hư hỏng...

Lo lắng cho sự an nguy của 2 đứa cháu nhỏ, từ tháng 9/2019, ông Duyệt cho vợ chồng người con trai ra ngoài thuê trọ. “Mỗi tháng 2,4 triệu đồng tiền thuê nhà. Phía Hoành Sơn hứa hỗ trợ mà đến giờ cũng chưa thấy động tĩnh gì”, ông Duyệt cho hay.

Cách nhà ông Duyệt 1 căn là nhà của ông Đặng Đình Sơn. Chỉ vào vết nứt ngang sân lên đến bờ rào, ông Sơn khẳng định là công trình nhà ở 2 tầng của mình đã bị nghiêng, lún ra phía sau. “Nhà bị nứt từ tầng 1 lên tầng 2, nứt ra tận sân, vết nứt như thế mà phía công ty bảo không ảnh hưởng gì. Rõ ràng là công trình nhà ở của chúng tôi đã bị ảnh hưởng do đơn vị thi công dự án ngay sát phía sau”, ông Sơn nói.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 4
Ông Đặng Tố Duyệt khẳng định với vết nứt thế này thì căn nhà 2 tầng của gia đình ông đã bị sụt lún ra phía sau. Đây là hậu quả của việc thi công công trình 20 tầng của Công ty Hoành Sơn.

Theo phản ánh, có 18 căn nhà tiếp giáp với lô đất đang thi công bị nứt tường, sân. Các hộ dân này cũng nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công và cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo an toàn công trình cũng như tính mạng của mình.

“Phía công ty cũng cho người đến ghi nhận thực tế và hứa sẽ thuê đơn vị giám định thiệt hại nhưng hai bên chưa thống nhất được phương án bồi thường”, ông Sơn cho hay.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tú cũng xuất hiện nhiều vết nứt ngang tường từ tầng 1 lên tầng 3 và chạy dọc cầu thang. Người phụ nữ này cũng hết sức lo lắng khi hay tin ngay sau nhà mình, đơn vị thi công sẽ múc đất sâu để xây dựng lại trạm biến áp.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 5
Không chỉ tường, dầm nhà bị nứt, ông Đặng Đình Sơn cho biết, nhiều căn nhà dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiếp giáp với công trình của Công ty Hoành Sơn đều xuất hiện vết nứt ngang sân, tường rào như thế này.

“Nguy hiểm nhất là cần trục tháp của đơn vị thi công treo lơ lửng trên đầu người dân. Hôm trước sắt từ cẩu tháp rơi xuống mái nhà dân, may mà không rơi trúng người. Không chỉ thi công gây hư hỏng nhà dân, ảnh hưởng đến tính mạng mà họ làm việc cả đêm. Nguyện vọng của chúng tôi là chủ đầu tư phải giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân rồi mới được thi công tiếp”, bà Tú kiến nghị.

Đơn vị thi công có sai phạm

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (gọi tắt là Công ty Hoành Sơn) làm chủ đầu tư, xây dựng trên tổng diện tích gần 2.500m2. Công trình thiết kế 20 tầng và 1 tầng hầm, có chiều cao 74,9m, diện tích xây dựng hơn 1.600m2 tại khu đất số 17, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 6
Một phần bức tường phía sau nhà ông Duyệt bị đổ sập, có thể nhìn thấy hệ thống cọc cừ của công trình 20 tầng chôn rất sát.

Trước khi triển khai dự án này, Công ty Hoành Sơn đã có cam kết với người dân và các cơ quan chức năng “quá trình thi công sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân”. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, người dân đã nhiều lần có kiến nghị với các cơ quan liên quan về những ảnh hưởng do việc thi công gây ra.

Ngày 17/2, với hành vi “vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt công trình lân cận (cụ thể là nhà số 31 và 33, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hưng Dũng – PV)", UBND TP Vinh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoành Sơn 25 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 7
Cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi đất dự án, treo lơ lửng trên các nhà dân.

Ngày 19/3, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hoành Sơn lắp đặt cần trục tháp có chiều cao khoảng 20m, chiều dài tay đòn dài khoảng 45m, vượt ra khỏi phạm vi đất dự án nhưng không xuất trình được các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục theo quy định. Ngày 6/4, UBND TP. Vinh có văn bản yêu cầu công ty này đình chỉ mọi hoạt động của cần trục tháp; đến ngày 30/4 vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận sẽ bị đình chỉ thi công.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 8
UBND phường Hưng Dũng lập barie ngăn chặn Công ty Hoành Sơn thi công khi chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường với người dân và chưa xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp.

Ngày 8/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Khánh – Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết: “Đến thời điểm này, Công ty Hoành Sơn vẫn chưa xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp. Chúng tôi đã lập barie ngăn chặn công ty này tiếp tục thi công. Khi nào phía Hoành Sơn thỏa thuận và thực hiện xong việc bồi thường, khắc phục hậu quả gây ra đối với các công trình nhà dân, xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp thì mới được thi công tiếp”.

Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với ông Phạm Hoành Sơn – Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn để tìm hiểu rõ hơn về những kiến nghị của người dân nhưng điện thoại của ông Sơn không liên lạc được.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất