Bài 3:

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

Dân trí Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.
>>Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
>>Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

Bị xử phạt nhiều lần vì rao bán đất trái luật

Theo tài liệu mà PV Dân trí vừa cập nhật thêm, trong các Văn bản trình UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Trí Nguyễn (gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn, có trụ sở tại Hà Nội) cam kết tiến độ dự án Tổ hợp thương mại, Tài chính, dịch vụ nhà ở Thiên Lộc (gọi tắt là Thiên Lộc Complex) như sau: Từ quý IV/2018 đến quý I/2019 xây dựng hạ tầng kỹ thuật; từ quý II/2019 đến quý III/2019 xây dựng khu thương mại dịch vụ và các công trình phụ trợ; từ quý IV/2019 đến Quý I/2020 xây dựng xây dựng khu dịch vụ tiểu thương kết hợp nhà ở và khu văn phòng.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 1

Theo văn bản này, thời gian xây dựng khu thương mại dịch vụ và các công trình phụ trợ đã qua, nhưng công trình thì chẳng thấy đâu

Đáng chú ý, theo dự án được phê duyệt, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, xây dựng khu dịch vụ tiểu thương kết hợp nhà ở và khu văn phòng mới được thực giao dịch mua bán, cho thuê.

Thế nhưng, như phản ánh của Dân trí, dự án hiện còn quá ngổn ngang.

Khi dự án chỉ mới ở mức "hình hài" thì Công ty Trí Nguyễn đã thản nhiên dùng nhiều chiêu trò bán đất nền với các thông tin sai trái để trục lợi.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 2

Trong khi chủ đầu tư chỉ được phép chuyển nhượng hoặc cho thuê đất khi đã hoàn tất xây dựng nhà ở (đất và tài sản trên đất) với thời hạn 50 năm như cam kết, thì từ giữa tháng 11/2019, thông qua đơn vị thứ cấp, Công ty Trí Nguyễn đã tổ chức cho nhiều người rầm rộ đi khắp địa bàn Thiên Lộc và vùng phụ cận rao bán “đất nền” với hạn sử dụng: Sổ đỏ vĩnh viễn.

Ngoài rao bán tại địa bàn dự án triển khai, chủ đầu tư đã ủy thác nhiều sàn giao dịch thực hiện rao bán trên mạng xã hội với nhiều thông tin, hình ảnh sai trái, không đúng thực tế mà chủ đầu tư đang thực hiện.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 3

Các tờ rơi rao bán đất nền với thông tin không đúng thực tế, chủ trương phê duyệt bị Công an huyện Can Lộc thu hồi 

Thông tin chủ đầu tư qua mặt cơ quan chức năng, tự ý rao bán đất không đúng chủ trương chấp thuận của tỉnh đã khiến người dân trên địa bàn bức xúc, phản đối. Người dân hoang mang, lo lắng sẽ sập bẫy doanh nghiệp mua đất trên giấy nhưng không được bàn giao nền như công ty Alibaba từng thực hiện tại các tỉnh thành phía Nam.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 4

Ngay sau đó, Công an huyện Can Lộc và Công an xã Thiên Lộc đã phải vào cuộc. Công an huyện Can Lộc đã thu hồi nhiều băng rôn, tờ rơi quảng bá bán đất nền không đúng sự thật.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 5
Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 6

Công an xã Thiên Lộc, Công an huyện Can Lộc lập nhiều biên bản đối với nhiều người trong việc việc rao bán đất nền không đúng sự thật, đồng thời lập biên bản giao trách nhiệm những người này không được tái phạm

Nhiều người rao bán đất trái phép đã được phía công an mời về trụ sở làm việc, buộc cam kết không tái phạm rao bán đất khi chưa được phép cơ quan chức trách.

Phía chính quyền địa phương cũng đã có yêu cầu công ty ngừng ngay việc bán đất nền trên mạng xã hội để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng loạt cơ quan chức trách vào cuộc sau chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy

Theo tìm hiểu của Dân trí, ngay sau khi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn có chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, đồng loạt cơ quan chức trách của tỉnh này đã vào cuộc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã có chỉ đạo nóng đối với Giám đốc các sở: Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), Tài Nguyên Môi trường và Xây dựng khẩn trương xác minh; giao Sở KH&ĐT tổng hợp sớm báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.  

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 7

Sau chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, nhiều cơ quan chức trách tại tỉnh này đã vào cuộc làm rõ sai phạm của chủ đầu tư

Chiều ngày 10/2, ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh xác nhận đã nhận được chỉ đạo nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh và sở này đã vào cuộc.

“Tôi đã giao ngay cho đồng chí Phó GĐ phụ trách mảng này kiểm tra ngay. Bước đầu như tôi nắm được, chủ đầu tư đã sai khi tự ý bán đất mà chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép”- ông Anh nói.

Dự án Thiên Lộc Complex đầu voi, đuôi chuột: Đủ kịch bản “lòe” dân! - 8

Ông Đặng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc (bên phải) xác nhận với PV Dân trí, xã đã được UBND huyện Can Lộc giao trách nhiệm giám sặt chẽ dự án Thiên Lộc complex, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh trên địa bàn

Một lãnh đạo Sở Xây dựng cũng xác nhận, chưa kí xác nhận văn bản nào về việc chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, Tài chính, dịch vụ nhà ở Thiên Lộc đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khu thương mại dịch vụ và các công trình phụ trợ hay khu dịch vụ tiểu thương kết hợp nhà ở và khu văn phòng.

Ngày 5/2/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 428/QĐ-UBND giao hơn 2,8ha đất tại vị trí Cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho Công ty CP Tập đoàn Đại Dương trong thời hạn 50 năm để thực hiện dự án Tổ hợp thương mại, Tài chính, dịch vụ nhà ở Thiên Lộc được UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo hồ sơ được cấp thẩm quyền phê duyệt, tổng số vốn đầu tư của dự án Thiên Lộc Complex là 387 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày 5/2/2013 (thời hạn cho thuê được tính từ thời điểm được cấp cho Công ty Đại Dương). 

Sau nhiều năm nằm bất động, ngày 23/11/2018, dự án được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh thay đổi chủ đầu tư, từ Công ty CP Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Trí Nguyễn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?
Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

(Dân trí) - Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

(Dân trí) - Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hạ tầng còn quá ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã rao bán đất nền rầm rộ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:17

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!

(Dân trí) - Cơ quan ban ngành UBND thành phố Ninh Bình vừa chỉnh lý bản đồ và chính thức xóa bỏ “con đường ma” xuất hiện trên đất dân đi vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:54

Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59