Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Quảng Nam:

Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!

Dân trí

Lo sợ đất sản xuất nông nghiệp sẽ bị “hà bá” nuốt xuống sông, hàng chục người dân đã xua đuổi và thậm chí “đối đầu” với các ghe hút cát. Đây là những ghe hút cát có phép của một công ty tư nhân đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác.

Theo phản ảnh của người dân thôn Văn Ly và Phú Tây (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn), vài ngày qua mỗi ngày có hàng chục chiếc ghe hút cát của Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Gia Lộc (Cty Gia Lộc) ở các nơi kéo đến bờ sông Thu Bồn của thôn hút cát. Mỗi chiếc ghe có sức chứa từ 90m3 trở lên. Thời gian hút từ 5-7 giờ sáng hàng ngày.

Người dân thôn Văn Ly bức xúc vì ghe hút cát sẽ ảnh hưởng đến đất hoa màu
Người dân thôn Văn Ly bức xúc vì ghe hút cát sẽ ảnh hưởng đến đất hoa màu

“Trong quá trình hút, có 1 ghe nhỏ của Cty Gia Lộc đi thu mỗi ghe 1 triệu đồng. Với hàng chục ghe hút mỗi ngày, ước tính mỗi ngày Cty Gia Lộc thu hàng chục triệu đồng”, một người dân thôn Văn Ly cho hay.

Theo người dân thôn Văn Ly, trước khi các ghe đến đây hút cát, người dân không được xã thông báo, không được mời họp… Ông Lê Văn Được (thôn Văn Ly) bức xúc: “Không biết là họ khai thác có phép hay không phép nhưng hàng chục chiếc ghe đến hút cát sẽ làm tụt đất sản xuất của thôn nên người dân ở đây rất bức xúc”.

Ghe đang hút cát trên sông Thu Bồn
Ghe đang hút cát trên sông Thu Bồn

Người dân thôn Văn Ly khẳng định, khi những ghe này đến hút cát, người dân ra ngăn cản thì lãnh đạo xã Điện Quang lệnh cho Trưởng Công an xã lên can thiệp, bảo vệ để các ghe tiếp tục hút.

Tuy dân cản nhưng các ghe vẫn tiếp tục hút cát nên sáng sớm ngày 27/9, người dân tiếp tục ra ngăn cản thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. “Chúng tôi ra cản thì các chủ ghe thách đố, chửi tục với chúng tôi nên hai bên xảy ra va chạm”, một người dân cho hay.

“Hút cát ở đây mà dân chúng tôi không được mời họp, không được thông qua, chính quyền thôn cũng không biết gì. Chúng tôi bảo vệ đất của thôn, muốn làm gì thì cũng phải thông qua dân”, người dân thôn Văn Ly nêu ý kiến.

Người dân thôn Văn Ly phản đối các ghe hút trên sông. (Người dân cung cấp)

Trước đây, để bảo vệ bờ sông khỏi sạt lở, người dân trong thôn vận động mua cây bói về trồng. Việc trồng cây bói có tác dụng giữ đất rất tốt nhưng nay phía ngoài sông, hàng chục chiếc ghe ồ ạt hút cát khiến cho người dân mất ăn, mất ngủ vì lo sợ hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp sẽ bị “hà bá” nuốt.

Cách thôn Văn Ly một quãng là thôn Phú Tây. Theo chân người dân, chúng tôi ra bờ sông là cảnh sạt lở khủng khiếp kéo dài hàng chục mét của bờ sông Thu Bồn. Người dân cho hay, trước đây bờ sông nằm cách ngoài sông trên 100m, mấy năm gần đây sạt lở hết đất sản xuất của người dân.

Bờ sông Thu Bồn đoạn chảy qua thôn Phú Tây bị sạt lở rất nặng
Bờ sông Thu Bồn đoạn chảy qua thôn Phú Tây bị sạt lở rất nặng

Một trong những nguyên nhân làm cho đoạn sông Thu Bồn qua thôn sạt lở nặng, theo người cho biết là do tình trạng khai thác cát trên sông gây ra. Trưa ngày 28/9, đứng trên bờ sông vẫn thấy vài ghe đang tiến hành hút cát ở giữa sông.

Một người dân thôn Phú Tây chỉ ghe hút cát bức xúc: “Dù hút ở giữa sông nhưng ảnh hưởng rất lớn đến đất sản xuất của người dân chúng tôi. Cũng do cát dưới sông bị hút nên hàng năm bờ sông này ăn vào đất hàng chục mét. Hàng chục ha đất của chúng tôi đã tụt xuống sông”.

​Người dân bức xúc trước tình trạng khai thác cát trên sông

Sau khi bờ sông Thu Bồn thôn Phú Tây sạt lở, các ghe hút cát lại tiến lên thôn Văn Ly hút và bị người dân phản ứng.

Chiều 28/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Văn Minh - Phó Chủ tịch xã Điện Quang cho biết, mỏ cát ở thôn Văn Ly và Phú Tây đã được tỉnh Quảng Nam cấp phép tháng 8/2015. Việc Cty Gia Lộc trước khi khai thác cát có họp dân thôn không? Ông Minh cho biết, đã họp dân ở thôn nhưng nhiều người không đi nên không biết.

​Đoạn bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nặng

“Vừa rồi cũng đã mời một số hộ dân giải thích rồi. Công ty khai thác thì có quyết định của tỉnh cấp phép. Dân họ sợ vấn đề sạt lở, nếu xã cảm thấy khả năng gây sạt lở và dân đề xuất thì làm đơn, trên cơ sở đó xã sẽ đề nghị cấp trên xem xét lại. Dân họ lo ngại cũng đúng”, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, trước khi cấp phép, các cơ quan chức năng đã kiểm tra rà soát mới cấp phép theo quy trình. Trước đó cũng đã họp dân thông báo.

Về vấn đề bờ sông Thu Bồn đoạn qua thôn Phú Tây sạt lở, ông Minh cho hay bờ sông đã bị sạt lở trước đây nhiều năm do mưa lũ chứ hoàn toàn không do liên quan đến việc Cty Gia Lộc khai thác cát, vì đơn vị này mới khai thác cách đây 1 năm. Ông Minh cũng cho rằng vấn đề sạt lở bờ sông thôn Phú Tây chỉ có xây kè mới hết sạt.

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất