Bài 8:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!

Dân trí Nếu không có địa điểm di dời thì gần 30 doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) và hàng nghìn người lao động biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp có nguy cơ thành sắt vụ khi không biết sẽ đặt ở đâu.
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, trước chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh của UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh khẳng định rất ủng hộ, sẵn sàng tuân thủ chủ trương này của thành phố. Điều này được thể hiện rõ tại các Đơn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được khẳng định một lần nữa tại cuộc họp tại Sở Công thương TP Hà Nội ngày 06/4/2018. Tuy nhiên, mong muốn bức thiết nhất của các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại đó là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) cần xây dựng, đưa ra được địa điểm, lộ trình di dời hợp lý cho các doanh nghiệp.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, việc Công ty Việt Hà thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng địa điểm di dời, lộ trình di dời là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp bởi lẽ: Nếu không có địa điểm di dời thì các doanh nghiệp và hàng nghìn người lao động của biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp sẽ đặt ở đâu?


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Đó là chưa kể đến việc các doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống trang thiết bị vững chắc, kiên cố để hoạt động sản xuất, kinh doanh thì làm sao ngày một ngày hai là có thể bàn giao lại mặt bằng ngay được? Do đó, khi đã có địa điểm di dời thì buộc phải có lộ trình di dời hợp lý để các doanh nghiệp vẫn có thể hoàn thành các đơn hàng cho các đối tác, sắp xếp nhân sự, hoàn thiện nhà xưởng mới, tháo dỡ nhà xưởng cũ và di chuyển, lắp đặt máy móc thiết bị, dần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có như vậy mới giảm thiểu được tối đa thiệt hại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như bảo đảm vấn đề việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phóng viên Báo Điện tử Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Tùng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

PV: Xin Luật sư cho biết, đơn vị nào có trách nhiệm xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Việc xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thuộc trách nhiệm của Công ty Việt Hà bởi lẽ:

Thứ nhất, căn cứ Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội về chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực Cụm công nghiệp Phú Minh và Công văn số 606/UBND-ĐT ngày 16/2/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, có thể thấy UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Việt Hà đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo UBND TP Hà Nội.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Thứ hai, tại cuộc họp do Sở Công thương TP Hà Nội chủ trì ngày 06/4/2018, với sự tham gia của đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Việt Hà và các doanh nghiệp thuê nhà xưởng trong Cụm công nghiệp Phú Minh để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến vụ việc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội – Ông Đàm Tiến Thắng cũng đề nghị Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc di dời, giúp các doanh nghiệp giảm thiệt hại đến mức tối đa trong quá trình di dời.

Thứ ba, trong quá trình chúng tôi làm việc trực tiếp với Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội – cơ quan có nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cũng khẳng định Công ty Việt Hà có trách nhiệm xây dựng kế hoạch di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Thứ tư, trên thực tế, từ những năm 90, do có chủ trương xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng như sự kêu gọi đầu tư từ chính Công ty Việt Hà nên các doanh nghiệp mới tin tưởng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, điện nước, hình thành nên Cụm công nghiệp Phú Minh phát triển như ngày nay. Có được hiện trạng khang trang như hiện nay là nhờ công sức đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp bởi tại thời điểm Công ty Việt Hà kêu gọi đầu tư thì rất ít doanh nghiệp lớn mặn mà với khu vực này do giao thông không thuận lợi, đường xá nhỏ, hay bị tắc nghẽn, hạ tầng hầu như không có, cơ sở vật chất nhà xưởng sơ sài, không đảm bảo tiêu chuẩn, an ninh trật tự kém….(theo nội dung Công ty Việt Hà khẳng định tại Công văn số 115/2017/CV-VH ngày 30/10/2017 về tình hình quản lý sử dụng đất dự án Cụm công nghiệp Phú Minh của Công ty Việt Hà gửi các cơ quan thông tấn, truyền hình, báo chí). Do đó, khi yêu cầu các doanh nghiệp bàn giao lại mặt bằng cho mình thì việc Công ty Việt Hà phải xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp là tất yếu.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cụ thể của Công ty Việt Hà cũng phải được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng doanh nghiệp cần phải di dời và đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân theo đúng quy định tại Điều 2, Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật! - 3


Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

PV:: Trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp đã rõ ràng. Vậy các cơ quan chức năng có vai trò, trách nhiệm hỗ trợ như thế nào, thưa Luật sư?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng có trách nhiệm hướng dẫn Công ty Việt Hà xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xác định tiêu chí, lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp.

Căn cứ Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì:“…Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh vùng Thủ đô có liên quan chuẩn bị quỹ đất xây dựng nơi được di dời đến phải phù hợp với vị trí, quy mô, chức năng theo quy hoạch xây dựng. Có cơ chế chính sách phù hợp với các đối tượng, đảm bảo tính khả thi để thực hiện việc di dời”.

Khoản 1 Điều 4 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định: “…1. Giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh thuộc vùng Thủ đô có liên quan:

- Lập danh mục, xác định các tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể cho các cơ sở sản xuất công nghiệp cần phải di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch có liên quan làm căn cứ cho việc sử dụng các quỹ đất sau khi di dời và xác định bố trí quỹ đất và hạ tầng các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội….”

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm xác định tiêu chí, lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trên cơ sở xem xét đề xuất của Công ty Việt Hà và các cơ quan chức năng liên quan.


Năm 2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục ra văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục ra văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc.

Thứ hai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với một số cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty Việt Hà thực hiện các thủ tục về di dời doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội như sau: “…Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Tài chính, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý về sử dụng đất, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục về di dời, quản lý và sử dụng đất theo quy định…”

Như vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để hướng dẫn Công ty Việt Hà trong việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh. Trên cơ sở hướng dẫn đó, Công ty Việt Hà có thể đưa ra lộ trình, địa điểm di dời hợp lý, cụ thể cho các doanh nghiệp để báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xin cảm ơn luật sư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bắc Giang: Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố đê điều!
Bắc Giang: Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố đê điều!

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra một số sự cố sạt lở đê điều, bãi sông, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có chỉ đạo yêu cầu UBND các huyện, thành phố trên địa bản tỉnh tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố đê điều nếu do nguyên nhân chủ quan.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:10

Vụ mượn giấy đăng ký kết hôn để lừa dân vay tiền tỷ: Triệu tập kẻ mạo danh để điều tra!
Vụ mượn giấy đăng ký kết hôn để lừa dân vay tiền tỷ: Triệu tập kẻ mạo danh để điều tra!

(Dân trí) - Ngày 22/5, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang điều tra về việc người dân tố cáo bà Bùi Thị Oanh (SN 1987, trú tại xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:08

Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ và trúng thầu, doanh nghiệp được tỉnh bảo lãnh vay vốn!
Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ và trúng thầu, doanh nghiệp được tỉnh bảo lãnh vay vốn!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ra hàng loạt các quyết định yêu cầu: Nhà đầu tư thực hiện dự án BT nghìn tỷ tự dùng vốn tự chủ và vốn vay thương mại huy động. Nhà nước không góp vốn, không hỗ trợ vốn để thực hiện dự án này. Thế nhưng, cũng chính lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lại đồng ý bảo lãnh cho doanh nghiệp này vay hàng chục tỷ từ Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh để làm dự án.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:40

Thị trấn mang đất của dân đã được cấp sổ đỏ ra đấu giá, huyện quyết liệt "tuýt còi"!
Thị trấn mang đất của dân đã được cấp sổ đỏ ra đấu giá, huyện quyết liệt "tuýt còi"!

(Dân trí) - Mặc dù 7 lô đất của các hộ dân ở thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã được UBND huyện Việt Yên cấp sổ đỏ hợp pháp từ nhiều năm nay, tuy nhiên, UBND thị trấn Nếnh đã tự ý thông báo cho bán “ đấu giá” những lô đất này. Ngay say khi phát hiện sự việc, UBND huyện Việt Yên đã lập tức "tuýt còi".

Thứ tư, 23/05/2018 - 12:00

Mẹ vợ "ngã ngửa" khi phát hiện bị con rể “khai tử”: Cú "bắt tay" của những ai?
Mẹ vợ "ngã ngửa" khi phát hiện bị con rể “khai tử”: Cú "bắt tay" của những ai?

(Dân trí) - Mặc dù còn sống và sức khỏe tốt, nhưng bà Vũ Thị Hành lại bị con rể khai tử hơn 1 năm trước và sự việc chỉ bị bà phát hiện khi cán bộ ngân hàng đến nhà thông báo trả tiền ngân hàng và toàn bộ tài sản đều đứng tên con rể. Trong trường hợp này, văn phòng công chứng, UBND xã đã mắc sai sót nghiêm trọng về nghiệp vụ và bản thân người con rể không loại trừ có dấu hiệu vi phạm luật hình sự do hành vi chèn thêm các thông tin vào văn bản sau khi đã được chính quyền xác thực.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:16

Vụ điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm: Chờ “phán quyết” từ TAND Cấp cao!
Vụ điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm: Chờ “phán quyết” từ TAND Cấp cao!

(Dân trí) - Hơn 2 năm nộp đơn kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM kiến nghị làm rõ những uẩn khúc trong vụ án của mình nhưng đến nay vụ việc của ông Huy vẫn rơi vào im lặng. Mới đây, gia đình ông Huy tiếp tục có đơn bày tỏ mong muốn sớm nhận được kháng nghị giám đốc thẩm để vụ án được sáng tỏ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:10

Vụ tìm lại 3 căn nhà tại trung tâm: Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP rà soát hồ sơ!
Vụ tìm lại 3 căn nhà tại trung tâm: Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP rà soát hồ sơ!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm tra, rà soát hồ sơ và quá trình quản lý, sử dụng liên quan đến căn nhà số 207 - 209-2011 Nguyễn Thái Học từ năm 1975 đến nay, xem xét, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Võ Văn Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:41

Bị đối thủ cạnh tranh vu khống trên facebook, phải làm sao để tố cáo?
Bị đối thủ cạnh tranh vu khống trên facebook, phải làm sao để tố cáo?

(Dân trí) - Khi facebook ngày càng phổ biến, nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để vu khống đối thủ cạnh tranh, người mình ganh ghét nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Vậy người bị vu khống làm sao để ứng phó?

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:10

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ VKSND tỉnh!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ VKSND tỉnh!

(Dân trí) - Dù có kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế trong vụ bé trai 13 tuổi tử vong nhưng Viện KSND tỉnh Bình Dương vẫn chưa đưa ra văn bản xử lý. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh uỷ và Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị Viện KSND tiếp tục giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:09

Bắc Giang: Đoàn xe cơi nới thùng rầm rập chạy qua mặt cảnh sát giao thông?
Bắc Giang: Đoàn xe cơi nới thùng rầm rập chạy qua mặt cảnh sát giao thông?

(Dân trí) - Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức ra quân quyết liệt, bắt hàng chục xe quá khổ, quá tải. Trong khi đó, một thực trạng khá khó hiểu là tại huyện Tân Yên, hàng loạt xe tải hạng nặng chở đất đá vượt quá thùng xe lại dễ dàng chạy rầm rập qua mặt lực lượng CSGT huyện này.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:44

Gia Lai: Chưa bồi thường xong, huyện đề nghị cho mỏ đá hoạt động lại!
Gia Lai: Chưa bồi thường xong, huyện đề nghị cho mỏ đá hoạt động lại!

(Dân trí) - Trong khi một nữa số hộ dân vẫn chưa thống nhất phương án đền bù, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) lại có văn bản đề nghị cho mỏ đá gây ảnh hưởng chết cà phê được hoạt động trở lại.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:16

Vụ công ty xây dựng bị tố chiếm dụng tài sản: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng
Vụ công ty xây dựng bị tố chiếm dụng tài sản: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng

(Dân trí) - Sau khi bàn giao các công trình xây dựng và đưa vào khai thác, thay vì thanh toán các khoản chi phí cho nhà thầu đã đổ mồ hôi nước mắt để xây dựng. Phía công ty 9.1 lại không chi trả, thay vào đó chây ỳ, cố tìm cách “né” các khoản nợ... khiến chính đối tác của mình rơi vào cảnh khốn cùng.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân tố mất đất sau hơn 10 năm cắm trích lục ở ngân hàng tại Thanh Hóa?
Dân tố mất đất sau hơn 10 năm cắm trích lục ở ngân hàng tại Thanh Hóa?

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm cắm trích lục tại ngân hàng, khi trả được nợ, ông Dân lấy trích lục đất ra ngoài thì phát hiện trên trích lục đất của gia đình đã bị ai đó bán mất gần 200 m2 đất. Việc bán đất này được ghi trong trích lục xảy ra vào năm 2003 và người mua là vợ lãnh đạo xã.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:19

Quảng Nam: Cấp chồng đất nhưng lại “dây dưa” giải quyết trả lại cho dân!
Quảng Nam: Cấp chồng đất nhưng lại “dây dưa” giải quyết trả lại cho dân!

(Dân trí) - Một lô đất ở ngay trung tâm TP Tam Kỳ đã được bán thông qua đấu giá nhưng khi chủ nhân có nhu cầu làm nhà thì lô đất này đã được bán cho người khác. Quá trình đi đòi lại lô đất của mình rất phiền phức, dây dưa vài tháng trời…

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:15

Bức xúc đánh kẻ trộm trọng thương đến tử vong, từ nạn nhân thành phạm nhân?
Bức xúc đánh kẻ trộm trọng thương đến tử vong, từ nạn nhân thành phạm nhân?

(Dân trí) - Trong lúc khống chế kẻ trộm, nhiều người không giữ đươc bình tĩnh nên đã lao vào đánh đập khiến đối tượng bị thương nặng và tử vong. Với hành vi này, những người đánh kẻ trộm có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích, với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự làm chết người theo quy định tại khoản 4 điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:13

Khuất tất gì sau nghi án phó giám đốc bắn kế toán trưởng chấn động tỉnh Bắc Giang
Khuất tất gì sau nghi án phó giám đốc bắn kế toán trưởng chấn động tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Nghi án phó giám đốc Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh bắn trọng thương nữ kế toán trưởng rồi tự sát khiến dư luận hãi hùng bởi tính chất côn đồ và manh động. Tuy nhiên, điều ít ai biết là vụ trọng án thương tâm này có thể đã không xảy ra nếu những sai phạm trước đó được chính quyền địa phương xử lý nghiêm túc.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:57

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn?
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn?

(Dân trí) - “Chính những hành vi của ông Nguyễn Chí Sỹ liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp trái quy định pháp luật tại HACINCO và việc kiến nghị chấp thuận các sai phạm này trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp cần phải được xử lý nghiêm khắc. Không thể có chuyện sai phạm xong “hạ cánh” là an toàn”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:05

Làm gì khi bị gạ tình, quấy rối tình dục?
Làm gì khi bị gạ tình, quấy rối tình dục?

(Dân trí) - Tuần qua, dư luận bức xúc về scandal bị tố gạ tình của ca sĩ Phạm Anh Khoa đối với các nghệ sĩ nữ. Điều xã hội quan tâm là ai sẽ bảo vệ các chị em trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị quấy rối tình dục? Người bị quấy rối tình dục nên làm gì?

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:27

Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái bị tố “gây khó” doanh nghiệp!
Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái bị tố “gây khó” doanh nghiệp!

(Dân trí) - Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bạc Liêu bị “tố” đã có những việc làm "gây khó" cho doanh nghiệp vận tải.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:18

Chủ đầu tư bị tố chấm thầu bất thường khẳng định sai số 10% là đúng!
Chủ đầu tư bị tố chấm thầu bất thường khẳng định sai số 10% là đúng!

(Dân trí) - Sáng 16/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế về việc doanh nghiệp tố bất thường trong chấm thầu ở gói thầu số 5 tuyến đường Trạch Hữu - Đông Lái (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) do Ban này làm chủ đầu tư và tổ chức đấu thầu.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:16

Doanh nghiệp trúng thầu sau khi đề xuất dự án BT nghìn tỷ được ưu ái cả nguồn vốn?
Doanh nghiệp trúng thầu sau khi đề xuất dự án BT nghìn tỷ được ưu ái cả nguồn vốn?

(Dân trí) - Là doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT với tổng mức đầu tư hơn 1.163 tỷ đồng, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh được giao thực hiện dự án theo hình thức chỉ định thầu ngay sau đó và nhận đối ứng quyền sử dụng 14,25 ha đất ở ngay tại TP Bắc Giang. Điều khá đặc biệt là doanh nghiệp này còn được bảo lãnh để vay cả tiền từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:14

Doanh nghiệp tố bất thường trong cách chấm thầu tại Thừa Thiên Huế!
Doanh nghiệp tố bất thường trong cách chấm thầu tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Ngày 15/5 đại diện Công ty TNHH Trường Thịnh (tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã gửi ý kiến phản ánh lên báo chí về việc bất thường trong đấu thầu gói thầu số 5 tuyến đường Trạch Hữu - Đông Lái (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đấu thầu.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:47

Người dân bức xúc vì thi công cầu Sông Chùa gây ách tắc giao thông!
Người dân bức xúc vì thi công cầu Sông Chùa gây ách tắc giao thông!

(Dân trí) - Cầu Sông Chùa qua địa phận xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và đang được thi công sửa chữa. Khi thi công xong, các đơn vị vô tư dựng các bảng cảnh báo chắn ngang giữa cầu, đồng thời trong giờ cao điểm không có người phân luồng giao thông gây nên tình trạng ách tắc giao thông kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:45

Quảng Bình: Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông!
Quảng Bình: Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông!

(Dân trí) - Nhiều người dân tại tiểu khu Xung Kích, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đang vô cùng lo lắng trước tình trạng khai thác cát gây sụt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Dinh. Tình trạng này đã và đang gây thiệt hại tài sản, thậm chí nó còn “nuốt” đất đai, hoa màu của nhiều hộ dân.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:43