Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23

Bài 5:

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

Dân trí

Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Không xuất trình được giấy tờ bắt buộc phải trục xuất

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam) có địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang có hàng loạt hành vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt nghiêm trọng, công ty này còn sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 1

Doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhật, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái hết sức cương quyết, nhất quán trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã tiếp tục ký quyết định số 399/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam).

Theo đó, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam), do ông Liang Jianzhou, mang Quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc, đã thực hiện hành vi vi phạm: Sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này 150 triệu đồng, đồng thời buộc Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Nếu quá thời hạn mà công ty này không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trước sự việc nghiêm trọng này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Sở Ngoại vụ và Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: “Khi người nước ngoài vào làm việc, nếu trong các khu công nghiệp thì thuộc trách nhiệm quản lý của Ban quản lý các khu công nghiệp. Thứ hai, người lao động nước ngoài thuộc quản lý của Sở LĐTB&XH. Còn việc người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Bắc Giang thì thuộc bên xuất nhập cảnh của Công an tỉnh. Sở Ngoại vụ chỉ thực hiện các công việc như bảo hộ công dân của họ, thực hiện trợ giúp UBND tỉnh Bắc Giang về đối ngoại, phiên dịch, gặp gỡ…”.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 2
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 3
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang liên tiếp ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với doanh nghiệp Trung Quốc này.

Thẳng thắn trao đổi, bà Bùi Thị Thu Thuỷ - Giám đốc Sở LĐ&TBXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Liên quan đến việc quản lý lao động người nước ngoài, tỉnh Bắc Giang có phân cấp cụ thể: Người nước ngoài hoạt động trong các khu công nghiệp từ việc có mặt, trình diện, thực hiện các thủ tục pháp lý… đều thuộc quyền hạn và trách nhiệm quản lý hoàn toàn của Ban quản lý các KCN tỉnh. Người lao động nước ngoài hoạt động ngoài các khu công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Sở LĐTB&XH tỉnh”.

Bà Thuỷ cho biết thêm, về sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc này, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra xuống làm việc. Gần đây nhất, chiều 29/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp chủ trì một buổi làm việc tại Ban quản lý các KCN, các ngành liên quan ngoài ban quản lý cũng được mời tham dự.

Về việc xử lý những người nước ngoài hoạt động chui tại Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam), bà Thuỷ cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu các đối tượng này không xuất trình được các giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện sang làm việc thì bắt buộc phải xử phạt hành chính và trục xuất về nước. Còn trường hợp, đối tượng nào xuất trình được các giấy tờ này thì phải thực hiện làm lại các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cần làm rõ cán bộ buông lỏng quản lý, “nhắm mắt làm ngơ” cho doanh nghiệp Trung Quốc lộng hành

Những hành vi sai phạm, bất chấp pháp luật của Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) xảy ra liên tiếp, có hệ thống nhưng điều kỳ lạ là tất cả sau đó đều êm xuôi. Ngay cả đến tình trạng gần 700 người nước ngoài ăn ở, sinh sống tấp nập trong doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn “qua mặt” được cơ quan quản lý toàn diện là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang khiến dư luận không khỏi sững sờ.

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao? - 5

Nhiều dấu hỏi đặt ra về những bất thường trong quản lý tại Ban quản lý các KCN Bắc Giang.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phụ trách trong sự việc này là không thể bàn cãi. Theo tôi, mức độ sai phạm là cực kỳ nghiêm trọng bởi UBND tỉnh Bắc Giang cần phải chỉ đạo làm rõ việc buông lỏng quản lý này là do năng lực yếu kém hay cố tình do có động cơ nào khác hay không?

Với những hành vi đã rõ như vậy, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo xử lý sai phạm quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Giang mà cụ thể là các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái trực tiếp ký, Công an tỉnh Bắc Giang cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ mức độ sai phạm và những cá nhân, tổ chức liên quan”.

Trước đó, ngày 16/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công văn số 3729/UBND-MT

gửi Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, UBND huyện Việt Yên và doanh nghiệp này.

Thời điểm đó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi xem xét báo cáo của Sở TN&MT, đã yêu cầu Công ty Trách TNHH Luxshase - ICT (Vân Trung) dừng ngày hoạt động thi công xây dựng dự án tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Phê bình Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Anh Quyền - PV) để xảy ra việc thi công xây dựng dự án của Công ty Trách TNHH Luxshase - ICT (Vân Trung) khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế