Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

Dân trí Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.
>>Trâu rừng trừng phạt cá sấu vì tội… chặn đường
>>Khai trừ Đảng Trung tá công an chặn đường xô xát phụ nữ vì tiền "cò" đất
>>Triệu tập nhóm người chặn đường CSGT để... đòi lại xe vi phạm

Suối Ia Kiar nằm trên con đường liên xã “độc đạo”, nối liền từ thị trấn Phú Túc vào các làng thuộc xã Ia Mlá và xã Đất Bằng (huyện Krông Pa). Mỗi lúc mưa lũ về, hàng trăm hộ dân của xã Đất Bằng và làng Tân Tuk (xã Ia Mlá) bị cô lập. Đặc biệt, nông sản bà con làm ra cũng mất giá vì chi phí vận chuyển quá cao khi qua suối.

Nhằm giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện, tỉnh Gia Lai đã làm một tràn nước ngang qua suối Ia Kiar. Tuy nhiên, vào mùa mưa, nước dân cao liên tục khiến việc đi lại của người dân khó khăn, nguy hiểm.

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường? - 1
Cây cống được đầu tư xây hơn 1 tỷ đồng nhưng lại bọ đội thi công chặn lại không cho dân đi khiến người dân phải đi dưới suối

Anh Lê Quang Sáng (trú buôn Chính Hòa, xã Ia Mlá) nhớ lại: “Chỗ tràn ấy nguy hiểm lắm. Mùa mưa nước đổ về nhiều chia cách đoạn đường, bà con vào ra không được. Trước đây, ở chỗ tràn đó có nhiều người bị cuốn trôi suýt chết vì liều mình đi qua khi nước lớn. Đặc biệt, là mưa lớn là hàng trăm hộ dân trong làng Tân Tuk và xã Đất Bằng bị cô lập nhiều ngày liền”.

Đến cuối năm 2018, Tổng Cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông - Vận tải) đã đầu tư kinh phí xây dựng 3 cầu và cống tại huyện Krông Pa gồm: Blúk, Chư Tẻ, Ia Kiar thuộc Dự án thành phần 5 tỉnh Gia Lai, Hợp phần cầu-Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP). Tổng Cục đường bộ Việt Nam giao Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư Dự án thành phần 5 tỉnh Gia Lai; Liên doanh Công ty TNHH MTV XD 470, Công ty TNHH MTV Hoàng Hải, Công ty tư vấn xây dựng 533 là đơn vị thi công và tư vấn giám sát Dự án thành phần 5 tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường? - 2
Đội thi công đã dùng cát và bê tông để chặn cây cống mới xây xong khiến người dân rất bức xúc

Riêng công trình cống suối Ia Kiar có tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng và được khởi công từ tháng 1/2018. Đến tháng 5/2019, cống Ia Mlá bắc ngang suối Ia Kiar được hoàn thành trong niềm phấn khởi của nhân dân xã Ia Mlá. Nhưng từ khi hoàn thành đến nay, công trình này vẫn chưa được bàn giao để đưa vào sử dụng gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đặc biệt, đội thi công đã đổ cát trên cống để chặn không cho người dân đi trên cầu. Chính vì vậy, hàng trăm hộ dân khi lưu thông qua cống Ia Mlá đều phải đi dưới lội suối. Việc vận chuyển nông sản, hàng hóa còn khó khăn hơn lúc chưa xây cống.

Trao đổi với chúng tôi, Vũ Quang Huy (Chủ tịch UBND xã Ia Mlá) cho hay: “Tuyến đường này ngoài việc giúp vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân thì còn để các phương tiện vào ra ứng cứu nếu Hồ chứa Ia Mlá xảy ra sự cố. Khi thi công xong, một cá nhân ở xã đã múc đất đổ trên mặt cống để chặn người dân đi lại trên cầu vì sợ hỏng khi cầu chưa được bàn giao. Cử tri kiến nghị việc này suốt. Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cấp trên có biện pháp giải quyết việc này nhưng chưa có kết quả.”

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường? - 3
Người dân đang rất mong muốn chính quyền sớm giải quyết để tạo điều kiện cho bà con vận đi lại và chận chuyển hàng nông sản

“Theo thông tin làm việc với anh Đặng Văn Dũng (người đổ đất lên mặt cống) để giải tỏa tạo điều kiện cho bà con đi lại nhưng anh ấy không đồng ý. Lý do anh Dũng đưa ra là do Công ty TNHH MTV Hoàng Hải chưa thanh toán tiền làm cầu lại cho đội thi công. Đồng thời, cống này xây xong cũng chưa được bàn giao, phần vì sợ người dân đi qua lại bị hư hỏng cống thì công ty lại không chịu trách nhiệm”, ông Huy cho biết thêm.

Ông Đặng Văn Dũng lý giải: “Công ty TNHH MTV Hoàng Hải thuê tôi và một vài người khác tham gia làm cống suối Ia Kiar. Riêng tổng tiền công của tôi là 280 triệu đồng nhưng khi làm xong cống thì công ty ấy mới đưa 40 triệu. Tôi đòi miết nhưng công ty ấy không thanh toán hết số tiền và vì chưa tổ chức bàn giao, nghiệm thu nên tôi đổ đất lấp cống. Tôi đổ đất để bảo vệ công trình thôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Văn Việt (Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh) cho biết: “Công trình cống suối Ia Kiar nằm trong  Dự án thành phần 5 tỉnh Gia Lai thuộc Hợp phần cầu-Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương do Tổng Cục đường bộ Việt Nam đầu tư kinh phí xây dựng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 4 ký hợp đồng với chúng tôi để đôn đốc thi công các công trình tại tỉnh cho kịp tiến độ thôi. Mới đây, Tổng Cục đường bộ Việt Nam có văn bản thông báo kết quả nghiệm thu công trình. Sắp tới họ sẽ tổ chức lễ bàn giao công trình cống suối Ia Kiar”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

(Dân trí) - “Sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã được kết luận nhưng không kiến nghị áp dụng hình xử lý theo luật mà chỉ... rút kinh nghiệm là biểu hiện của sự né tránh”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

(Dân trí) - Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:55

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Can Lộc và nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã kịp thời vào cuộc phản ánh, giúp người dân tránh được nhiều rắc rối.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang
Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án khai thác khoáng sản tại bãi soi Ninh Tào (Hợp Thịnh - Hiệp Hoà) đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chấm dứt tình trạng cát tặc lộng hành trắng trợn. Tuy nhiên, tình hình bất ổn vẫn diễn ra.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:59

Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!
Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

(Dân trí) - Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:22

Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

(Dân trí) - Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26