Nghệ An:

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

Dân trí Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.
>>Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần
>>Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
>>Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét

Không chấp nhận giải trình của PGĐ trung tâm

Liên quan đến vụ việc sai phạm gần 800 triệu đồng tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, ngày 9/11 bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ trung tâm và ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ trung tâm hai “nhân vật” chính, tâm điểm chú ý của dư luận trong thời gian qua tiếp tục có buổi “giải trình” với đoàn thanh tra của Sở LĐTB&XH về những nội dung liên quan đến số tiền sai phạm. Trước đó sau khi có kết luận của đoàn thanh tra sở LĐTB&XH về những sai phạm tại đây bà Nguyễn Thị Thu Phương và ông Nguyễn Xuân Phú đã có những chia sẻ và cho rằng bản thân mình không hề tư lợi, hay tham ô số tiền trên. Mà tất cả được dùng vào việc công, phục vụ lợi ích cho trung tâm này.

Bà Hoàng Thị Hường – Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, giám đốc trung tâm không ăn tham ô, tư lợi tiền của đối tượng.
Bà Hoàng Thị Hường – Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, giám đốc trung tâm không ăn tham ô, tư lợi tiền của đối tượng.

Sau buổi giải trình, phóng viên có buổi làm việc với bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An. Tại buổi làm việc, bà Hường cho biết những nội dung sai phạm tại đây về cá nhân bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ trung tâm gồm có tính định mức không đủ cho các đối tượng, quản lý tài chính không theo hệ thống sổ sách kế toán mà chỉ ghi bằng những sổ tay cá nhân.

“Là phó giám đốc phải biết đây là nguồn sinh hoạt của đối tượng, giải thích vì thương đối tượng cần tiền mua xà phòng, vật dụng cần thiết … nên cấp cho đối tượng. Thế tại sao những đối tượng khác lại không thương”, bà Hoàng Thị Hường cho biết.

Trong những nội dung giải trình có phần tháng 8 và tháng 9 / 2013, tổng số đối tượng là 200 trường hợp, thời điểm đó sở giám sát rất chặt chẽ và việc cho đối tượng về nhà là sai, bởi họ là những đối tượng ở tập trung. Chị Phương sau đó đối phó bằng cách tăng thêm bảng chấm cơm để số đối tượng tăng lên cao. Rõ ràng cái đó chị sai nên phải chịu. Đó là những nội dung giải trình của bà Phương mà đoàn thanh tra không chấp nhận. Bà Hoàng Thị Hường cho biết thêm.

Giám đốc trung tâm không tham ô, tư lợi tiền của đối tượng

Cũng trong buổi làm việc liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, đoàn thanh tra cũng đã lắng nghe toàn bộ những nội dung giải trình của cá nhân ông Phú. Sai phạm của vị giám đốc trung tâm có nhiều nguyên nhân khách quan. Trong đó có việc năm 2013 kế toán của trung tâm qua đời đột ngột nên nhiều hồ sơ sổ sách không được đầy đủ. Thêm nữa ông Phú bị bệnh tật phải đi điều trị nên việc quản lý có nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: Việc có tư lợi hay không anh, chị ấy phải chứng minh vơi thanh tra và cơ quan điều tra.
Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: "Việc có tư lợi hay không anh, chị ấy phải chứng minh vơi thanh tra và cơ quan điều tra".

“Tôi khẳng định về việc tham ô, tư lợi đồng tiền của các đối tượng thì ông Phú hoàn toàn không có. Nhưng ở cương vị là người đứng đầu cơ quan, việc để xảy ra sai phạm như thế thì ông Phú phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Ở đây là việc buông lỏng quản lý”, Chánh thanh tra sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết.

Liên quan đến những nội dung tố cáo của công dân, bà Hường cho biết: Trong 7 nội dung tố cáo có 3 nội dung đúng, 2 nội dung vừa đúng vừa sai, 2 nội dung sai hẳn. Trước đó trong năm 2013 sở đã có đoàn thanh tra định kỳ nhưng không phát hiện sai phạm, về việc này trưởng đoàn thanh tra phải chịu trách nhiệm.

“Tiền chi sai sẽ thực hiện truy thu từ bà Phương. Bà Phương có trách nhiệm nộp lại số tiền này. Chúng tôi kết luận trên cơ sở hồ sơ sổ sách, có tư lợi hay không thì chị ấy (bà Nguyễn Thị Thu Phương) phải chứng minh với cơ quan điều tra. Chúng tôi làm việc công tâm không để xảy ra oan sai với bất cứ người nào. Nếu chúng tôi vì tình mà bao che nương nhẹ thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm”, bà Hoàng Thị Hường nêu rõ quan điểm.

Tôi mong muốn cơ quan điều tra, dư luận có cái nhìn khách công tâm về sự việc.
"Tôi mong muốn cơ quan điều tra, dư luận có cái nhìn khách công tâm về sự việc".

Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: “Với những sai phạm trên những người liên quan phải chứng minh với cả đoàn thanh tra và cơ quan điều tra có tư túi, tham ô hay không. Sau khi có kết luận thanh tra anh Phú, chị Phương có nhiều tâm tư trăn trở nên tôi yêu cầu đoàn thanh tra có cuộc làm việc ngày hôm nay với anh, chị ấy”.

Cũng trong ngày 9/11, phóng viên tiếp tục có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Thu Phương và ông Nguyễn Xuân Phú. Ông Phú cho biết: “Tôi cũng đã giải trình với đoàn thanh tra về những nội dung như tiền công tác phí của anh em trong năm 2011 là 51 triệu đồng và năm 2012 là 75 triệu đồng. Nội dung này tôi có giấy tờ chứng minh kèm theo, đoàn thanh tra cũng ghi nhận. Bên cạnh đó chúng tôi cũng có những giải trình về các nội dung khác nhưng không được chấp nhận”.

Đồng thời ông Phú và bà Phương cũng mong muốn cơ quan chức năng, dư luận xã hội có cái nhìn khách quan, đánh giá công tâm về sự việc. Hiện tại vụ việc cũng đã được chuyển Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ PC46 Công an tỉnh Nghệ An xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33

Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới
Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới

(Dân trí) - Vụ 146 Quán Thánh đang trở thành tâm điểm của dư luận bởi cách ứng xử của chính quyền với lòng dân. Bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đi ngược với lòng dân, UBND phường Quán Thánh vừa có văn bản cho biết quận Ba Đình đã tiếp tục chốt lịch “thúc” xây bằng được đường cống mới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:30

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?
Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:03

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:01

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa
Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội đã chính thức ra bản án tuyên phạt 6 bị cáo vốn là các cán bộ thôn mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù giam liên quan đến việc dồn điền đổi thửa tại xóm Và - Tốt Động - Chương Mỹ. Dù vụ án đã khép lại nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa bởi các bị cáo vì muốn làm lợi cho thôn xóm nhưng không hiểu biết pháp luật mà vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:36

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng cho rằng mọi thủ tục sang nhượng đất tại thời điểm đó đều do UBND xã thực hiện, trong khi đó đại diện UBND xã khẳng định toàn bộ hồ sơ sang nhượng, cấp sổ đỏ là làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:38

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính
Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

(Dân trí) - Ngày 7/11, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, Đội quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng vì tiếp tục kinh doanh khi bị đình chỉ kinh doanh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 05:03

Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam
Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông Myers lo lắng và hụt hẫng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để tôi được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:10

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Từ 18h hôm trước tới 2-5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT cùng PV Dân trí đã mật phục và tóm hàng loạt xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh mà bấy lâu nay người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:20

Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành
Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành

(Dân trí) - Mặc dù VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã xác định không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm nhưng Cục Thi hành án (THA) dân sự Cần Thơ vẫn không tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 8/2013.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:12

Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy
Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy

(Dân trí) - 16 hộ dân ở thôn Nam Mới, xã Cường Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nộp hàng trăm triệu đồng cho xã để mua đất theo chủ trương xét giao đất có thu tiền. Thế nhưng sau hơn 3 năm, tiền thì đã thu nhưng đất vẫn chẳng thấy đâu…

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:01

Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần
Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 cho PV Dân trí biết vào tối ngày 5/11/2015 về vụ việc liên quan đến kết luận sai phạm gần 800 triệu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An vừa qua.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:45