Thứ tư, 18/07/2018 - 07:41

Hà Nam:

Hà Nam: Không đồng ý mức bồi thường, dân khởi kiện UBND huyện ra Tòa!

Dân trí

Cho rằng việc áp giá bồi thường cây cối, hoa màu với mức giá 60% và 80%, vật kiến trúc 60% là không có căn cứ pháp luật, ông Nguyễn Thế Viện, trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, đã viết đơn khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án.

Theo trình bày của ông Nguyễn Thế Viện, vào năm 2009, nhiều diện tích đất đồi, rừng của xã Thanh Thủy bỏ hoang hóa, không có người canh tác, ông Viện bàn với con trai mình là anh Nguyễn Khánh Hồng, lúc này đang là Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu gỗ, trụ sở tại tỉnh Bình Định, để xin được thầu khoán một số diện tích đất rừng để trồng cây lấy gỗ.

Sau khi trình đơn để xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 25/9/2010, UBND xã Thanh Thủy ra hợp đồng kinh tế số 02, đồng ý cho gia đình ông Viện thầu khoán diện tích nương màu đồi, khu vực Thung Dược. Mục đích sử dụng được nêu rõ là sản xuất và trồng cây lấy gỗ. Dựa theo hợp đồng ông Viện cho biết gia đình ông được sử dụng thửa đất thuê trên là hoàn toàn hợp pháp và đương nhiên mọi tài sản trên đất đều là hợp pháp.

Ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.
Ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.

Đến năm 2016, khu vực Thung Dược này bị thu hồi để làm bãi chứa, bãi chế biến nguyên liệu, thành phẩm của Công ty CP xi măng Thành Thắng, tuy nhiên, khi đền bù UBND huyện Thanh Liêm chủ bồi thường cho gia đình ông Viện 80% giá trị tài sản và cây cối khi thu hồi đất.

Tuy nhiên, ông Viện cho biết gia đình mình sẽ khởi kiện hành chính vì không đồng ý với phương án bồi thường của UBND huyện Thanh Liêm theo Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu của gia đình ông Viện.

Ông Viện cho biết: “Đây là việc làm không đúng với quy định của pháp luật, bởi vì theo quy định số 49/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam về bồi thường cây trồng vật nuôi khi bị thu hồi đất tại điểm a, khoản 1, mục III có quy định là: Cây trồng đang chu kỳ đầu tư thì giá trị hiện có của vườn cây là toàn bộ chi phí ban đầu và chi phí chăm sóc đến thời điểm thu hồi đất, tính thành tiền theo thời giá tại thị trường địa phương. Nếu căn cứ vào quy định này thi cây của gia đình tôi trồng là cây lâu năm, mới trồng được 6 năm và đang giai đoạn phát triển thì giá trị của cây đương nhiên sẽ tình bằng toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu và chi phí chăm sóc – nghĩa là 100% chứ không phải là 80%”.

Ông Viện cho biết thêm, UBND huyện Thanh Liêm còn cho rằng cây trồng trên đất là không đúng mật độ theo Quyết định 417/2015/QĐ-UBND ngày 22/4/2015 nên có mức đền bù là 80% cho toàn diện tích cây trồng. Điều này, theo ông Viện cũng không đúng, vì gia đình ông thuê đất của nhà nước và gia đình ông sẽ trồng bất kỳ loại cây nào mang lại hiệu quả kinh tế cao nên không chịu ảnh hưởng của Quyết định 417/2015/QĐ-UBND. Hơn nữa, Quyết định này mãi đến năm 2015 mới ra, còn gia đình ông đã trồng rừng từ năm 2010…

TAND tỉnh Hà Nam ra thông báo số 11/2018/TB-TA về việc mở lại phiên tòa vào 14h ngày 18/7.
TAND tỉnh Hà Nam ra thông báo số 11/2018/TB-TA về việc mở lại phiên tòa vào 14h ngày 18/7.

Đặc biệt, điều làm ông Viện bức xúc là trong 8 hộ gia đình bị thu hồi đất đều nằm trên diện tích đất thầu khoán của gia đình ông Viện đều được áp giá, đền bù 100% theo Quyết định số 49 của UBND tỉnh Hà Nam, nhưng không hiểu sao gia đình ông Viện lại được 80%. Cùng với đó, Trong bản thông báo kết quả thẩm định của Phòng Nông nghiệp ghi, cây lấy gỗ và một số cây ăn quả của gia đình ông Viện được tính theo Quyết định 49 của UBND tỉnh Hà Nam (được đền bù 100%) nhưng trong phương án đền bù của Ban GPMB huyện Thanh Liêm lại kéo đồng xuống 80% theo công văn số 1892.

Trong đơn khởi kiện, ông Viện cho biết thêm, việc kiểm đếm, khớp số lượng và xác định độ tuổi của cây cũng chưa chính xác.

Ông Viện cho biết: “Mặc dù ông đã làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Thanh Liêm và tỉnh Hà Nam nhưng không nhận được bất kỳ văn bản giải quyết nào. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, ông đã khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.

Ngày 6/6/2017, TAND tỉnh Hà Nam đã có quyết định số 14/2018/QĐXXST-HC về việc Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời gian mở phiên tòa vào 14h ngày 22/6/2018. Tuy nhiên, phiên tòa này bị hoãn bởi người đại diện theo ủy quyền của UBND huyện Thanh Liêm là ông Nguyễn Văn Điểu - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm đã xin được hoãn phiên tòa. Đến ngày 5/7, TAND tỉnh Hà Nam ra thông báo số 11/2018/TB-TA về việc mở lại phiên tòa vào 14h ngày 18/7.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn