Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:13

Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

Dân trí

Sau khi mua lại mảnh đất của ông Đinh Công Đạo, anh Lê Ngọc Tố đã xây dựng nhà xưởng để sản xuất đồ gỗ trên mảnh đất này, nhưng sau đấy con trai ông Đạo lại đi tố cáo anh Tố lấn chiếm đất công. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm, nhưng UBND xã vẫn lập biên bản hành chính và ra Quyết định biện pháp khắc phục hậu quả với anh Tố.

Theo đơn kêu cứu của anh Lê Ngọc Tố, (SN 1973), ở thôn Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, là chủ một xưởng sản xuất đồ gỗ truyền thống tại thôn Đọi Tam cho biết, gia đình và xưởng sản xuất đồ gỗ của anh đang gặp vô vàn khó khăn hơn 1 năm qua khi UBND xã Đọi Sơn đưa ra nhiều Biên bản, Quyết định “mập mờ”.

Gia đình và xưởng sản xuất đồ gỗ của anh Lê Ngọc Tố đang gặp vô vàn khó khăn hơn 1 năm qua khi UBND xã Đọi Sơn đưa ra nhiều Biên bản, Quyết định “mập mờ”.
Gia đình và xưởng sản xuất đồ gỗ của anh Lê Ngọc Tố đang gặp vô vàn khó khăn hơn 1 năm qua khi UBND xã Đọi Sơn đưa ra nhiều Biên bản, Quyết định “mập mờ”.

Nhiều khúc mắc trong việc xác định người lấn chiếm đất công chưa được giải quyết

Theo trình bày của anh Lê Ngọc Tố, năm 2010 anh có mua lại của ông Đinh Công Đạo (Mẹ vợ ông Đạo là chị ruột của bố anh Lê Ngọc Tố) ở cùng xóm, một phần đất vườn và một phần đất ao với giá 20 triệu đồng (có nhiều người làm chứng). Đến năm 2015, anh Tố mua thêm một phần đất của ông Đạo với giá 150 triệu đồng… Sau khi mua phần đất trên, anh Tố đã dựng xưởng sản xuất gỗ, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt có cả những người tàn tật, người nhiễm chất độc màu da cam.

Sau một thời gian làm ăn, bất ngờ con trai của ông Đinh Công Đạo là Đinh Ngọc Hùng đứng ra tố cáo về việc gia đình anh Tố lấn chiếm đất công của UBND xã Đọi Sơn (phần đất bị tố cáo lấn chiếm được anh Lê Ngọc Tố cho biết, mình mua lại của chính bố ông Đinh Ngọc Hùng là ông Đinh Công Đạo). Ngày 8/6/2017, UBND xã Đọi Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC và số 03/BB-VPHC về lĩnh vực đất đai với anh Lê Ngọc Tố, nơi lập biên bản là tại Trụ sở UBND xã Đọi Sơn.

Biên bản vi phạm hành chính được lập tại UBND xã Đọi Sơn
Biên bản vi phạm hành chính được lập tại UBND xã Đọi Sơn

Đặc biệt, trong phần ý kiến trình bày của cá nhân/đại diện tổ chức vi phạm, người bị lập biên bản này là anh Lê Ngọc Tố cho rằng mình không hề đưa ra ý kiến: “Tôi đã xây dựng nhà xưởng trên đất vườn xong từ 20/5/2015, tôi cam kết tự giác tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng trên đất vườn trước ngày 20/6/2017”. Anh Tố khẳng định, nội dung này là do cán bộ xã tự ý ghi vào, mình hoàn toàn không nêu ý kiến trên.

Cùng ngày, UBND xã Đọi Sơn ra thông báo số 30/TB-UBND về việc tự giác tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái pháp luật. Cho rằng mình không hề lấn chiếm đất công của UBND xã, vì mình chỉ mua đất của ông Đạo chứ không hề lấn chiếm, nên các biên bản xã lập anh Tố đều ký nhận không đồng ý với ý kiến của xã. Anh Tố cũng yêu cầu UBND xã phải xác định, ai là người lấn chiếm đất công và diện tích đất lấn chiếm là bao nhiêu (?).

Do sự việc càng lúc càng phức tạp, nên ngày 8/7/2017, UBND xã Đọi Sơn đã tổ chức cuộc hội nghị hòa giải việc giao dịch dân sự giữa anh Lê Ngọc Tố và ông Đinh Công Đạo (Phần đất ông Tố mua của ông Đạo năm 2010).

Biên bản hội nghị hòa giải việc giao dịch dân sự giữa anh Lê Ngọc Tố và ông Đinh Công Đạo (Phần đất ông Tố mua của ông Đạo năm 2010).
Biên bản hội nghị hòa giải việc giao dịch dân sự giữa anh Lê Ngọc Tố và ông Đinh Công Đạo (Phần đất ông Tố mua của ông Đạo năm 2010).

Tại hội nghị này, ông Đinh Công Đạo đã bỏ về trước khi hội nghị làm việc, hội nghị xoay quanh vấn đề ông Đinh Công Đạo có bán đất cho ông Lê Ngọc Tố 250m2 đất do UBND xã quản lý hay không?

Do anh Tố và ông Đạo vốn là họ hàng thân thiết với nhau, nên khi mua do tin tưởng, nên giữa 2 bên không làm giấy tờ gì, phía UBND xã cho rằng việc giao dịch này không có căn cứ pháp lý để giải quyết. Trước đấy, vào ngày 5/5/2017, UBND xã đã mời ông Đạo lên để trình bày việc bán đất cho anh Tố, nhưng ông Đạo nói rằng mình không bán phần đất lấn chiếm đất cho ông Tố (?).

Cũng tại hội nghị này, 17 người dân đã đứng ra làm chứng, xác nhận thửa đất mà ông Tố đang làm nhà xưởng, có nguồn gốc sử dụng từ gia đình ông Đinh Công Đạo.

Xã ban hành biên bản, ra thông báo không có cơ sở, vi phạm quyền lợi ích của người dân (?)

Theo luật sư Trần Văn Đức - Công ty Luật Trường Sa, thuộc đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, là người đại diện cho ông Lê Ngọc Tố khẳng định, việc UBND xã Đọi Sơn ra thông báo số 30/TB-UBND về việc tự giác tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái pháp luật của gia đình ông Tố là hoàn toàn không có cơ sở, vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông Tố.

Bởi các lẽ: Thứ nhất, UBND xã Đọi Sơn đã ban hành 2 Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC và số 03/BB-VPHC, ngày 8/6/2017 để hợp thức hóa cho việc cưỡng chế đối với gia đình ông Tố là trái quy định của pháp luật. Căn cứ quy định tại khoản 2 điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 “Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm…”. Ở đây, địa điểm vi phạm mà phía UBND xã Đọi Sơn lập biên bản vi phạm hành chính lại chính tại trụ sở UBND xã Đọi Sơn. Trong khi đó, nội dung Biên bản cũng không nêu rõ địa điểm xảy ra vi phạm, mà chỉ nói chung chung, không chỉ rõ được là ở đâu?...

Một phần nhà xưởng của anh Tố tháo dỡ vì không muốn quanh co kéo dài sự việc
Một phần nhà xưởng của anh Tố tháo dỡ vì không muốn quanh co kéo dài sự việc

Thứ hai, diện tích đất mà phía UBND xã Đọi Sơn cho rằng gia đình ông Tố lấn chiếm hoàn toàn không có căn cứ. Tại nội dung các biên bản vi phạm hành chính, ông Lê Ngọc Tố đều khẳng định: “Tôi không đồng ý nội dung của văn bản này”. Tại điểm b, khoản 4 Điều 5 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định: “b) ……Trường hợp người có hành vi vi phạm không nhất trí với diện tích đất vi phạm đã xác định thì người thi hành công vụ báo cáo người có thẩm quyền xử phạt trưng cầu tổ chức có chức năng đo đạc tiến hành đo đạc xác định diện tích đất vi phạm”. Tại khoản 1, Điều 3 thông tư số: 12/2016/TTLT-BTNMT-BTC quy định: “1. Việc đo đạc xác định diện tích đất vi phạm do đơn vị có chức năng đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường (sau đây được gọi là đơn vị đo đạc) thực hiện”.

Mặc dù ông Lê Ngọc Tố đã khẳng định không đồng ý với nội dung tại Biên bản, nhưng phía UBND xã vẫn không có bất kì động thái nào để kiểm tra, xác định lại phần đất mà xã cho là vi phạm. Toàn bộ diện tích đất mà UBND xã cho là ông Tố lấn chiếm chỉ được ông Nguyễn Văn Đông (cán bộ địa chính xã) dùng thước dây để đo, trong khi đó, ông Đông hoàn toàn không có thẩm quyền và chức năng đo đạc diện tích đất nêu trên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính chính xác, khách quan của toàn bộ sự việc.

Thông báo số 30/TB-UBND của UBND xã Đọi Sơn gửi anh Tố về việc tự giác tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái pháp luật
Thông báo số 30/TB-UBND của UBND xã Đọi Sơn gửi anh Tố về việc tự giác tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái pháp luật

Theo ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: “Trong sự việc trên ông Đạo cho biết, mình không hề bán phần đất công của xã cho anh Tố, những người làm chứng cũng chỉ bảo nghe anh Tố nói thôi, nếu có chứng kiến cùng nhau mua bán thì không ai biết?”.

Về việc lập Biên bản vi phạm hành chính tại UBND xã, ông Quang cho hay: “Đúng ra là phải lập Biên bản tại hiện trường, thế nhưng trước đấy đã có 1 tổ anh em xuống xác minh lập biên bản hiện trường vi phạm của anh Tố và sau đấy mời anh Tố về UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính”.

Khi PV hỏi về việc hướng giải quyết sự việc, ông Quang cho hay, phần đất nhà anh Tố vi phạm là 250m2, hướng Đông Nam, do phần đất này nằm trong ngõ, không có lối ra, nên khi xử lý vi phạm xong cũng sẽ để không.

Đức Văn