Thứ tư, 14/11/2018 - 08:17

Bài 32:

Hà Nội: Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu, hàng loạt sai phạm vẫn chưa được giải quyết

Dân trí

Hơn 10 năm qua, hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại chung cư 229 Phố Vọng vẫn đang khẩn thiết kêu cứu tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mong mỏi về một quyết định giải quyết công tâm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cư dân trước hàng loạt các hành vi vi phạm trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Theo dõi xuyên suốt vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, bạn đọc Dân trí có thể thấy thời gian qua đã có khá nhiều sự chỉ đạo sát sao từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lần có chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền là lại thêm một lần các cư dân cụm nhà chung cư hi vọng, phấn khởi cùng với mong chờ vụ việc sẽ được giải quyết triệt để.

Thế nhưng với hơn 30 kỳ báo đã đăng tải trên Báo Dân trí cùng với hàng loạt các đơn thư kêu cứu, với sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội… đến nay những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được giải quyết triệt để, quyền lợi hợp pháp của các cư dân vẫn ngang nhiên bị xâm phạm.

Trước hành vi chây ỳ, coi thường chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thái độ không kiên quyết xử lý sai phạm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, ngày 12/9/2018 Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, đại diện cho hơn 1.000 cư dân tiếp tục có Đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu, hàng loạt sai phạm vẫn chưa được giải quyết - 1


Tập thể cư dân chung cư 229 phố Vọng gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tập thể cư dân chung cư 229 phố Vọng gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại nội dung Đơn khiếu nại, Ban quản trị đã phản ánh thông tin: Thủ tướng Chính phủ đã hai lần đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giải quyết đơn của các cư dân, Ban dân vận Trung ương và Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã chuyển đơn tố cáo của các cư dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhưng đến thời điểm hiện tại các cư dân vẫn chưa được tổ chức đối thoại, chưa nhận được hướng giải quyết đơn khiếu nại.

Nội dung Đơn khiếu nại cũng phân tích và chỉ rõ các sai phạm còn tồn tại tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể:

Thứ nhất, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai có sai phạm trong việc không tiến hành công khai các khoản thu chi từ việc khai thác kinh doanh diện tích tầng hầm, cho thuê tầng trệt cụm nhà chung cư cũng như không tiến hành duy tu, bảo dưỡng, bảo trì các hạng mục hạ tầng của cụm nhà chung cư từ kinh phí khai thác kinh doanh diện tích tầng hầm, tầng trệt cụm nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật;

Thứ hai, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai có sai phạm trong việc chiếm dụng, cho thuê diện tích tầng trệt cụm nhà chung cư trái quy định pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Yêu cầu Công ty Đầu tư xây lắp, Công ty Sao Mai và cơ quan chủ quản thực hiện công khai các khoản thu chi trong việc khai thác diện tích tầng hầm, tầng trệt tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng từ năm 2008 đến nay; xác định rõ và bàn giao lại cho Ban quản trị cụm nhà chung cư chi phí quản lý, vận hành, bảo trì đáng lẽ chủ đầu tư phải bỏ ra theo quy định pháp luật để phục vụ hoạt động quản lý, vận hành, bảo trì nhà chung cư từ năm 2008 cho đến nay;


Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Yêu cầu Công ty Sao Mai chấm dứt việc cho thuê tầng trệt cụm nhà chung cư trái pháp luật và bàn giao lại cho Chủ sở hữu, tiến hành đấu thầu việc quản lý, vận hành theo đúng quy định pháp luật;

Tiến hành cưỡng chế, nếu Chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị cụm nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật;

Trường hợp không được UBND thành phố Hà Nội lưu tâm giải quyết trước ngày 30/9/2018, cư dân chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện UBND thành phố Hà Nội theo Luật tố tụng hành chính tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật”.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 01/10/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9483/VPCP-VI gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc đôn đốc báo cáo kết quả giải quyết đơn thư của các cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng. Theo đó, Văn phòng Chính phủ có ý kiến: “thực hiện Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao (ban hành kèm Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg ngày 27/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ), Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét, giải quyết tố cáo, phản ánh của công dân và báo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/11/2018”.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một vụ việc kéo dài với hàng loạt sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư nói chung và sai phạm trong việc công khai thu chi, đóng kinh phí bảo trì cụm nhà chung cư nói riêng.

Những hành vi này đã xâm phạm quyền - lợi ích hợp pháp và gây rất nhiều bức xúc cho các cư dân tại cụm nhà chung cư khi mà các cư dân phải tự đóng góp kinh phí để bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung cụm nhà chung cư, trong khi pháp luật quy định vấn đề này thuộc trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành và có nguồn kinh phí bù đắp từ hoạt động khai thác kinh doanh tầng hầm, tầng trệt cụm nhà chung cư. Dư luận không khỏi băn khoăn, nghi vấn: Tại sao Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai không muốn công khai thu chi từ hoạt động cho thuê kinh doanh từ tầng hầm, tầng trệt cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng từ năm 2008 đến nay? Việc đóng kinh phí bảo trì là trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng tại sao các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lại không cưỡng chế thực hiện? Liệu rằng Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội có xem xét, giải quyết khiếu nại, phản ánh của công dân và báo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ theo đúng thời hạn yêu cầu của Văn phòng Chính phủ?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế