Thứ sáu, 29/07/2016 - 17:07

Hà Nội: Đề nghị giải quyết đúng luật quanh cuốn sổ đỏ gây tranh cãi tại huyện Đông Anh

Dân trí

Trong khi UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản yêu cầu UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ đã cấp cho nhà bà Hoàng Thị Hồng trú tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ thì UBND huyện Đông Anh lại khẳng định rất khó có cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện việc hủy sổ đỏ đã cấp bởi quy trình, thủ tục không có gì sai sót lớn, không làm thay đổi về bản chất thửa đất. Cùng đó, bà Hồng yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm đúng luật.

Theo Đơn khiếu nại gửi Báo Dân trí, bà Hoàng Thị Hồng (SN 1961, xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Bố mẹ bà là ông Hoàng Văn Phát (Trưởng dòng họ Hoàng) và Hoàng Thị Chắt sinh được 6 người con gái, bà Hồng là con trưởng. Cả gia đình sinh sống trên mảnh đất do ông nội bà Hồng để lại. Khi bố mẹ bà Hồng mất đi không để lại di chúc nên năm 2004, 5 người em gái thống nhất ủy quyền cho bà Hồng đứng tên thửa đất để làm sổ đỏ.

Ngày 30/11/2004, UBND huyện Đông Anh đã cấp sổ đỏ cho bà Hồng với số hiệu S 199939, diện tích 1.432m2, thửa đất số 20, tờ bản đồ số 84 tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ. Tuy nhiên, do thời điểm đó, huyện Đông Anh không ban hành mẫu kê khai, cấp sổ đỏ cho cá nhân mà chỉ có hộ gia đình nên sổ đỏ của bà Hồng được cấp là hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng. Chính điều này đã dẫn đến việc một số người khiếu nại lên Thanh tra TP. Hà Nội và sau một thời gian xác minh, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 133, ngày 18/11/2015 yêu cầu huyện Đông Anh phải thu hồi sổ đỏ này vì không đúng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của bà Hồng.


UBND TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu UBND huyện Đông Anh phải hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Hồng.

UBND TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu UBND huyện Đông Anh phải hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Hồng.

Liên quan đến sự việc, theo tìm hiểu của PV Dân trí, UBND huyện đã có nhiều Văn bản giải trình với thành phố khẳng định việc cấp sổ đỏ cho bà Hồng là không sai về quy trình, thủ tục. Duy chỉ có phần chủ thể đứng tên trong sổ đỏ đáng ra phải là cá nhân bà Hồng và 5 người em là đồng sở hữu nhưng do thời điểm đó. Việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình trên địa bàn huyện là đại trà nên đây là sai sót không đáng có nhưng thực sự nó không làm thay đổi bản chất của nguồn gốc đất và ý chí, nguyện vọng của 6 chị em nhà bà Hồng.

Tại Tờ trình số 04/TTr-UB ngày 19/10/2004 của UBND xã Uy Nỗ gửi UBND huyện Đông Anh, Phòng Địa chính - Nhà đất và Đô thị huyện Đông Anh ghi: "UBND xã Uy Nỗ đã tổ chức kê khai đăng ký sử dụng đất, đồng thời chỉ đạo Hội đồng đăng ký đất đai xét cấp GCNQSDĐ, xã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định tại Quyết định số 65/2001/QĐ-UB; đã tổ chức xét phân loại hồ sơ và kết quả cấp GCNQSDĐ ở, đất ao và đất vườn liền kề khu vực nông thôn để trưng cầu ý kiến của nhân dân trong xã”.

Theo kết quả xét, hộ bà Hoàng Thị Hồng là 1/61 hộ có đất thuộc diện: "Trường hợp đất có nguồn gốc do cha ông để lại, đất có nguồn gốc khác đã xây dựng nhà ở ổn định trước ngày 31/5/1990, không phải nộp tiền sử dụng đất".

Ngày 18/11/2015, Phó chủ tịch TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký bản thông báo số 133/TB-UBND về việc kết luận đơn tố cáo của công dân xóm Thượng (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh). Theo đó, không công nhận sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình bà Hồng. Đồng thời giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ này với lí do cấp không đúng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận và không đúng quy định tại điểm a, mục 1, phần 4, Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn thủ tục đăng ký, đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận.


UBND huyện Đông Anh khẳng định rất khó có cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện việc hủy sổ đỏ đã cấp bởi quy trình, thủ tục không có gì sai sót lớn.

UBND huyện Đông Anh khẳng định rất khó có cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện việc hủy sổ đỏ đã cấp bởi quy trình, thủ tục không có gì sai sót lớn.

Tuy nhiên, ngay từ trước đó. UBND huyện Đông Anh đã ban hành rất nhiều Văn bản giải trình về việc này. Theo đó, UBND huyện Đông Anh khẳng định rất khó có cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện việc hủy sổ đỏ đã cấp bởi quy trình, thủ tục không có gì sai sót lớn, không làm thay đổi về bản chất thửa đất và kiến nghị UBND TP. Hà Nội đồng ý cho huyện tổ chức rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai sót trong việc cấp sổ đỏ cho bà Hồng. Hơn nữa, khi chưa có kết luận của Thanh tra huyện Đông Anh thì UBND huyện Đông Anh không thể tiến hành hủy sổ đỏ đã cấp theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội được.

Bà Hoàng Thị Hồng bức xúc cho biết: “Tôi mong muốn các cơ quan chức năng TP Hà Nội làm đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Việc huỷ cuốn sổ đỏ của gia đình tôi được thực hiện, gia đình tôi sẽ thực hiện việc khiếu nại, khiếu kiện đến cùng”.

Báo Dân trí kính đề nghị UBND TP Hà Nội; UBND huyện Đông Anh xem xét, giải quyết sự việc theo đúng pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất