Thứ sáu, 23/08/2019 - 14:59

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

Dân trí

Tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân là bởi tập thể người dân và chủ đầu tư đều cho rằng quyền sở hữu tầng hầm này là của mình. Quá mệt mỏi, người dân toà nhà Hancom đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi.

Sở Xây dựng ra văn bản, chủ đầu tư đồng tình, cư dân đồng loạt kêu cứu

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo Dân trí, tập thể cư dân toà nhà Hancom cho biết: Toà nhà Hancom do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác Kinh doanh Hà Nội (Gọi tắt là Công ty Hancom), nay đã đổi tên thành Công Ty Nhật Dương Group làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2008 đến cuối năm 2009 thì hoàn thành, bắt đầu bàn giao cho cư dân vào ở từ tháng 2/2010.

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu - 1

Băng rôn kêu cứu treo đỏ cả Toà nhà chung cư Hancom.

 “Từ năm 2010 đến năm 2018, chủ đầu tư tự quản lý vận hành toà nhà, không cho đại hội cư dân để thành lập ban quản trị. Tháng 9/2018, cư dân đã thành lập Ban quản trị (BQT) tòa nhà. Tháng 4/2019, chủ đầu tư đã phải bàn giao việc quản lý, vận hành tòa nhà cho BQT, BQT tòa nhà ký hợp đồng thuê công ty An Điền vào quản lý, vận hành và bảo vệ tòa nhà (có biên bản bàn giao tầng hầm và các phần diện tích chung).

Tuy nhiên, từ ngày 01/8/2019, chủ đầu tư đã tự ý đưa người lạ đến tầng hầm tòa nhà với lý do để tiếp quản, chờ bàn giao và bảo vệ xe ô tô trong khu vực tầng hầm. Những người lạ này mặc quần áo bảo vệ (không ghi rõ biển tên) tự ý xâm nhập vào tòa nhà cả ban ngày và ban đêm (khoảng từ 5-10 người tùy thời điểm).

Khi cư dân và đại diện BQT hỏi thì những người lạ này không trả lời tên tuổi cũng như xuất trình giấy tờ tùy thân, chứng chỉ hành nghề nghiệp vụ bảo vệ cũng như không nói được đã được đào tạo qua trường lớp hay nghiệp vụ chưa”, đơn kêu cứu cho biết. 

Trong đơn kêu cứu, cư dân tòa nhà cho biết rất lo lắng đến sự an toàn về tài sản và tính mạng của bản thân cũng như những người khác trong gia đình khi có người lạ xuất hiện trong tòa nhà vào bàn đêm,. BQT và cư dân đã yêu cầu họ rời khỏi tầng hầm nhưng họ kiên quyết bám trụ lại.

Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom

 “Thực tế, tại tầng hầm đã xảy ra một số hiện tượng xô đẩy và rơi điện thoại, hoặc người lạ nằm lăn ra sàn nhà khi cư dân yêu cầu họ ra khỏi tòa nhà, đặc biệt là vào ban đêm. Một số người lạ còn có hành vi và lời nói khiêu khích cư dân như mời ra khỏi tòa nhà để đánh nhau giải quyết mâu thuẫn, thái độ thù hằn, khiêu khích và thách thức cư dân trong tòa nhà… Hiện cư dân toà nhà Hancom chúng tôi, đặc biệt là người già và trẻ em hết sức hoang mang và lo sợ”, đơn kêu cứu cho biết.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bế Mạnh Dũng - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhật Dương Group cho biết: Về sự việc xảy ra tại tầng hầm chung cư Hancom, chúng tôi đã có thông báo cho công an quận, công an phường. Chúng tôi đã có văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng ban hành. Văn bản này khẳng định tầng hầm này là của bên Công ty Nhật Dương chúng tôi.

Còn nếu cư dân nói rằng văn bản không đúng thì họ phải lên Sở Xây dựng khiếu kiện, khiếu nại. Công ty Nhật Dương đang thực hiện theo văn bản này thôi”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội gửi UBND quận Tây Hồ và Công ty Nhật Dương cho biết: 

Đối với tầng hầm để xe chung cư Hancom, theo quy định tại Điều 49, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ thì các diện tích để xe tại tầng hầm được quy định như sau:

Đối với diện tích để xe (xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ 2 bánh) thuộc sở hữu chung của toà nhà đề nghị chủ đầu tư bố trí đủ diện tích nơi để xe theo quy chuẩn tại thời điểm xây dựng dự án đúng hồ sơ pháp lý liên quan.

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu - 2

Tình hình bất ổn về an ninh trật tự khiến cư dân toà nhà Hancom luôn bất an.

 Đối với diện tích để xe ô tô: căn cứ hợp đồng mua bán căn hộ, hồ sơ quyết toán của dự án, phương án kinh doanh của dự án, báo cáo kiểm toán công trình, chủ đầu tư không phân bổ chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm toà nhà Hancom vào gía vốn bán căn hộ thì phần diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của của đầu tư.  

Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, sử dụng đảm bảo nguyên tắc phục vụ nhu cầu để xe cho cư dân toà nhà, đồng thời có trách nhiệm công khai cho chủ sở hữu được biết theo quy định. Trường hợp cư dân không đồng ý đề nghị các bên khởi kiện ra toà…

Tuy nhiên, đại diện cư dân chung cư Hancom cho biết họ không đồng tình và phản đối công văn trên của Sở Xây dựng. Đồng thời, các cư dân cho biết đã có văn bản chính thức khiếu nại văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Luật sư phân tích pháp lý ra sao?

Để làm rõ sự việc dưới góc độ pháp lý, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Hồng nhận định: “Chúng tôi cho rằng việc Sở Xây dựng có ý kiến đối với diện tích tầng hầm Khu nhà chung cư Hancom như trên là không đúng quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, việc Sở Xây dựng căn cứ Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 có hiệu lực thi hành sau thời điểm bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng để khẳng định Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội có quyền quản lý phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm là không đúng quy định pháp luật.

Căn cứ theo hồ sơ pháp lý của Dự án thì Dự án Khu nhà Hancom được triển khai thi công xây dựng năm 2008, hoàn thành năm 2009 và được bàn giao cho khách hàng sử dụng vào tháng 02/2010 theo Biên bản số 01/NTHT/XLHN - Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để đưa vào sử dụng ngày 25/02/2010.

Trong khi đó, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 có hiệu lực ngày 08/08/2010, sau thời điểm triển khai thi công, bàn giao Dự án. Do đó, việc Sở Xây dựng căn cứ Nghị định số 71/2010/NĐ-CP để khẳng định Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội có quyền quản lý phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm là không đúng quy định pháp luật.

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu - 3
Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu - 4

Văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội ban hành được chủ đầu tư đồng tình nhưng khiến cư dân quyết liệt phản đối.

Thứ hai, toàn bộ diện tích tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở năm 2005 thì phần sở hữu chung nhà chung cư bao gồm:

“Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào” và quy định tại điểm b khoản 6 Điều 4 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD, phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm: “Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào…” thì nơi để xe là hạng mục thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Thứ ba, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội không có quyền quản lý, vận hành hoặc/và thuê đơn vị quản lý, vận hành tầng hầm Khu nhà Hancom:

Theo quy định tại Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 11/5/2006 của UBND TP Hà Nội thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội thành lập Ban quản lý để khai thác, sử dụng và vận hành đối với diện tích công cộng tại tầng hầm, tầng 1, tầng 2 theo Quyết định số 65/2004/QĐ-UB ngày 07/5/2004, cụ thể Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội tổ chức dịch vụ quản lý, vận hành, khai thác trong 05 năm đầu tiên kể từ ngày đưa công trình vào vận hành khai thác (không phải thông qua đấu thầu), hết thời hạn 05 năm phải tham gia đấu thầu theo quy định.

Theo quy định tại Điều 5, điểm d khoản 2 Điều 12, điểm a khoản 1 Điều 13 Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD và khoản 8 Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BXD thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội chỉ có quyền ký Hợp đồng với doanh nghiệp quản lý vận hành cho đến khi Ban quản trị được thành lập. Khi Ban quản trị được thành lập và công nhận tư cách thì Ban quản trị là chủ thể có quyền tiến hành ký kết Hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sau khi được Hội nghị nhà chung cư thông qua.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết: Về sự việc này, UBND quận cũng đã chỉ đạo Công an quận phải đảm bảo an ninh trật tự. Trong thẩm quyền của phường, tôi đã giao công an phường phải thường xuyên giám sát, có gì xảy ra phải báo cáo Công an quận giải quyết ngay. Chính quyền địa phương và công an đang tập trung giám sát cao độ, bảo đảm không xảy ra điều gì vượt khỏi kiểm soát. Chúng tôi đã tổ chức hoà giải một lần giữa cư dân và chủ đầu tư. Nếu các bên không tự giải quyết được thì nên để Toà án phân xử theo quy định pháp luật”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế