Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

Dân trí Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.
>>Hải Dương: Một người dân không chức tước vẫn bị khởi tố về tội lạm quyền
>> Phán quyết trớ trêu của TAND TP Hải Dương

Vụ án "Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo qui định điểm D khoản 2 điều 202 Bộ Luật Hình sự với bị cáo duy nhất trong vụ án là Tạ Quang Hồng, làm nghề lái xe khách tuyến Hải Phòng - Hà Nội được dư luận đặc biệt quan tâm. Ngoài việc vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên hoàn này liên quan đến một chiếc xe biển xanh công vụ của cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương thì còn bởi vụ án nhiều lần đưa ra xét xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng chưa kết tội được bị cáo.


TAND TP Hải Dương đang mở phiến toà xét xử bị cáo Tạ Quang Hồng sau nhiều lần hoãn toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

TAND TP Hải Dương đang mở phiến toà xét xử bị cáo Tạ Quang Hồng sau nhiều lần hoãn toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo nội dung truy tố, vào hồi 8 giờ 20 phút ngày 04/12/2013, tại KM 55 600 quốc lộ 5 (đường dốc lên cầu Phú Lương hướng Hải Phòng đi Hà Nội) thuộc địa phận xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương, xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa các xe ô tô và xe máy như sau:

“Lúc 8 giờ 14 phút cùng ngày, anh Lê Văn Hải, sinh 1982, điều khiển xe máy BKS 34-086KC đi ở làn số 1 bất ngờ chuyển hướng sang trái dẫn đến phần góc chắn đà bên phải xe ô tô cùng chiều (BKS 30K-8365 do ông Nguyễn Đình Tiến điều khiển đi tại làn số 2) va chạm nhẹ vào đầu càng bắt giữ bánh sau và đèn xin đường phía sau bên trái xe mô tô làm anh Hải ngã, xe mô tô đổ nghiêng ra đường.

Ông Tiến điều khiển xe ô tô dừng lại nên đã làm xe ô tô BKS 30Z-1277 do anh Phạm Văn Tĩnh điều khiển, xe ô tô BKS 34A-001.40 do ông Vũ Văn Bạt điều khiển đi phía sau đã giảm tốc độ rồi dừng lại, khoảng cách giữa 03 xe này là 02 m.

Quan sát thấy phía trước như vậy, xe ô tô cứu thương BKS 14A-001.16 do ông Phạm Xuân Biềng điều khiển đi phía sau cũng giảm tốc độ rồi dừng lại sát xe ô tô BKS 34A-001.40 là 0,5m. Khi các phương tiện vừa dừng lại thì Tạ Quang Hồng điều khiển xe ô tô khách BKS 29B-059.84 đi đến, do đi không đúng làn đường quy định và không giữ khoảng cách an toàn đối với xe phía trước cùng chiều dẫn đến phần chắn đà đầu xe bên trái đã va chạm vào phần chắn đà, cách cửa sau bên phải xe ô tô cứu thương BKS 14M- 001.16, đẩy xe ô tô này về phía trước làm toàn bộ 04 xe tô tô cùng chiều phía trước và 01 xe mô tô va chạm vào nhau, hư hỏng”. (Trích bản cáo trạng số 05/VKS-HS ngày 31/12/2014).


Chiếc xe công vụ của VKSND tỉnh Hải Dương trong vụ tai nạn.

Chiếc xe công vụ của VKSND tỉnh Hải Dương trong vụ tai nạn.

Vụ án được xét xử 3 lần, nhưng đến nay vẫn không có bản án nào được tuyên do thiếu chứng cứ hầu hết chỉ căn cứ vào lời khai của các lái xe không phù hợp với hiện trường vụ án và các chứng cứ khách quan.

Lái xe Hồng điều khiển xe khách mang BKS 29B - 059.84 được cho là "húc" vào xe cứu thương mang BKS 14A - 001.16. Chiếc xe biển xanh mang BKS 34A - 001.40 khi đó đang chở ông Nguyễn Huy Thái - Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, lại bị chiếc xe cứu thương mang BKS 14A - 001.16 húc nát đuôi xe.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Tạ Quang Hồng, cùng lệnh phê chuẩn tạm giam bị can Hồng của VKSND cùng cấp, đến thời điểm này là gần 24 tháng từ ngày 06/6/2014.

Trong những lần mở tòa trước, các lái xe đều là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này nên không được tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng trong vụ án hình sự để xét xử lái xe khách là Tạ Quang Hồng.

Điều đáng nói là khi chưa xác định được hết lỗi và tội của các bên liên quan thì Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Dương đã yêu cầu tạm giữ hình sự lái xe Tạ Quang Hồng gần 2 năm nay chưa được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Luật sư Tạ Ngọc Bảo - Giám đốc Công ty Luật Bảo Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo sơ đồ hiện trường không thể hiện bất cứ vết phanh nào trên mặt đường như vậy có thể thấy Cáo trạng chỉ căn cứ và lời khai của các lái xe 30K- 8365, 30Z-1277, 34A- 001.40, 14M- 001.16 cho rằng các xe trên đã dừng cách nhau một khoảng cách trước khi bị xe khách đâm dồn lên từ phía sau là không có cơ sở. Bởi lẽ, tại địa điểm km 55 600 Quốc lộ 5 là dốc cầu Phú Lương, vì vậy nếu dừng xe buộc các lái xe phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân. Nếu có lực đẩy từ phía sau thắng được quán tính dừng xe và lực phanh để các xe va chạm vào nhau liên hoàn thì phải có vết cao su bánh xe ma sát với mặt đường…

Trong phiên xét xử sơ thẩm 6/3/2015, theo lời khai tại phiên tòa sơ thẩm của ông Bạt - lái xe 34A-001.40 thì xe cứu thương đâm vào góc bên trái phía sau xe của ông rồi sau đó ông mới thấy xe cứu thương bị đâm tiếp từ phía sau bởi xe khách. Như vậy có thể thấy lời khai của ông Bạt phù hợp với hiện trường: xe cứu thương bị xoay 90 độ và lật nghiêng là do mô men xoắn do phản lực do húc vào bên trái xe 34A-001.40 và lực húc từ phía sau bên phải của xe khách tạo ra; phù hợp với các bản ảnh chụp tại hiện trường: Vết va chạm phía đầu xe cứu thương lớn hơn rất nhiều so vết va chạm phía sau bên phải của xe cứu thương do xe khách đâm vào.

Sau khi tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung thì xác định xe khách BKS 29B-059.84 không vượt quá tốc độ cho phép. Kết luận giám định số 7176/C54 (P3) của Viện Khoa học hình sự ngày 17/8/2015 kết luận: “Căn cứ vào dấu vết va chạm giữa xe ô tô BKS 29B-059.84 với xe ô tô BKS 14M-001.16 không xác định được xe ô tô cứu thương 14M-001.16 có đẩy dồn được các xe phía trước hay không.

Biên bản khám nghiệm hiện trường của Công an thành phố Hải Dương không thể hiện rõ đặc điểm, nên không đủ yếu tố giám định.

Với những tình tiết còn bỏ ngỏ, cùng những kết luận giám định trên đây, một lần nữa vụ án hình sự lại đi vào ngõ cụt không đủ căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của lái xe khách Tạ Quang Hồng BKS 29B-059.84 phải chịu trách nhiệm với tất cả các xe ô tô bị đâm va phía trước xe khách.

Cũng cho thấy rằng quan điểm truy tố của VKSND TP Hải Dương sau 05 lần bổ sung là khiên cưỡng và không đủ chứng cứ để kết tội bị can Tạ Quang Hồng cũng như căn cứ yêu cầu bồi thường toàn bộ các thiệt hại của các xe bị đâm va là thiếu cơ sở”, luật sư Bảo phân tích.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:51

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng
Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:47

Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai
Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai

(Dân trí) - PV Báo điện tử Dân trí đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sau khi ông được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:43

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:30

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý
Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại
Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:39

Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

(Dân trí) - Luật sư khẳng định sự việc đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo là thiếu tính nghiêm minh và là bản án “có vấn đề” về mặt luật pháp, dẫn đến thiếu nghiêm minh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ
Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:33

Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất
Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

(Dân trí) - Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:17

Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18

Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"
Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"

(Dân trí) - Dự kiến vụ xét xử hai hai thanh niên đói bụng nên vào tiệm tạp hóa vờ mua bánh mì và một số thức ăn khác rồi bỏ chạy, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên mỗi người 3-10 năm tù. Luật sư cho rằng mức đề nghị tuyên án không hợp lý, thiếu yếu tố nhân văn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:32

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!

(Dân trí) - Bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:24

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

(Dân trí) - “Trong vụ án gây phẫn nộ dư luận khi vợ chồng con trai đẩy bố và em vào tù tại Lạng Sơn, điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy, vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai”, luật sư Trần Khắc Thanh nhận định.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:17

“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”
“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”

(Dân trí) - “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:12