Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Gia Lai:

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

Dân trí

UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Trước việc báo Dân trí phản ánh: “Hài hước đại công trường "đá tặc" khủng làm lậu vẫn phải... đóng thuế!”. Cụ thể, một “đại công trường” khai thác trái phép diễn ra công khai trên xã biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) nhưng lực lượng chức năng vẫn không phát hiện. Đến khi báo chí phản ánh mới lộ ra nhiều bất cập trong việc thu thuế và quản lý khoáng sản của UBND xã Ia Dom.

Cận cảnh "đá tặc" hoạt động ngang nhiên...Chính quyền xã không biết

Mới đây, UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo 253 về kiểm tra, xử lý thông tin khai thác đá trái phép tại UBND huyện Đức Cơ mà báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 17/4 báo chí đã phản ánh một công trường khai thác đá hoạt động quy mô lớn tại làng Mooc Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai).  Ban đầu xác định, khu vực khai thác đá này đã bị UBND xã Ia Dom lập biên bản vào ngày 27/3 và bị xử phạt 2 triệu đồng và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, đối tượng vẫn “bấp chấp” để tiếp tục hoạt động. Sau khi sự việc báo chí phản ánh xảy ra, ngày 27/4 UBND xã Ia Dom mới chuyển hồ sơ lên cho Phòng TN – MT huyện Đức Cơ . Nhưng do hết thời gian ban hành quyết định xử phạt hành chính nên UBND huyện đã yêu cầu xã Ia Dom hoàn thiện lại hồ sơ và trình lên huyện để xử lý quy định. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã tịch thu số lượng đá để xử lý theo quy định.

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý - 1
Một công trường đá trái phép lớn trên xã vùng biên giới

Như vậy, việc báo chí phản ánh tình trạng khai thác đá kéo dài với số lượng lớn là đúng. Tuy nhiên, lợi dụng cả xã đang tích cực phòng chống dịch, lực lượng mỏng nên các đối tượng đã khai thác đá trái phép. Đồng thời, ngày 25/4 Chi cục Thuế đã có báo cáo về việc quản lý thu thuế hộ kinh doanh khai thác tài nguyên.

Cụ thể, Chi cục Thuế đã thu thuế khoáng sản đối với hộ bà Trần Thị Trầm là sai quy định. Vấn đề này là do công chức Thuế quản lý địa bàn, căn cứ vào giấy phép kinh doanh hộ gia đình và tờ khai do bà Trầm tự kê khai, tất cả số tiền thu thuế đã nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Hiện UBND huyện đã chỉ đạo thu hồi giấy phép kinh doanh hộ gia đình của bà Trần Thị Trầm.

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý - 2
Con suối bị xớt nát để khai thác đá trái phép

Để làm rõ trách nhiệm, UBND huyện Đức Cơ đã có công văn giao cho Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với cơ quan chuyên môn để kiểm tra quy trình xử lý tình trạng khai thác đá trái phép của UBND xã Ia Dom. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn.

Phạm Hoàng