Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ "đắp chiếu", bị bỏ hoang tại Gia Lai!

Dân trí Đầu tư chục hàng tỷ đồng để xây dựng các công trình cấp nước cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các công trình này vẫn chưa phát huy hết hiệu quả hoặc bị “đắp chiếu” bỏ hoang, lãng quên.
>>Trạm cấp nước bỏ hoang, dân phải dùng nước bẩn

Công trình cấp nước "tiền tỷ" bị bỏ hoang, nằm “đắp chiếu”

Dù đã đổ ra hàng chục tỷ đồng để xây dựng hàng chục công trình cấp nước cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, các công trình này lại sử dụng kém hiệu quả, hư hỏng hay thậm chí còn bị bỏ hoang nằm “đắp chiếu”, chưa có phương án xử lý.

Theo đó, từ năm 2006 đến nay huyện Chư Prông (Gia Lai) đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng 18 công trình cấp nước cho các buôn làng nhằm giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Nhưng điều đáng nói, khi các công trình này chỉ sử dụng từ 1 đến 2 năm đã hư hỏng và bị bỏ hoang. Ngoài ra, còn một số công trình khác sử dụng một thời gian ngắn thì người dân không còn nhu cầu sử dụng hoặc đang hoạt động thì kém hiệu quả. Được biết, trong 18 công trình của huyện Chư Prông thì có tới 4 công trình ngừng hoạt động, 1 công trình hoạt động kém hiệu quả.

Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu, bị bỏ hoang tại Gia Lai! - 1
ông trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã Ia Boòng (huyện Chư Prông) đã ngừng hoạt động, bỏ hoang nhiều năm

Điển hình là công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho 3 làng Tnao, Griêng và Briêng (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông). Công trình này được xây dựng từ năm 2007, do UBND huyện làm chủ đầu tư với số vốn là 1,28 tỉ, tới thời điểm hiện tại đã bị bỏ hoang. Theo quan sát của PV, máy bơm nước bị cháy, automat hỏng, dây điện theo đường dẫn ống mục. Đường ống chính thì bị rò rỉ, đường ống dẫn về các hộ bị bể, đồng hồ hư hỏng, rỉ sắt, không vận hành được nên bị tháo dỡ.

Cùng chung tình trạng trên, từ năm 2002 đến nay huyện Kông Chro cũng đầu tư hàng tỷ đồng nhằm xây dựng 31 công trình cấp nước cho các buôn, làng thiếu nước sinh hoạt từ nguồn vốn thuộc chương trình 134 và 134 kéo dài. Nhưng hiện tại đã có tới 7 công trình ngưng hoạt động, 6 công trình hoạt động kém hiệu quả và 6 công trình vừa bị hư hỏng trong năm 2018. Điển hình, tại xã Đăk Sông (huyện Kông Chro) có 02 công trình gồm: công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy Krăk- Blà- Kchăng (xây dựng năm 2007) với số vốn đầu tư là 733 triệu đồng; công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy Kliết- H’ôn- Kte (xây dựng năm 2009) với số vốn đầu tư là 1.27 tỷ đồng.

Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu, bị bỏ hoang tại Gia Lai! - 2
Vì bỏ hoang lâu ngày nên một số công trình, vật dụng của trạm bơm bị mất, xuống cấp...khó phục hồi

Tới thời điểm hiện đã tại bị hư hỏng nghiêm trọng và đang chờ sửa chữa. Theo quan sát của chúng tôi, bể chứa đầu nguồn nứt toác, đường ống chính rò rỉ, đường ống dẫn về các hộ bị bể do lâu năm. Sau một số lần sửa chữa, dặm vá thì đã ngưng không sửa chữa nữa, bị bỏ hoang sau vài năm sử dụng. Người dân trong làng không có nước sử dụng nên phải đào giếng hoặc đi lấy nước ở các con suối về sử dụng, dù biết không đảm bảo vệ sinh.

Được biết, nguyên nhân khiến các công trình cấp nước bị bỏ hoang là do người dân không thể trả đủ chi phí tiền điện hay một số hộ dân đã tự đào giếng nên không còn nhu cầu sử dụng. Còn một số công trình hoạt động kém hiệu quả do nguồn nước không đủ cung cấp cho một số công trình hoặc chỉ đủ cấp nước cho các hộ dân đầu nguồn công trình.

Giải pháp nào cho những công trình tiền tỷ ?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Luyến (Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Prông) thông tin: “Trên cơ sở phân cấp quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước tập trung nông thôn, UBND huyện Chư Prông đã giao 18 công trình cấp nước cho UBND các xã giám sát, bảo vệ và quản lý. Các địa phương đã thành lập tổ tự quản có trách nhiệm quản lý, trông coi, bảo dưỡng. Nhưng vì nhiều lý do xuất phát từ việc nhu cầu sử dụng của người dân không còn, cũng như không đảm bảo đóng đủ tiền điện, hệ thống hư hỏng nên theo thời gian công trình đã xuống cấp, bỏ hoang…”.

Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu, bị bỏ hoang tại Gia Lai! - 3
Các công trình cấp nước bỏ hoang...người dân vẫn theo tập quán đi lấy nước giọt từ ao, hồ về sinh hoạt

“Sắp tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành khảo sát các công trình cấp nước trên địa bàn huyện. Sau khi đánh giá, tham khảo dự trù kinh phí sửa chữa, cân đối với nguồn vốn sẽ thực hiện duy tu đối với một số công trình cấp nước sinh hoạt. Đồng thời, sẽ tiến hành thanh lý một số công trình khác để tránh lãng phí vì người dân không còn nhu cầu sử dụng”, ông Luyến cho biết thêm.

Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu, bị bỏ hoang tại Gia Lai! - 4
Các giếng khoan bị hư...dân mòn mỏi chờ sữa chữa

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn (Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro) cho rằng: “Nguyên nhân khiến các công trình cấp nước ở huyện Kong Chro hoạt động kém hiệu quả, bị bỏ hoang là vì mạch nước nguồn yếu, nhiều xã chưa tìm ra nguồn nước hay do ảnh hưởng mưa bão nên nhiều công trình hư hỏng và hoạt động kém. Những hư hỏng nhỏ trong công trình cấp nước sẽ được sửa chữa thường xuyên. Còn hư hỏng nặng với số vốn lớn thì huyện sẽ đưa vào kế hoạch duy tu trung hạn giai đoạn 2021-2025. Hiện tại, giai đoạn 2016-2020 sẽ ưu tiên những công trình hư hỏng nặng hơn”.

Được biết, thời gian tới UBND huyện Kông Chro sẽ tiến hành ra quyết định thanh lý 3 công trình cấp nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, huyện sẽ bố trí kinh phí 4,5 tỷ đồng để sửa chữa 4 công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng,

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên!
Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên!

(Dân trí) - Từ nguồn tin của người dân và kiểm lâm địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại Hòn Đác thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. Hàng loạt cây gỗ thuộc nhóm 8 đã bị triệt hạ và cưa xẻ chuẩn bị đưa ra khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:10

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thái Nguyên xử lí dứt điểm vụ phá rừng đào khoáng sản trái phép
Thanh tra Chính phủ đề nghị Thái Nguyên xử lí dứt điểm vụ phá rừng đào khoáng sản trái phép

(Dân trí) - Báo Dân trí từng có nhiều bài phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại mỏ đất núi Choẹt, mới đây Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh lại tiếp tục bị người dân tố cáo đến Thanh tra Chính phủ về việc công ty này ngang nhiên chặt hạ rừng keo để khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà chính quyền địa phương bất lực?

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:27

Những doanh nghiệp Trung Quốc ra “yêu sách” lạ và làm ăn “bát nháo” tại Bắc Giang
Những doanh nghiệp Trung Quốc ra “yêu sách” lạ và làm ăn “bát nháo” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trong khi UBND tỉnh và TP Bắc Giang đang phản đối quyết liệt trước những “yêu sách” của nhà thầu Trung Quốc đưa ra sau khi trúng thầu thì Sở Tài nguyên môi trường tỉnh này lại có công văn hồi âm, đưa ra các lí do không xử phạt những doanh nghiệp Trung Quốc khác đang gây ô nhiễm môi trường. Những lý do mà cơ quan này đưa ra được các luật sư cho rằng khá… hài hước.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:21

Nín thở “vượt cạn” cùng xe cứu hỏa qua con đường Nữ dân công "đau khổ"!
Nín thở “vượt cạn” cùng xe cứu hỏa qua con đường Nữ dân công "đau khổ"!

(Dân trí) - Vừa qua, sau cơn mưa lớn, một tụ điện phát cháy ngay ngã tư đường Nữ dân công và Liên ấp 2-3-4. Lúc này, những "hố bom" của con đường đau khổ thật sự trở thành vật cản đối với lực lượng chữa cháy. Từ đầu đường vào đến hiện trường vụ cháy, các lính cứu hỏa thực sự có một cuộc "vượt cạn" để vào đến hiện trường.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:07

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can!
Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can!

(Dân trí) - Liên quan chuyện cụ Thị Sảnh (90 tuổi) bị Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ 1996 nhưng đến nay bà vẫn mang thân phận bị can, mới đây Công an huyện này đã có văn bản trả lời. Theo đó, vào 1997, CQĐT huyện này đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án… Thế nhưng vì sao gia đình bà Thị Sảnh không hay biết?

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Luật sư không phải là “con buôn”, cần có tư duy mang tính khai phóng!
Luật sư không phải là “con buôn”, cần có tư duy mang tính khai phóng!

(Dân trí) - Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng một trong những nhiệm vụ của người hành nghề luật trong thời đại hiện nay là cần phải có được tư duy mang tính khai phóng để vận dụng những tri thức đóng góp cho xã hội. Điều đặc biệt là tư tưởng rộng lớn này được hình thành trong lòng luật sư Tú xuất phát từ một cuộc tranh cãi của đám trẻ con từ thời tiểu học.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:33

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị "dắt mũi" ra sao?
Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị "dắt mũi" ra sao?

(Dân trí) - Trào lưu bói bài Tarot đang nở rộ trên mạng xã hội có được xem là vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong chuyên mục 3 phút cùng Luật sư.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:04

Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị xử lý dứt điểm tranh chấp ngõ đi chung tại TP.HCM
Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị xử lý dứt điểm tranh chấp ngõ đi chung tại TP.HCM

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân Trí đã nhận được đơn, thư của bạn đọc ở TP HCM và tỉnh Đồng Nai liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai, lấn chiếm lối đi chung, đền bù giải tỏa không thỏa đáng. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:07

Cướp tiền xong hôm sau quay lại trả, thủ phạm có cơ hội được xoá tội?
Cướp tiền xong hôm sau quay lại trả, thủ phạm có cơ hội được xoá tội?

(Dân trí) - Đêm hôm trước lẻn vào cướp tiền, sáng hôm sau tới nhà bị hại để trả lại để hòng tránh tội, phân tích tình huống sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết việc trả lại tài sản cho người bị trộm không phải là căn cứ để đình chỉ vụ án, người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù tùy vào mức độ, tính chất của vụ án.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:04

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan
Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan

(Dân trí) - Bày tỏ sự phẫn nộ và khẳng định ủng hộ Báo Dân trí vào cuộc làm sáng tỏ đến cùng vụ việc 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam còn cho biết Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Trước đó, Đại biểu quốc hội Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã yêu cầu phải xử nghiêm các đối tượng liên quan. Thế nhưng, sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:26

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực”
Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực”

(Dân trí) - Chủ đầu tư khốn đốn khi đang trong quá trình làm hồ sơ đầu tư dự án trường học thì vị trí vốn được quy hoạch là đất giáo dục bỗng chuyển thành đất thương mại dịch vụ chỉ vì sai sót trong việc đổ mầu và đánh mã ký hiệu loại đất trên bản đồ quy hoạch.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:12

Vụ gần 200 hộ dân mua đất công 30 năm chưa được cấp sổ đỏ: Chính quyền thừa nhận!
Vụ gần 200 hộ dân mua đất công 30 năm chưa được cấp sổ đỏ: Chính quyền thừa nhận!

(Dân trí) - UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) thừa nhận việc báo chí phản việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho nhiều hộ dân tại thị trấn Ea Pốk là hoàn toàn đúng. Đồng thời, huyện đang chỉ đạo các phòng, ban khẩn trương giải quyết để sớm cấp sổ cho người dân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cư dân Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Quận Tây Hồ "thanh minh" do lỗi tham mưu!
Vụ cư dân Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Quận Tây Hồ "thanh minh" do lỗi tham mưu!

(Dân trí) - UBND quận Tây Hồ cho biết, do quá trình soạn thảo của cơ quan tham mưu, cụ thể là phòng Quản lý đô thị có nội dung chưa rõ nên dẫn đến việc cư dân và Ban quản trị hiểu văn bản 1195/UBND-QLĐT của UBND quận Tây Hồ là Văn bản khẳng định phần diện tích để xe ô tô trong tầng hầm là của chủ đầu tư.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:52

5 trường hợp được tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện tại Bắc Giang là ai?
5 trường hợp được tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện tại Bắc Giang là ai?

(Dân trí) - Qua kiểm tra cho thấy 5 trường hợp trong tổng số 86 trường hợp đặc biệt tại thời điểm tuyển dụng không đảm bảo đầy đủ điều kiện là một trong những nội dung kết luận của Thanh tra của Bộ Nội vụ việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức tại Bắc Giang.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:36

Vụ mua nhà và đất ở gần chục năm bị chính quyền yêu cầu dỡ: Khuất tất ở đâu?
Vụ mua nhà và đất ở gần chục năm bị chính quyền yêu cầu dỡ: Khuất tất ở đâu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã, mới đây, Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nam (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) có văn bản trả lời khiếu nại của người dân nhưng được cho là không thuyết phục.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:12

Tín hiệu vui ban đầu ở bến cá gần 50 tỷ từng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng
Tín hiệu vui ban đầu ở bến cá gần 50 tỷ từng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Sau một thời gian “lỗi hẹn”, bến cá Mỏ Ó (xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) từng khiến người dân thất vọng đã chính thức đi vào hoạt động trong niềm vui phấn khởi của ngư dân và bà con ở địa phương.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:09

Sóc Trăng: Những cuốn “sổ đỏ”… oan nghiệt!
Sóc Trăng: Những cuốn “sổ đỏ”… oan nghiệt!

(Dân trí) - Những cuốn “sổ đỏ” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) vốn không có tội, nhưng khi thực hiện quy trình cấp cho người dân thì cán bộ có thẩm quyền “vô tình” quên các yếu tố bắt buộc như xác minh nguồn gốc đất, hiện trạng sử dụng,… để rồi cấp một cách tùy tiện khiến nhiều gia đình điêu đứng.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:08

Con cả có quyền viết di chúc và công chứng di chúc thay bố mẹ không?
Con cả có quyền viết di chúc và công chứng di chúc thay bố mẹ không?

(Dân trí) - Người con trai cả có thể viết di chúc và công chứng di chúc quyền thừa kế một mảnh đất thổ cư của gia đình các cụ bậc cha ông để lại mang tên người con trai cả là chủ hộ chia cho con gái và 3 em trai/tổng 9 người em của tôi được không?- câu hỏi của bạn đọc gửi về báo Dân trí để đề nghị được giải đáp.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:33

Nguy cơ từ chủ nợ thành tội phạm khi thuê xã hội đen đòi nợ!
Nguy cơ từ chủ nợ thành tội phạm khi thuê xã hội đen đòi nợ!

(Dân trí) - Việc đòi người nợ đến hạn phải trả nợ là yêu cầu chính đáng và hợp pháp. Tuy nhiên không thể vì con nợ khó đòi mà bạn thuê xã hội đen vì nếu như vậy bản thân bạn cũng đã vi phạm pháp luật với vai trò là đồng phạm. Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:15

Công an vào cuộc vụ bãi cát "khủng" trên đất dự án tại Quảng Ngãi
Công an vào cuộc vụ bãi cát "khủng" trên đất dự án tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc kiểm tra và xác định bãi trữ cát của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển 179 chưa được cấp phép, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được duyệt.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:14

Khởi tố, bắt nguyên chủ tịch xã “phù phép” chiếm hàng chục lô đất cho người nhà
Khởi tố, bắt nguyên chủ tịch xã “phù phép” chiếm hàng chục lô đất cho người nhà

(Dân trí) - Ngày 4/10, thông tin từ Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Hữu Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, nguyên Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Phú Lộc về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:12

Chính quyền quyết chặn đứng những “yêu sách” lạ của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền quyết chặn đứng những “yêu sách” lạ của doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi trúng thầu dự án Nhà máy xử lý rác thải tại TP Bắc Giang, doanh nghiệp Trung Quốc đã liên tục có những đề nghị, yêu cầu phát sinh trong quá trình thương thảo. Trước những yêu sách này, UBND TP Bắc Giang đã có công văn hồi đáp để "chặn đứng" những yêu sách đó.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:03

Xe quá khổ quá tải tiếp tục “đại náo” phố cấm ở Hà Nội
Xe quá khổ quá tải tiếp tục “đại náo” phố cấm ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng loạt xe có dấu hiệu quá trọng tải chạy trong phố cấm, giờ cấm đang diễn ra hàng ngày ở một số tuyến phố Hà Nội, trở thành nỗi ám ảnh và bức xúc với người dân.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:29

Cần chú ý những gì khi tham gia một phiên tòa?
Cần chú ý những gì khi tham gia một phiên tòa?

(Dân trí) - Trình tự diễn ra một phiên tòa có thể khái quát theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015 gồm có 3 bước. Người khởi kiện cần chuẩn bị thật tốt các chứng cứ, tài liệu và quan điểm của mình; trường hợp không đủ khả năng thì cần nhờ sự trợ giúp của luật sư để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:41