Thứ năm, 17/04/2014 - 05:47

Hà Nội:

Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam

Dân trí

Bị Hiệp hội Gas Việt Nam "điểm mặt chỉ tên" trong danh sách những hãng gas có hành vi "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình gas đồng thời kiến nghị Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội điều tra, Công ty gas Vạn Lộc phủ nhận và phản pháo về sự việc.

Trước vấn nạn gom vỏ của các hãng gas khác trên thị trường để "phù phép" thành vỏ bình gas mang “thương hiệu” công ty mình bằng cách đập quai xách bình cũ để thay mới xóa dấu vết mã số, mài mòn tên hãng gas in nổi trên vỏ bình quét lại rồi sang chiết gas gây ra những hệ lụy khôn lường, làm việc với PV Dân trí, ông Trần Minh Loan - Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam khẳng định hành vi “cắt tai mài vỏ”, chiết nạp gas của các nhãn hiệu gas khác là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn xã hội và người tiêu dùng mà hậu quả không thể lường hết. Hơn nữa, hành vi này còn gây thất thu thuế cho nhà nước, thiệt hại cho những doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính.

C
Công ty gas Vạn Lộc phủ nhận việc bị Hiệp hội Gas Việt Nam tố ''cắt tai mài vỏ'' chiếm đoạt vỏ bình gas.

Để hạn chế tình trạng gas giả, gas lậu trên thị trường, theo ông Loan các cơ quan chức năng cần tìm ra công ty đầu mối cung cấp gas cho các trạm chiết bất hợp pháp và xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm.

Ông Loan cũng cho biết Hiệp hội gas Việt Nam đã “điểm mặt” một số Công ty. Trong đó, Hiệp hội gas Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra hành vi "cắt tai mài vỏ" của Công ty gas Vạn Lộc, một hãng gas có thị phần lớn tại Hà Nội.

Theo ông Loan, Công ty gas Vạn Lộc đã nhiều lần vi phạm và bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh gas.

Trước thông tin từ Hiệp hội gas Việt Nam, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thành Như - Trưởng phòng kinh doanh Công ty gas Vạn Lộc cho biết: Phía Công ty gas Vạn Lộc đã biết việc Hiệp hội Gas Việt Nam gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra hành vi "cắt tai mài vỏ" của Công ty gas Vạn Lộc. Trong khoảng 1 năm nay, Công ty gas Vạn Lộc cũng đang làm việc với Công an TP Hà Nội về sự việc.

Tuy nhiên, ông Như khẳng định: Phát ngôn từ lãnh đạo Hiệp hội gas Việt Nam là không chính xác. "Công ty gas Vạn Lộc chưa bao giờ bị các cơ quan chức năng xử phạt một lần nào về hành vi "cắt tai mài vỏ" hay sang chiết gas trái phép. Gas Vạn Lộc chỉ bị xử phạt về việc tăng giảm mức giá bán gas trước đó", ông Như nói.

Thị trường gas Việt Nam hỗn loạn bởi hành vi cắt tai mài vỏ và sang chiết gas trái phép.
Thị trường gas Việt Nam hỗn loạn bởi hành vi cắt tai mài vỏ và sang chiết gas trái phép.
Thị trường gas Việt Nam hỗn loạn bởi hành vi "cắt tai mài vỏ" và sang chiết gas trái phép.

Theo ông Như, vụ "lùm xum" liên quan đến việc Công ty gas Vạn Lộc bị Hiệp hội Gas Việt Nam tố "cắt tai mài vỏ" có nhiều uẩn khúc. Sự việc khởi phát do chính Công ty gas Vạn Lộc tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép trên dưới 2000 vỏ bình gas của Công ty gas Gia Định. Hàng nghìn vỏ bình gas của Công ty gas Vạn Lộc đang bị Công ty gas Gia Định chiếm giữ trái phép tại khu vực Sài Đồng trong suốt một thời gian dài đến nay.

"Khi bị tố cáo chiếm giữ vỏ bình trái phép, các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra đều thấy Công ty gas Gia Định giữ hàng nghìn vỏ bình của Vạn Lộc gas là có thật. Tuy nhiên, sau đó họ t cáo ngược chúng tôi "cắt tai mài vỏ" bình gas vì cho rằng trong số hàng nghìn vỏ bình họ chiếm giữ trái phép của chúng tôi có khoảng mấy trăm vỏ bình bị "cắt tai mài vỏ". Chúng tôi phủ nhận số vỏ bình đó và cũng đã khẳng định cần tiêu hủy để tránh gây nguy hại cho cộng đồng", ông Như cho biết.

Đại diện phía Công ty gas Vạn Lộc cũng khẳng định đang chờ đợi các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng PC 46 Công an TP Hà Nội nhanh chóng điều tra, làm rõ và trả lời về hành vi chiếm giữ tài sản trái phép của Công ty gas Gia Định. Ông Lê Thành Như cũng cho rằng trong trường hợp cần thiết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có thể khởi tố vụ án để làm rõ trắng đen trong sự việc này.

Trước sự việc Công ty gas Vạn Lộc bị Hiệp hội gas Việt Nam tố "cắt tai mài vỏ" bình gas, ông Như cho rằng có nhiều uẩn khúc trong phát ngôn từ Hiệp hội gas Việt Nam, thậm chí là có lợi ích nhóm do lãnh đạo Hiệp hội Gas Việt Nam đa phần đều là lãnh đạo các Công ty gas lớn trên thị trường.

Thị trường gas Việt Nam hỗn loạn bởi hành vi cắt tai mài vỏ và sang chiết gas trái phép.
Giám đốc Công ty TNHH TMDV Điện Quang bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép do hành vi sản xuất lậu vỏ bình gas.

Đặc biệt, ông Như còn tiết lộ về việc tồn tại một "hội gas" không chính thống nhưng lại có nhiều hành vi điều tiết thị trường gas và thu phí hoạt động "mập mờ" với sự tham gia của nhiều "ông lớn" làng gas.

Trước đó, sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về những sai phạm trong sản xuất, kinh doanh gas của Công ty Điện Quang. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã có đủ căn cứ xác định bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Điện Quang  trụ sở ở Lô 18, Khu công nghiệp Cái Lân - TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có hành vi sản xuất 44.719 vỏ bình ga không có giấy phép theo quy định của pháp luật.

quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Lý về tội Kinh doanh trái phép quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự.

* Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế