Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:05

TPHCM:

Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi

Dân trí

Vụ việc xảy ra tại chung cư Phúc Lộc Thọ, địa chỉ số 35, đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM suốt nhiều tháng qua khiến hàng nghìn cư dân sống tại chung cư này vô cùng hoang mang, không hiểu chuyện gì xảy ra tại nơi cư ngụ của mình.

 

Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức bất ngờ cho đặt 3 thùng phuy chặn lối ra vào hẻm số 35, đường Lê Văn Chí của cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ.

“Ngày 18/7 vừa qua, Chủ tịch UBND phường Linh Trung cho lực lượng dùng 3 thùng phuy sắt chặn trước cổng chung cư ở con hẻm số 35 Lê Văn Chí, không cho ôtô của cư dân ra vào khiến cư dân vô cùng bức xúc”, ông Phạm Trường Sinh, phó giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ (chủ đầu tư chung cư Phúc Lộc Thọ), cho biết.

Theo ông Sinh, đây là một trong những con đường ra vào chung cư đã được Sở GTVT TPHCM đồng ý cho chủ đầu tư sử dụng tạm để lưu thông ra vào dự án, trong thời gian chưa đầu tư xây dựng đường số 10 (con đường chính ra vào chung cư đấu nối với đường Lê Văn Chí) theo quy hoạch.

“Việc chưa xây dựng hoàn chỉnh đường số 10 là do còn vướng mặt bằng của người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương, chứ không phải của chủ đầu tư chung cư Phúc Lộc Thọ”, ông Sinh khẳng định.

Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi - Ảnh 2.

Đường số 10, con đường chính ra vào chung cư đấu nối với đường Lê Văn Chí, theo quy hoạch vẫn còn vướng một số hộ dân chưa được gaiỉ tỏa.

Hàng nghìn cư dân hốt hoảng bởi khu chung cư bất ngờ bị chính quyền chặn lối đi - Ảnh 3.

Tuy nhiên theo chủ đầu tư, việc chưa xây dựng hoàn chỉnh đường số 10 là do còn vướng mặt bằng của người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương, chứ không phải của chủ đầu tư chung cư Phúc Lộc Thọ

Theo ông Sinh, lý do mà lãnh đạo UBND phường Linh Trung đưa ra để chặn lối ra vào chung cư ở hẻm số 35 là vì lưu lượng xe lưu thông ra vào chung cư Phúc Lộc Thọ rất nhiều, gây ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường hiện hữu cũng như ảnh hưởng đến tình hình giao thông của khu vực đường Lê Văn Chí, gây nguy hiểm cho giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường tiểu học Hoàng Diệu. Tuy nhiên, theo ông Sinh thì chủ đầu tư luôn thực hiện đúng cam kết với Sở GTVT trong việc đảm bảo TTATGT trong khu vực; bố trí lực lượng hướng dẫn và điều tiết giao thông. Đặc biệt, chủ đầu tư đóng cổng từ 6h đến 8h; từ 10h30 đến 12h và từ 16h đến 18h (khung giờ học sinh tan trường). Ông Sinh khẳng định, kể từ khu chung cư đưa vào sử dụng (tháng 10/2014), tại cổng ra vào ở hẻm 35 chưa hề xảy ra sự cố gì về TTATGT.

“Đối với việc thực hiện đầu tư đường số 10 theo quy hoạch, công ty đã thực hiện trong ranh dự án, còn phần ngoài ranh là do Nhà nước thực hiện. Các quyết định liên quan đến dự án đều không yêu cầu công ty Phúc Lộc Thọ thực hiện đầu tư đường số 10 ngoài ranh dự án”, ông Sinh cho biết.

Theo ông Sinh thì dù vụ việc vô lý xảy ra suốt nhiều tháng qua, lãnh đạo công ty Phúc Lộc Thọ cũng đã gởi nhiều đơn đến Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND, HĐND quận Thủ Đức để đề nghị xem xét, chỉ đạo UBND phường Linh Trung tháo dỡ vật cản và vụ việc được chuyển về Phòng Quàn lý Đô thị quận Thủ Đức để giải quyết. Thế nhưng, sau 2 cuộc họp với Phòng Quản lý Đô thị và UBND phường Linh Trung thì các cơ quan này vẫn kiên quyết giữ nguyên 3 thùng phuy trước cổng chung cư tại hẻm số 35, đường Lê Văn Chí.

Chiều 10/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung thừa nhận, về lý thì chủ đầu tư công ty Phúc Lộc Thọ đúng, nhưng về tình thì công ty này sai. Theo ông Hưng, việc phường đặt thùng phuy chặn ôtô ra vào hẻm số 35 (ngay cổng trường tiểu học Hoàng Diệu) là nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên của trường vì phụ huynh phản ánh đã có xảy ra tai nạn.

“Con hẻm này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Thủ Đức nhưng không rõ vì sao Sở GTVT TPHCM lại cấp phép cho chủ đầu tư chung cư Phúc Lộc Thọ sử dụng. Chúng tôi sẽ gởi văn bản đề nghị Sở GTVT thu hồi công văn đồng ý cho công ty này sử dụng tạm hẻm 35 Lê Văn Chí”, ông Hưng thông tin.

Tuy nhiên, ông Hưng khẳng định vẫn tiếp tục dùng biện pháp nói trên (đặt 3 thùng phuy) để ngăn chặn ôtô ra vào hẻm 35 để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực trường tiểu học Hoàng Diệu.

Với thực tế hiện nay tại Chung cư Phúc Lộc Thọ cùng cách "hành xử" của chính quyền địa phương, chẳng lẽ lãnh đạo phường Linh Trung - quận Thủ Đức muốn quản lý theo kiều "Tiền trảm hậu tấu" và "Phép vua thua lệ làng?”

Đăng Lê