Thứ hai, 22/04/2019 - 07:50

Bài 2:

Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt" tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào?

Dân trí

Dù là “đất cấm” nhưng vô số căn nhà xây lụi vẫn mọc lên, không khó để tìm vài đường dây bao trọn gói từ khâu bán đất đến dựng nhà. Nhà vi phạm ngang nhiên hình thành, tồn tại dưới vỏ bọc của lớp tôn cũ đang khiến xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B nhếch nhác, vỡ nát quy hoạch.

“Xây tốc hành, 2 ngày là xong”!

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 1

Dãy nhà mặc "áo giáp" tôn cũ để xây dựng bên trong.

“Ở xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) thì có đến 80% đất nông nghiệp mua bán bằng giấy tờ tay. Quây tôn xung quanh rồi xây, xây tốc hành, 2 ngày là xong”, đó là khẳng định của L. (một chủ thầu xây dựng tại xã Vĩnh Lộc B).

Theo lời L., do thời gian gần đây “động quá” nên giờ không làm theo kiểu xây nhà sẵn rồi bán như trước nữa, nhà đầu tư khôn rồi. Những “ông trùm” sẽ tìm cách lách luật phân lô, sau đó bán lại cho nhiều đầu nậu (mỗi đầu nậu vài lô, nền). Đầu nậu bán từng lô cho người dân với cam kết “bảo kê” cho xây. Đất nông nghiệp sau khi được phân lô với diện tích khoảng 60m2 – 80m2/nền, mua bán giấy tay thì giá từ 800 triệu – 1,2 tỷ đồng.

“Giá cả tuỳ theo mối quan hệ, nếu một nhà cấp 4 (từ 50-70m2) xây xong phần thô hết khoảng 400 triệu đồng (bao gồm tiền vật liệu, tiền công và chi phí lót tay). Nếu tự xây, chi phí lót tay 70 triệu (nếu quen biết) và 160 triệu với dân thường”,L. nói.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 2
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 3

Sau khi phân lô, những "ông trùm" sẽ bán cho nhiều đầu nậu, đầu nậu tiếp tục bán lại cho người dân kèm theo cam kết "bảo kê" xây nhà.

L. cho biết thêm: “Cò đất và giới đầu nậu không hoạt động rầm rộ như trước nhưng khi người dân có nhu cầu thì sẽ có kênh để gặp. Tuy nhiên, người dân chỉ gặp được đầu nậu là chủ thầu xây dựng hoặc giới bán vật liệu chứ không thể gặp “ông lớn” thực sự đứng sau lo bảo kê cho công trình xây dựng không phép”.

“Việc bảo kê cho những căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp phải có cả đường dây. Những người làm xây dựng đều có “kênh” để lo làm nhà không phép. Gần như những người có chức vụ cũng “có phần” nhưng rất khó có bằng chứng vì tất cả đều không lộ mặt mà chỉ thông qua “cò con, đầu nậu”. Trường hợp xảy ra chuyện gì chỉ dân chết, người làm phân lô, nền, xây dựng vẫn sống khoẻ”, L. tiết lộ.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 4
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 5

Tình trạng phân lô, nền ồ ạt trên "đất cấm" tại 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, chủ thầu chỉ có nhiệm vụ làm xong nhà rồi bàn giao cho người dân. Nếu bị cưỡng chế thì chỉ cần tháo dỡ một phần mái tôn “cho có lệ”, sau đó làm lại. Những đường dây bao trọn gói thường không nhận đơn lẻ phần chung chi mà luôn nhận trọn gói (cả chung chi và xây dựng), chủ thầu sẽ bao xây dựng, nếu bị đập 1,2 lần thì vẫn đến làm lại cho dân.

“Giới chủ thầu xây nhà cho người dân chỉ làm như “chuồng heo”, vài cái cột sắt và xây gạch xung quanh là xong, chả đáng bao nhiêu tiền nên việc có bị đập thì đến xây lại cũng đơn giản. Mỗi căn nhà khi nhận trọn gói thì chủ thầu lời hơn một nửa”, L. khẳng định.

Mặc “áo giáp” cho nhà xây lụi

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 6

Căn nhà được mặc "áo giáp" để qua mắt chính quyền.

Đầu tháng 4/2019, có mặt tại khu vực tổ 12 ấp 1A, tổ 11 ấp 1B, ấp 2, khu vực nằm giáp ranh với đường Kênh Trung Ương chạy dài sâu vào khu vực đất rừng phòng hộ Kênh Liên Vùng xã Vĩnh Lộc A. PV Dân trí ghi nhận tình trạng san lấp, phân lô diễn ra ồ ạt. Những tấm biển cũng được UBND xã Vĩnh Lộc dựng lên để cảnh báo nhưng tình trạng “xẻ thịt” đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp vẫn diễn ra.

Tương tự, tại địa bàn xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), tình trạng san lấp, phân lô trên đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép cũng diễn ra ồ ạt. Hàng loạt căn nhà được “phù phép”mọc lên trên “đất cấm”.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 7
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 8

Bên ngoài công trình vi phạm được nguỵ trang bằng tôn cũ.

Vấn đề xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh không phải là mới, song thời gian gần đây tình trạng này diễn ra phức tạp với nhiều hình thức tinh vi. Nhiều chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A cho biết, một vài năm trở lại đây, nhiều nhà thầu xây dựng đến mua tôn cũ về để xây nhà, làm vách tường. Tôn cũ, tôn mục nát luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì được nhiều nhà thầu xây dựng ưa chuộng. Thậm chí vào mùa cao điểm xây dựng, tôn cũ còn đắt hơn tôn mới.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 9

Cả một khu nhà xưởng cũng mặc "áo giáp".

Giải thích vì sao tôn cũ lại được “ưa chuộng” đến vậy, anh V. (chủ một cửa bán vật liệu xây dưngh) cho biết: “Sở dĩ nhà thầu mua tôn cũ về là để quây thành tường, thành nhà. Quây xong thì tiến hành xây dựng bên trong. Quan trọng hơn một phần là để qua mắt lực lượng chức năng, một phần là để “hợp thức hóa” hồ sơ theo kiểu nhà đã tồn tại nhiều năm chứ không phải mới xây nên tôn quây mới bị cũ như vậy…”.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 10
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 11
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 12

Tôn cũ nát được săn lùng để nguỵ trang cho hoạt động xây dựng không phép.

Thông tin của anh V. cung cấp cũng phù hợp với nghi nhận của PV Báo Dân trí, nhiều khu tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B thì tình trạng nhà mặc “áo giáp” bằng tôn cũ tràn lan. Mỗi ấp có hàng trăm căn nhà mọc lên trên đất nông nghiệp theo kiểu mặc “áo giáp” nêu trên.

Những dãy nhà được nguỵ trang bằng tôn cũ bao bọc bên ngoài mọc lên chi chít, nhìn nhếch nhác và như khu “ô chuốt”. Hạ tầng không có, nước thải, rác thải “mạnh ai nấy xả”. Đang báo động hơn là khi xảy ra hoả hoạn thì xe cứu hoả không thể tiếp cận, giải cứu.

Trong một báo cáo mới đây của UBND xã Vĩnh Lộc B, từ năm 2018 đến nay cả xã 19 trường hợp xây dựng vi phạm, Vi phạm về đất đai 72 trường hợp, xử lý ngay từ đầu 236 trường hợp…tuy nhiên, giới đầu nậu khẳng định con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng vi phạm xây dựng ở địa bàn này.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 13
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào? - 14

Chính quyền địa phương đã cắm biển cấm nhưng hàng loạt khu đất nông nghiệp vẫn bị "xẻ thịt" bởi những "ôm trùm" phân lô.

Dù chính quyền địa phương nhiều lần luân chuyển cán bộ chủ chốt nhưng vẫn không thể kiểm soát, những công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí còn bành trướng hơn trước. Vậy những “ông trùm” chuyên “xẻ thịt” đất cấm để phân lô bán nền, bảo kê xây dựng là ai?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên