Thứ năm, 12/07/2018 - 07:27

Hàng loạt dự án "khủng" được giao đất mà không hề thông qua đấu giá tại Bắc Giang

Dân trí

Sau quá trình thanh tra, Bộ TN&MT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản trình quản lý và sử dụng đất đai tại tỉnh Bắc Giang. Bên canh việc “xẻ” hơn 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf, tỉnh Bắc Giang còn giao đất không thông qua đấu giá cho hàng loạt doanh nghiệp làm dự án. Hệ lụy là nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất tại các dự án này.

Theo kết luận của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để thực hiện các dự án: Dự án khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Nham Sơn (Yên Dũng - Bắc Giang); Dự án khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden tại TP Bắc Giang; Dự án khu đô thị Đồng Cửa 2 tại TP Bắc Giang; Dự án đầu tư khu đô thị số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế…

Theo đó, Bộ TN&MT khẳng định tỉnh Bắc Giang giao đất cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án này mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 điều 118 Luật Đất đai 2013.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định: “Giao đất cho doanh nghiệp thực hiện các dự án phân lô bán nền mà không thông qua đấu giá công khai là vô cùng bất thường. Câu hỏi đặt ra là tại sao UBND tỉnh Bắc Giang làm như vậy? Bởi lẽ, pháp luật đã quy định và ai cũng hiểu rằng chỉ có qua hình thức đấu giá công khai thì mới đảm bảo tính minh bạch nhất và tránh được thất thoát tài sản cho nhà nước. Vậy không thể có chuyện “trốn” đấu giá công khai để lập lờ giao luôn cho một doanh nghiệp thực hiện”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, các dự án này hiện đều đã mở bán. Nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất phân lô. Đặc biệt, giá trị các lô đất tại các các vị trí đắc địa lên đến nhiều tỷ đồng. Trong trường hợp nhà nước yêu cầu xử lý sai phạm, khắc phục tránh thất thu tài sản công thì những người dân hoàn thành việc bỏ tiền mua đất sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

PV Dân trí đã có cuộc khảo sát thực địa tại một số dự án dính sai phạm này:

Hàng loạt dự án "khủng" được giao đất mà không hề thông qua đấu giá tại Bắc Giang - 1
Hàng loạt dự án "khủng" được giao đất mà không hề thông qua đấu giá tại Bắc Giang - 2

Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden hiện còn đang vướng lùm xum việc được giao chồng lấn diện tích với dự án kế bên.

Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden hiện còn đang vướng "lùm xum" việc được giao chồng lấn diện tích với dự án kế bên.

Hàng loạt dự án "khủng" được giao đất mà không hề thông qua đấu giá tại Bắc Giang - 4

Dự án khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Nham Sơn (Yên Dũng - Bắc Giang).

Dự án khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Nham Sơn (Yên Dũng - Bắc Giang).

Hàng loạt dự án "khủng" được giao đất mà không hề thông qua đấu giá tại Bắc Giang - 6

Dự án đầu tư khu đô thị số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế.

Dự án đầu tư khu đô thị số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế