Thứ ba, 27/12/2016 - 08:31

Cà Mau:

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kiến nghị nhận lại người lao động!

Dân trí

Liên quan đến vụ hơn trăm công nhân tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) bất ngờ mất việc trong “nháy mắt”, Liên đoàn Lao động tỉnh này vừa tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau đề nghị chỉ đạo Cty Cấp nước nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.

Công văn của Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau thể hiện, căn cứ báo cáo ngày 16/9/2016 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau về việc báo cáo kết quả phối hợp rà soát, xác minh nội dung xử lý đơn yêu cầu, kiến nghị của người lao động tại Cty Cấp nước; các văn bản ngày 28/11 và ngày 30/11/2016 của Sở LĐ-TB&XH về việc báo cáo kết quả giải quyết trường hợp không bố trí được việc làm, khẳng định: “Cty Cấp nước Cà Mau triển khai thực hiện phương án giải quyết cho 29 công nhân lao động nghỉ việc là sai với quy định tại khoản 3, Điều 44, của Bộ Luật Lao động. Trường hợp công ty tiếp tục sử dụng 29 lao động sẽ không làm quá tải công việc tại một số bộ phận và không làm phát sinh thêm chi phí tiền lương ngoài kế hoạch năm”.

Trên cơ sở đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau xét thấy, yêu cầu của 29 công nhân lao động về trả lương và chế độ trong thời gian bị cho nghỉ việc là phù hợp theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị UBND tỉnh Cà Mau sớm có ý kiến chỉ đạo Cty Cấp nước nhận 29 công nhân lao động trở lại làm việc và giải quyết đầy đủ tiền lương, các chế độ phụ cấp (nếu có) trong thời gian nghỉ việc, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng mất đoàn kết, khiếu kiện đông người, kéo dài theo tinh thần chỉ đạo tại Thông báo số 890/TB-VP ngày 7/9/2016 của Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau.

Cơ quan chức năng xác định Cty Cấp nước đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định.
Cơ quan chức năng xác định Cty Cấp nước đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, sau khi chuyển từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang cổ phần, Cty Cấp nước Cà Mau đã bất ngờ cho hơn trăm lao động nghỉ việc.

Điều bất thường là trong khi hơn trăm người vừa bị cho thôi việc với lý do không bố trí được việc làm thì nhiều xí nghiệp, chi nhánh thuộc Cty Cấp nước lại có tờ trình với nội dung cho rằng, công việc hiện nay quá nhiều nhưng lực lượng công nhân viên lao động lại quá ít, không thể đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại. Đồng thời, khi làm việc với cơ quan chức năng, đại diện Ban điều hành doanh nghiệp này cũng “than” công việc hiện nay bị quá tải.

Đáng nói nữa là, mặc dù trước đây, Cty Cấp nước đã ban hành nhiều văn bản với nội dung chờ kết luận của cơ quan chức năng và chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía UBND tỉnh Cà Mau chưa có ý kiến chỉ đạo nhưng công ty đã nhiều lần mời người lao động lên nhận quyết định nghỉ việc, đồng thời cắt lương và các chế độ của người lao động.

Một diễn biến khác liên quan đến vấn đề việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước là đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 lao động trong số 76 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 9/2015, tuy nhiên, đến khi TAND TP Cà Mau mở phiên tòa xét xử thì ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước) đã có đơn xin hoãn phiên tòa với nội dung “chờ chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Nhiều người lao động cho rằng, đến thời điểm hiện tại, các Sở, ngành có thẩm quyền đều khẳng định, việc Cty Cấp nước cho người lao động nghỉ việc như nói trên là sai quy định, thì ông Chủ tịch HĐQT công ty này còn đợi chờ gì nữa mà không thực hiện theo kết luận của đoàn liên ngành như nói trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất