Vĩnh Long:

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi

Dân trí “Cán bộ nhiều lần mời làm việc vận động chuyển đi chỗ khác vì địa điểm ngay ngã ba “hốt” hết khách trong chợ. Vận động không được họ nói không phù hợp quy hoạch để bắt ngưng hoạt động” – Bà Phạm Thị Ngò nói về nguyên nhân bị buộc ngưng hoạt động của doanh nghiệp mình.

PV Dân trí nhận được đơn cầu cứu của ông Huỳnh Minh Lương và vợ là bà Phạm Thị Ngò, chủ doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương Vĩnh Long (chuyên kinh doanh thịt lợn (heo) tại ấp Long Công, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bị buộc đình chỉ kinh doanh chỉ vì địa điểm bán hàng nằm ngay ngã ba đường, không phù hợp với quy hoạch và cách chợ hơn 200 m nên không đảm bảo công bằng với các hộ tiểu thương khác bán trong chợ…

Bà Ngò bức xúc cho biết: “Doanh nghiệp của tôi được Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Long cấp phép hơn 1 tháng chưa ổn định kinh doanh mà cơ quan chức năng đã 4 lần kiểm tra, mời làm việc. Ngoài ra, nhiều lần kiểm tra miệng mà không lập biên bản. Liên tục bị “hành” như vậy nhưng doanh nghiệp tôi vẫn đáp ứng đủ mọi điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ mà cơ quan chức năng đưa ra … . Tuy nhiên, mới đây 2 vợ chồng tôi được mời lên huyện làm việc và cho biết sẽ bị đình chỉ kinh doanh vì 18 hộ bán thịt lợn trong chợ kiện do chỗ tôi bán ngay ngã ba lấy hết khách hàng của họ”.

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi - 1

Điểm bán thịt của bà Ngò bị buộc ngưng kinh doanh vì lý do không phù hợp với quy hoạch của địa phương

Theo đại diện doanh nghiệp, mới hơn 1 tháng hoạt động mà cơ quan chức năng lấy đủ lý do để bắt doanh nghiệp ngưng hoạt động nào là không đảm bảo an toàn giao thông, gần khu di tích (khu di tích lịch sử Cái Ngang cách địa điểm bán khoảng 2 km - PV) không đảm bảo mỹ quan, nằm trong khu quy hoạch…”.

Trong biên bản họp ngày 30/9, đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Long cho rằng khi cấp phép chưa phối hợp với huyện Tam Bình trước khi cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Sở kiến nghị doanh nghiệp dời vào trong khu nhà lồng chợ Cái Ngang để kinh doanh nhằm đảm bảo công bằng với các hộ tiểu thương khác. Nếu doanh nghiệp không đồng ý thì sẽ dời đến địa điểm khác thuận lợi hơn nhưng phải phù hợp với quy hoạch của huyện Tam Bình.

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi - 2

Ông Lương gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện Tam Bình cho rằng: “Theo kế hoạch cuối năm 2015 sẽ phát triển khu vực chợ Cái Ngang thành đô thị loại 5. Hiện việc cấp phép của Sở Kế hoạch Đầu tư là không sai nhưng địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không phù hợp với quy hoạch của địa phương”.

Tuy nhiên, theo bà Ngò việc UBND huyện cho rằng địa điểm kinh doanh không phù hợp quy hoạch chỉ là cái cớ vì xung quanh có nhiều hộ kinh doanh đang mua bán, ngay cả  2 hộ cùng mua bán mặt hàng thực phẩm tươi sống là thịt bò cũng không thấy huyện đá động gì tới. Đồng thời, gia đình có sẵn lò mổ nên cất công vào tận hộ chăn nuôi mua rồi giết thịt đem bán nên giá bán rẻ hơn trong chợ khoảng 5.000 đồng/kg. Vì vậy, đây có thể là nguyên nhân khiến các hộ tiểu thương trong chợ đi kiện, quyết ép doanh nghiệp nghỉ buôn bán cho bằng được.

Ông Huỳnh Minh Lương (chồng bà Ngò - PV) bức xúc: “Luật quy định tự do trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể chọn địa điểm nào thuận lợi nhất để buôn bán. Vậy mà cán bộ huyện nói chúng tôi quá “khôn” khi chọn ngay ngã ba sẽ “hốt” hết khách hàng nên buộc phải di dời vô chợ hoặc ở địa diểm xa cách đó hơn 1 km chứ nhất quyết không cho ở ngay ngã ba”.

 

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi - 3

Địa điểm ngã ba có nhiều điểm kinh doanh mua bán nhưng không bị bắt ngưng hoạt động.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Cao Thanh Quân, Phó Trưởng phòng Công thương huyện Tam Bình Cho biết: “Vụ việc doanh nghiệp tư nhân của bà Ngò được Sở Kế hoạch Đầu tư và cơ quan chức năng của huyện phối hợp giải quyết. Do sở cấp giấy phép kinh doanh không tham khảo ý kiến của huyện nên có nhiều bất cập. Địa điểm kinh doanh nằm ở ngày ngã ba, cách chợ Cái Ngang 200 m nên mười mấy hộ tiểu thương bán thịt lợn trong chợ khiếu nại đến UBND huyện. Cơ quan chức năng đã mời đại diện doanh nghiệp đến làm việc, vận động doanh nghiệp 3 phương án gồm: Dời địa điểm bán vô nhà lồng chợ, dời khỏi vị trí ngã ba khoảng 1 km, doanh nghiệp chỉ bán sỉ chứ không bán lẻ. Tuy doanh nghiệp nhất quyết không chịu nên cơ quan chức năng kiến nghị rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp”. Theo ông Quân, mặc dù ngành nghề buôn bán thực phẩm tươi sống không hạn chế kinh doanh nhưng việc doanh nghiệp bán tại ngã ba như vậy gây nhiều xáo trộn, xảy ra tranh chấp nên vận động doanh nghiệp di dời, sắp xếp theo quy hoạch của huyện.

Khi được hỏi, 2 địa điểm kinh doanh thực phẩm tươi sống là thịt bò kế bên không thấy cơ quan chức năng kiểm tra hay buộc di dời, ông Quân cho rằng sắp tới cũng sẽ vận động doanh nghiệp di dời vào nhà lồng chợ hoặc theo quy hoạch của huyện.

Theo bà Ngò, gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để thuê mặt bằng, mua sắm cơ sở vật chất nhưng giờ buộc ngưng hoạt động nên phải chịu cảnh thua lỗ nặng nề. Mới đây, cơ quan chức năng đưa văn bản yêu cầu trong vòng 3 ngày sẽ ngưng hoạt động. Hiện doanh nghiệp đang gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì bị buộc ngưng kinh doanh với lý do hết sức phi lý là địa điểm thuận lợi, “đón đầu” các địa điểm kinh doanh khác.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Giám đốc công ty bị tố “lạm quyền”, giả mạo chữ ký khiến công ty thua lỗ
Giám đốc công ty bị tố “lạm quyền”, giả mạo chữ ký khiến công ty thua lỗ

(Dân trí) - Vị giám đốc đã bị các cổ đông tại Công ty CPĐT và XD Bến Thủy bãi nhiệm, đồng thời tố cáo với các nội dung như giả mạo chữ ký, lạm quyền, ký những hợp đồng không hợp lệ khiến công ty chịu thiệt hại nặng nề.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:22

Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã: Nhiều Đảng viên làm đơn kiến nghị “phải tôn trọng sự thật”
Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã: Nhiều Đảng viên làm đơn kiến nghị “phải tôn trọng sự thật”

(Dân trí) - Nhiều đảng viên, cử tri xã Diễn Tân đã đồng tình ký đơn đề nghị nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc mất tiền xảy ra tại UBND xã vào ngày 9/2/2105 trong đó thể hiện sự bất bình về kết luận của cơ quan điều tra đồng thời mong muốn tôn trọng sự thật.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:59

Thanh Hóa: Khu di tích chưa chịu… đổi tên
Thanh Hóa: Khu di tích chưa chịu… đổi tên

(Dân trí) - Dù đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt” nhưng khu di tích Bà Triệu (huyện Hậu Lộc) vẫn mang tên cũ trong phiếu “ghi nhận công đức”. Bên cạnh đó, trưởng BQL di tích này đã lên làm Chủ tịch UBND huyện nhưng vẫn chưa được thay đổi chức danh.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:51

Vụ  25 năm trầy trật đi tìm lại đất: Người khổ vì phận đất long đong
Vụ 25 năm trầy trật đi tìm lại đất: Người khổ vì phận đất long đong

(Dân trí) - Sau khi bài viết “25 năm trầy trật đi tìm lại đất”, gia đình ông Trần Văn Bình (xóm 4, xã Nghĩa Thuận, TX.Thái Hòa, Nghệ An) vẫn chưa được cấp đổi bìa đất. Bà Thu đã quá ngán ngẩm với cái cảnh cầm đống giấy tờ ngược xuôi đòi đất.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:47

Hà Nội: Yêu cầu phường Yên Hòa phá dỡ biệt thự vi phạm “khủng” trong tháng 10/2015
Hà Nội: Yêu cầu phường Yên Hòa phá dỡ biệt thự vi phạm “khủng” trong tháng 10/2015

(Dân trí) - Tròn một tháng sau ngày UBND quận Cầu Giấy ra quyết định cưỡng chế, biệt thự vi phạm chiều cao và quy hoạch tại Khu đô thị Yên Hòa vẫn được chính quyền địa phương “đặc cách” cho tồn tại, buộc UBND quận phải ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức phá dỡ trước ngày 30/10/2015.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:16

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Công dân được trả tự do gửi Thư cảm ơn báo Dân trí
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Công dân được trả tự do gửi Thư cảm ơn báo Dân trí

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, bị cáo Vương Xuân Khích đã được trả tự do. Ông Khích cũng đã có những chia sẻ xúc động trong Thư cảm ơn báo Dân trí.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:31

Vụ bắt giáo viên ký khống: Kiểm điểm trách nhiệm thủ quỹ và trưởng, phó bộ môn lái xe!
Vụ bắt giáo viên ký khống: Kiểm điểm trách nhiệm thủ quỹ và trưởng, phó bộ môn lái xe!

(Dân trí) - Báo điện tử Dân Trí trong các ngày 20/4 và 16/5/2015 đã có 2 bài phản ánh về những bất minh tài chính tại Trường trung cấp nghề Bình Thạnh. Sau khi báo đăng kết hợp với tố cáo của giáo viên, quận Bình Thạnh đã vào cuộc kiểm tra, kết quả thủ quỹ và trưởng phó bộ môn lái xe đã bị kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:58

Ban quản lý chung cư Celadon bị tố tự ý đóng cửa ra của cư dân
Ban quản lý chung cư Celadon bị tố tự ý đóng cửa ra của cư dân

(Dân trí) - Một hộ dân sở hữu 4 căn hộ trong chung cư Celadon gửi đơn cho báo điện tử Dân Trí tố Ban quản lý (BQL) tự ý đóng cửa một lối ra. Trong khi BQL chung cư cho rằng họ đóng lối ra theo sự đồng thuận của đại đa số cư dân.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:54

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ hơn 20 năm chưa có sổ đỏ
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ hơn 20 năm chưa có sổ đỏ

(Dân trí) - Ngày 2/10/2015, ông Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 6985/UBND-TH về việc xử lý thông tin báo Dân trí nêu.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:24

Hà Nội: Hàng quán vô tư “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền
Hà Nội: Hàng quán vô tư “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Trong khi TP. Hà Nội đang thực hiện năm “Trật tự và văn minh đô thị” thì tại phố Ngô Quyền, con phố nằm giữa trung tâm thành phố lại có tình trạng quán cà phê, quán nước ngang nhiên “xẻ thịt” vỉa hè làm nơi đỗ xe, điểm bán hàng ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh trật tự…

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Ngày Luật sư Việt Nam 10/10: Hành trình “đốt đuốc” đi tìm công lý vụ 194 phố Huế
Ngày Luật sư Việt Nam 10/10: Hành trình “đốt đuốc” đi tìm công lý vụ 194 phố Huế

(Dân trí) - “Những năm qua trong hành trình bảo vệ công lý, để đạt được những thành quả nhất định chúng tôi đã gặp không ít những khó khăn, gian truân. Có thể nói, trong những vụ án chúng tôi đã và đang bảo vệ cho thân chủ của mình thì có lẽ vụ án 194 Phố Huế là một kỳ án với những dấu ấn không bao giờ có thể quên” luật sư Trương Quốc Hoè và luật sư Phan Thị Lam Hồng chia sẻ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:25

Luật sư Trương Anh Tú: 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài phiên Toà
Luật sư Trương Anh Tú: 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài phiên Toà

(Dân trí) - “Nếu như những người làm nghề luật sư chỉ để tham gia tranh tụng tại các phiên tòa cho các thân chủ của mình thì đó chỉ là 10%, trong những công việc mình làm, còn 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài tòa”, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú chia sẻ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Hải Lưu ngăn cản không cho người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), người bị hại vừa có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:16

Vụ dân mang bàn ghế chắn xe chở đất gây bụi: Doanh nghiệp xây đường mới cho dân
Vụ dân mang bàn ghế chắn xe chở đất gây bụi: Doanh nghiệp xây đường mới cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vì quá bức xúc việc xe tải chở đất gây ô nhiễm đã dùng bàn ghế chặn đoàn xe. Sau khi báo phản ánh, người dân nơi đây đã được đầu tư xây dựng con đường mới khang trang và không còn bụi bẩn.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:07

Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Sau khi Sở Xây dựng có văn bản “tuýt còi” UBND quận Hai Bà Trưng chậm cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, UBND phường Thanh Nhàn đã yêu cầu đơn vị khai thác sân bóng đá mini và công trình phụ trợ sân tennis dừng hoạt động, tự phá dỡ, hoàn trả mặt bằng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:00

Vụ "ém nhẹm" bản án: Công lý đã được thực thi và nước mắt hồi sinh
Vụ "ém nhẹm" bản án: Công lý đã được thực thi và nước mắt hồi sinh

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, sáng ngày 8/10, tại nhà ông Nguyễn Văn Út (thôn Tập An Nam, xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ), UBND huyện Đức Phổ phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao hơn 280 triệu đồng tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:00

Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ
Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ

(Dân trí) - Về nước sau 18 năm định cư ở Mỹ, ông Dũng đã bị một nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, có bài bản đưa vào tròng rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, sự việc kéo dài hơn 5 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng dù ông Dũng đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:51

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có loạt bài phản ánh về việc làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 7061/UBND-NN về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:46

Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn
Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn

(Dân trí) - Các dự án ổn định dân di cư tự do thì triển khai ì ạch, trong khi tình trạng dân di cư tự do đến địa bàn tỉnh làm ăn, sinh sống vẫn diễn ra khá phức tạp, thậm chí có khu vực gần như vượt ra tầm kiểm soát. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đang còn khoảng 11.209 hộ với hơn 51.100 nhân khẩu là dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường
Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Dù mới được đưa vào vận hành vài tháng nay, thế nhưng, Trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Nam Cấm (ở huyện Nghi Lộc, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An) đã xả thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:45

Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?
Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?

(Dân trí) - Khu vực chợ Kế Xuyên mới (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được xây dựng hàng chục tỉ đồng nhưng tiểu thương không “mặn mà” di dời đến. Lý do theo lãnh đạo xã Bình Trung là có một nhóm người ở chợ cũ vì quyền lợi của mình nên ngăn cản, hăm dọa tiểu thương.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:05

Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân
Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân

(Dân trí) - Gia đình bà Lã Thị Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) đang chuẩn bị đất trồng rừng trên mảnh đất được giao thì chính quyền địa phương đã xuống lập biên bản, ra công văn đình chỉ, cho rằng gia đình bà phá rừng tự nhiên. Chính quyền xã chuyển hồ sơ lên kiểm lâm huyện, kiểm lâm chuyển sang công an. Vụ việc đã kéo hơn 1 năm trong khi người dân liên tiếp kêu cứu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:00

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh
Dừng thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin người dân phản ứng dữ dội việc UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh huy động công nhân, máy móc đào xới đường cống mới ngay trước cổng dẫn vào nhà 146 Quán Thánh bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, các đơn vị này đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường dẫn vào nhà 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:32

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:26