Thứ hai, 15/07/2019 - 14:48

Bắc Giang - Bài 4:

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút!

Dân trí

Trong vụ án bị cáo Nguyễn Văn Toàn một mức kêu oan khi bị tuyên phạt 3 năm tù ở phiên sơ thẩm, dù TAND tỉnh Bắc Giang đã có thông báo chính thức mở phiên toà phúc thẩm vào 7h30 ngày 15/7 nhưng đúng lịch hẹn người thân bị cáo cùng nhiều luật sư túc trực đợi “dài cổ” vẫn không thấy phiên toà cũng như thông báo gì khác.

Toà án hẹn lịch xử rồi mất hút, không một lời thông báo

Sau khi bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) một mực kêu oan khi bị kết án trong vụ án không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, tại quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ của TAND tỉnh Bắc Giang do thẩm phán, Ngô Quang Dũng, chủ toạ phiên toà ký, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án này sẽ được mở vào 7h30 sáng ngày 15/7 tại Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang (số 1, đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang). 

Với tâm trạng lo lắng và hy vọng vào sự công tâm, khách quan của phiên toà phúc thẩm, hàng chục người thân bị cáo cùng các luật sư bào chữa đã vượt hàng chục km để có mặt đúng giờ tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút! - 1

TAND tỉnh Bắc Giang thông báo rõ lịch xét xử phúc thẩm vụ án vào 7h30 phút sáng ngày 15/7.

Tuy nhiên, càng chờ phiên toà càng… mất hút khiến người thân bị cáo thất thần, trong khi các luật sư từ bức xúc đến phẫn nộ.

Đến 9h30 phút, không thấy phiên toà mở và cũng không có bất cứ một thông báo nào từ TAND tỉnh Bắc Giang, các luật sư đã trực tiếp phản ánh sự việc đến ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang và cùng nhau lập biên bản phản đối sự việc.

Biên bản cho biết: Tại hội trường xét xử số 2, TAND tỉnh Bắc Giang, các luật sư gồm: Luật sư Vi Văn Diện, luật sư Quách Thành Lực, luật sư Vũ Thị Nga, luật sư Nguyễn Thị Vi, là luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Toàn trong phiên toà phúc thẩm được ATND tỉnh Bắc Giang triệu tập tham gia phiên toà vào 7h30 phút.

“Đúng 7h30, các luật sư đã có mặt tại hội trường xét xử. Tuy nhiên, đến giờ này, Hội đồng xét xử theo quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ đã không tiến hành mở phiên toà theo quyết định trên, không có bất kỳ thông báo nào từ các thành viên trong Hội đồng xét xử. Sau khi các luật sư quyết định trực tiếp lên gặp Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang để hỏi nhưng thông tin của phiên toà vẫn bặt vô âm tín.

Vậy chúng tôi lập biên bản này ghi nhận lại sự việc này. Đề nghị Hội đồng xét xử tôn trọng những người tham gia tố tụng trong vụ án”, biên bản cho biết.

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút! - 2

Thế nhưng cả buổi sáng, người thân bị cáo cùng các luật sư vạ vật trong khi phiên toà không thấy đâu và cũng không có thông báo gì từ toà án.

Cùng đó, các luật sư đồng nhất lập biên bản này đề nghị ông Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang xem xét trách nhiệm của Hội đồng xét xử, đảm bảo quyền của người bào chữa theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

“Việc Hội đồng xét xử, thư ký phiên toà không thông báo lý do hoãn hoặc chậm trễ không mở phiên toà cho những người tham gia tố tụng là luật sư, cùng với việc chỉ đạo cảnh sát hỗ trợ tư pháp di lý bị cáo khỏi trụ sở Toà án cho thấy toà sẽ không mở phiên toà theo quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ.

Là những luật sư, chúng tôi chỉ chấp nhận tham gia phiên toà khi có quyết định mở phiên toà của Hội đồng xét xử theo đúng thời gian, địa điểm, thành phần Hội đồng xét xử theo đúng trình tự được quy định tại Bộ luật tố tụng Hình sự”, biên bản khẳng định.

Biên bản này kết thúc vào 10h15 phút.

Luật sư ký biên bản phản đối, Chánh án Toà tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Chẳng giải quyết được gì!”

Để làm rõ sự việc, đầu giờ chiều nay 15/7, PV Dân trí đã có cuộc điện thoại trao đổi với ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang.

Ông Quang cho biết: “Sáng có mấy anh lên hỏi, tôi đã nói rồi. Trong phiên toà chúng tôi xử 1 ngày mấy vụ, xử 4, 5 vụ, có thể có vụ trước vụ sau. Lẽ ra thư ký phải thông báo xử vụ nào trước vụ nào sau để người ta biết người ta chờ".

Về việc phiên toà không diễn ra như lịch hẹn và cũng không có thông báo gì khiến những người tham gia phiên toà bức xúc, TAND tỉnh Bắc Giang có chỉ đạo HĐXX thông báo lại hay không, ông Quang cho biết: Về nguyên tắc thì bây giờ nếu đến hết ngày vẫn chưa xử được sẽ thông báo lại là có thể chuyển ngày sau hoặc ngày nào đấy".

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút! - 3
Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút! - 4

Các luật sư bất bình ký biên bản phản đối cách làm việc tắc trách của HĐXX và kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang xử lý.

Về việc các luật sư lập biên bản và cùng ký tên phản đối cách làm việc thiếu trách nhiệm của HĐXX và kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang xử lý, ông Quang bày tỏ: “Chả giải quyết được cái gì. Người ta có 4,5 phiên toà một ngày, có phiên toà trước phiên toà sau chứ có phải chúng tôi mở xong bỏ đâu”.

Trước nội dung trả lời của Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) càng thêm bất bình: “Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang nói vậy là không ổn. Luật sư chúng tôi cùng những người tham gia phiên toà không thể đợi Toà án thích thông báo khi nào mở toà thì mở trong khi quyết định của Toà án đã ghi rõ thời gian địa điểm.

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút! - 5

Ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang (giữa) trao quyết định cho 2 lãnh đạo Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Điều 73 Bộ luật tố tụng Hình sự quy định: Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa. Cụ thể: Người bào chữa có quyền được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, việc thông báo, quyết định nói rõ thời gian địa điểm nhưng Toà lại không thực hiện đúng quyết định do chính mình ban hành là thiếu tôn trọng luật sư và những người tham gia tố tụng khác, vi phạm chính quyết định của toà án về tố tụng hình sự, gây ảnh hưởng quyền bào chữa của luật sư và bị cáo”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế