Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:05

Kẻ quay lén hàng chục nữ sinh tắm để tống tiền đối diện mức án nào?

Dân trí

Với hành vi quay lén hàng chục nữ sinh đang tắm để tống tiền, đối tượng Dương Hồng Vũ phải đối diện với án phạt lên tới 10 năm tù.

Như Dân trí đã đưa tin phòng Cảnh sát hình sự, công an TP Cần Thơ phối hợp với Công an tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành lệnh bắt khẩn cấp Dương Hồ Vũ (19 tuổi, thường trú huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) về hành vi “ Cưỡng đoạt tài sản”. Đối tượng Dương Hồ Vũ đã quay lén 17 nữ sinh trong lúc đang tắm để tống tiền

Khám xét trên người đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 thẻ ATM, 1 thẻ sinh viên và 3 điện thoại di động trong đó có 1 điện thoại Iphone 4 chứa khoảng 40 đoạn video clip nữ sinh đang tắm.

Cơ quan công an cũng làm rõ, ngày 13/03/2016, Vũ có tham gia khóa học giáo dục quốc phòng chung với nhiều sinh viên khác do trường tổ chức tại khu Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Nắm được giờ giấc sinh hoạt của các sinh viên nữ nên Vũ đã lén đặt điện thoại trong phòng tắm của các sinh viên nữ để ghi hình.

Khi đã đạt được mục đích, Vũ nhắn tin bằng điện thoại, hoặc qua mạng xã hội như facebook, zalo cho các bị hại và yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Vũ, nếu không Vũ sẽ phát tán và tung những đoạn video clip đó lên mạng.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Vũ khai nhận đã thực hiện ghi hình với 17 nữ sinh viên đang tắm, với mỗi video clip như thế đối tượng Vũ yêu cầu các nữ sinh viên chuyển từ 1,5 đến 6 triệu đồng. Hiện lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối tượng Dương Hồ Vũ đã quay lén 17 nữ sinh trong lúc đang tắm để tống tiền
Đối tượng Dương Hồ Vũ đã quay lén 17 nữ sinh trong lúc đang tắm để tống tiền

Bình luận về vụ việc, Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú khẳng định: “Hình ảnh cá nhân là quyền về nhân thân của cá nhân người đó, quyền này được pháp luật bảo vệ và được quy định cụ thể trong các điều 31, 33, 34 Bộ luật Dân sự. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân, thậm chí chỉ công bố thông tin về bí mật đời tư cũng phải được người đó đồng ý, trừ trường hợp công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. "Không ai có quyền phát tán hình ảnh, thông tin bí mật đời tư nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Như vậy, hành vi của đối tượng Dương Hồ Vũ là quay lén clip các nữ sinh đang tắm, rồi đe dọa cưỡng đoạt tài sản của các nữ sinh, làm họ lo sợ, tê liệt ý chí phản kháng và phải đưa tiền cho đối tượng. Xét về hành vi sử dụng hình ảnh một cách trái phép của các nữ sinh khi chưa có sự đồng ý của những người đó, đồng thời đặt máy quay nhằm quay lén các nữ sinh là hành động thu thập thông tin, tài liệu, hình ảnh đời tư cá nhân trái phép. Đây là hành vi xâm phạm quyền nhân thân về hình ảnh và quyền bí mật đời tư của công dân. Hành vi (nếu có) phát tán ảnh khỏa thân, ảnh sinh hoạt đặc biệt, phim quay lén của người khác nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác quy định ở điều 121 Bộ luật hình sự (BLHS): "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội nhiều lần, với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm”.

Luật sư Trương Anh Tú.
Luật sư Trương Anh Tú.

Hành vi của đối tượng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền (từ 1,5- 6 triệu đồng) cho mỗi video, clip đối với 17 nữ sinh có đủ cơ sở để truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 BLHS:

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 thì hành vi khách quan của tội cưỡng đoạt tài sản được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

- Hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực”;

- “Có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là hành vi đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín bằng bất cứ thủ đoạn nào nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu về tài sản của người phạm tội. Hành vi này có khả năng khống chế ý chí của người bị đe dọa, mà chưa đến mức làm cho người bị đe dọa bị tê liệt ý chí. Hành vi uy hiếp tinh thần này có thể được thực hiện dưới một trong các dạng:

+ Đe họa hủy hoại tài sản của người bị đe dọa;

+ Đe dọa tố giác hành vi phạm pháp hoặc vi phạm đạo đức của người bị đe dọa;

+ Đe dọa công bố những tin tức thuộc đời tư mà người bị đe dọa muốn giữ kín… và mục đích của người phạm tội khi thực hiện hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là “nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Chính vì vậy trong trường hợp của đối tượng Dương Hồ Vũ, hành vi nói trên của Vũ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 135 Bộ luật hình sự nếu như có đủ các yếu tố cấu thành nêu trên.

Theo Luật sư Tú, Bộ luật hình sự 2015 mới có hiệu lực vào ngày 1/7/2016 có quy định Tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170. Khung hình phạt cơ bản vẫn giữ nguyên mức cao nhất là đến 5 năm tù, tuy nhiên tại khoản 2 có tình tiết tăng nặng tại điểm c khoản 2: “Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;”

“Với trường hợp của Vũ, do đối tượng có hành vi đe dọa đối với các nữ sinh đại học, thông thường đã trên 16 tuổi, nhưng đây là một điểm mới của BLHS 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản. Đưa tình tiết phạm tội với trẻ em vào định khung tăng nặng nên ngoài những hành vi của đối tượng cần xét thêm về nhân thân của nạn nhân nếu xảy ra vào thời điểm BLHS 2015 có hiệu lực thi hành. Bởi vì mức án cao nhất đối với đối tượng nam sinh Dương Hồ Vũ có thể lên đến 10 năm tù- Luật sư Tú nhận định.

Thanh Trầm