Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:42

Bài 3:

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội

Dân trí

Vụ án con trai, con dâu tố cáo quyết đưa bố và em trai vào vòng lao lý tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) được báo Dân trí đăng tải khiến dư luận phẫn nộ. Phẫn nộ hơn là HĐXX TAND huyện Cao Lộc tuyên phạt bị cáo Mông Sài Hồ 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Mông Văn Đông 4 tháng tù giam. Tuy nhiên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm số 03/QĐ-VC1 do Phó viện trưởng Lê Tư Quỳnh ký về vụ án “Huỷ hoại tài sản” tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Quyết định kháng nghị nhận định: Đây là vụ tranh chấp đất và tài sản trên đất giữa vợ chồng Mông Văn Dũng, Lộc Thị Triệu với bố, mẹ đẻ và bà nội. Quá trình giải quyết tranh chấp, hai bên không tìm được giải pháp phù hợp nên gia đình ông Mông Sài Hồ đã tự phá dỡ bức tường bao và san ủi mặt bằng vì cho rằng đó là tải sản chung của gia đình mình chứ không có ý hủy hoại tài sản của người khác.

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội - 1
Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội - 2
Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội - 3

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc lấy lời khai của Mông Sài Hồ, Mông Văn Đông và một số nhân chứng để xác định ai là chủ sở hữu bức tường bao và tài sản gắn liền với thửa đất nói trên, đã vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự khi không giải thích quyền và nghĩa vụ của họ.

Mặt khác, trong các lời khai nhận hành vi phá dỡ tường bao, Mông Văn Đông, Mông Sài Hồ vẫn khẳng định hành vi của mình không vi phạm vì đó là đất và tài sản của gia đình mình. Tại biên bản hỏi cung, bị can Mông Sài Hồ lúc 9h30 ngày 27/6/2014 do điều tra viên Trịnh Văn Nam thực hiện, Mông Sài Hồ có kí, điểm chỉ nhưng còn ghi ý kiến của mình trên bản cung (nhiều từ sai chính tả) có nội dung: Bản cung này tôi xin một thời gian để làm đơn gửi các cơ quan điều tra để điều tra lại. Điều đó thể hiện ông Mông Sài Hồ không xác nhận nội dung bản cung này.

Mặc dù căn cứ xác định bức tường bao, bể nước … mà gia đình ông Mông Sài Hồ phá dỡ là tài sản của chung gia đình ông Mông Sài Hồ hay tài sản riêng của vợ chồng Mông Văn Dũng, Lộc Thị Triệu chưa vững chắc; quá trình lấy lời khai các bị can, nhân chứng, người liên quan chưa đầy đủ và vi phạm thủ tục tố tụng hình sự nhưng cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm vẫn sử dụng để buộc tội “Hủy hoại tài sản” đối với Mông Sài Hồ và Mông Văn Đông là chưa đủ cơ sở. Mặt khác, tại phiên tòa sơ thẩm, Chủ tọa phiên tòa tự dịch sang tiếng Việt lời khai bằng tiếng Dân tộc của bà Dương Thị Chai là vi phạm nghiêm trọng khoản 2 Điều 42 và điểm b khoản 3 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội - 4

TAND huyện Cao Lộc tuyên một bản án kết tội bố theo tố cáo của vợ chồng con trai khiến hàng trăm người dân ngỡ ngàng, phẫn nộ.

TAND huyện Cao Lộc tuyên một bản án kết tội bố theo tố cáo của vợ chồng con trai khiến hàng trăm người dân ngỡ ngàng, phẫn nộ.

Do đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã Quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2015/HSST ngày 30/6/2015 của toà án nhân dân huyện Cao Lộc và Bản án hình sự phúc thẩm số 40/2015/HSPT ngày 24/9/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử Giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án nêu trên để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí, ông Mông Sài Hồ bày tỏ: “Tôi và con trai tôi Mông Văn Đông bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc - Lạng Sơn truy tố về tội Hủy hoại tài sản của con trai cả của tôi. Riêng con trai tôi đã bị bắt giam đến nay gần 3 tháng. Tôi thấy việc làm của Công an, Kiểm sát và Tòa án huyện Cao Lộc là không đúng qui định của pháp luật, tôi và con trai tôi bị oan. Vì tài sản hủy hoại là tài sản của gia đình tôi”.

Theo đơn của ông Hồ, Mông văn Dũng là con cả lớn nhất trong gia đình được bố mẹ quan tâm, năm1989 cho Dũng xây dựng gia đình vợ Lộc Thị Triệu. Sau đó, ông Hồ cho vợ chồng Dũng mượn khu đất để làm ăn.

Năm 2012 gia đình tôi có nhu cầu lấy lại mặt bằng để chia cho các con, trong đó có phần đất của Dũng, thì vợ chồng Dũng - Triệu không muốn trả lại mặt bằng cho gia đình.


Ông Mông Sài Hồ bị vợ chồng con trai tố cáo quyết đưa vào vòng tù tội.

Ông Mông Sài Hồ bị vợ chồng con trai tố cáo quyết đưa vào vòng tù tội.

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội - 7

Một phiên toà thu hút hàng trăm người dân tham dự nhưng phẫn nộ với bản án.

Một phiên toà thu hút hàng trăm người dân tham dự nhưng phẫn nộ với bản án.

Ngày 18/12/2012, sau khi bà Thìm, vợ tôi và mẹ đẻ tôi (bà Chai) yêu cầu Dũng thu dọn, trả lại mặt bằng cho gia đình bên 2/3 đất của gia đình, làm sân trước cửa nhà đang xây và đến tối 18/12/2012, tôi sang nhà Dũng, vợ và con Dũng dùng cát trộn ớt cay tập trung ném vào mắt tôi. Sau đó, Dũng dùng tuýp nước đánh vào đầu tôi, bị ngất, được cảnh sát 113, tỉnh Lang Sơn đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cao Lộc, vết thương khâu 7 mũi”, đơn kêu cứu của ông Hồ nói.

Ngày 18/7/2013, gia đình tôi họp bàn về việc san lấp mặt bằng diện tích đất trước cửa nhà đang xây làm sân. Sau khi bàn bạc xong, bà Thìm vợ tôi bảo Dũng của con có cái gì thì thu dọn để bố mẹ san sân. Đến sáng 19/7/2013, khi gia đình tiến hành san sân, Dũng có mặt và không có ý kiến gì, vợ Dũng cũng không có ý kiến gì.

Đến 4 ngày sau vợ Dũng, Lộc Thị Triệu mới làm Đơn trình báo gửi Công an huyện Cao Lộc tố cáo tôi.

Vụ án của tôi được Công an huyện Cao Lộc khởi tố, căn cứ theo Đơn trình báo của bà Triệu Thị Lộc, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Dũng Triệu ngày 19/7/2013”, ông Hồ cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất