Thứ tư, 16/10/2019 - 07:37

Gia Lai - Bài 5:

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”!

Dân trí

Công an huyện Krông Pa cho biết đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” ngay sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên” với những thông tin, hình ảnh, video clip không thể chối cãi.

Lâm tặc ngang nhiên phá rừng, gỗ lậu "ung dung" chạy qua trạm

Theo thông tin từ Công an Krông Pa cho biết, ngay sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng phá rừng thì cơ quan đã tiến hành điều tra xác minh. Qua đó, cơ quan công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” tại tiểu khu 1410 và 1417 thuộc UBND xã Ia Rmok (huyện Krông Pa, Gia Lai).

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”! - 1
Gỗ lậu ùn ùn từ rừng từ qua trạm và chạy về xã nhưng không gặp phải sự ngăn chặn nào từ lực lượng chức năng

Cụ thể, ngay khi Dân trí phản ánh và dựa vào các bằng chứng trong bài viết trong loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”, cơ quan điều tra đã vào cuộc mời các đối tượng phá rừng và nhiều cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng trong QLBVR Dreh (BQL RPH Nam Sông Ba) về làm việc tại cơ quan để xác minh, thông tin.

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”! - 2
Đối tượng ngang nhiên cưa gỗ trong rừng giao khoán

“Tại cơ quan điều tra, ông N.R (Trạm trưởng Trạm QLBVR Dreh) đã thú nhận, đã có 4 lần lấy mỗi xe 50 ngàn đồng nhằm cho gỗ lậu chạy qua trạm. Đối với 2 nhân viên bảo vệ rừng trong trạm không biết việc này. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã xác định được 2 đối tượng thực hiện vụ phá rừng mà báo chí phản ánh. Hiện nay, cơ quan đã tiếp tục mở rộng, căn cứ vào số lượng và số tiền sau đó mới tiến hành khởi tố đối tượng theo quy định pháp luật”, một cán bộ điều tra (Công an huyện Krông Pa) thông tin.

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”! - 3
Những cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ, bảo vệ rừng tiếp tay cho gỗ qua trạm

Được biết, ngay sau khi báo Dân Trí có 2 bài đầu tiên là: “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc !” và “Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?”, toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Krông Pa đã có cuộc họp khẩn nhằm nắm toàn bộ sự việc báo đã nêu. Qua đó, đã có những thông tin ban đầu cho UBND tỉnh Gia Lai và các Sở, ban ngành liên quan.

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”! - 4
Xe gỗ lậu để ngỗn ngang trong rừng sâu

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài : “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”. Cụ thể, tại khu vực rừng Cộng đồng buôn Kniê (thuộc xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) đã có hàng chục gốc cây lớn nhỏ bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng.

Những chiếc xe sắt “nhộn nhịp” nối đuối nhau vận chuyển gỗ khai thác ra khỏi bìa rừng và đi ngang qua trạm QLBVR Dreh (BQL RPH Nam Sông Ba) mà không hề gặp một sự ngăn cản nào từ cơ quan chức năng. Để có một sự "ưu ái" này, theo PV ghi nhận các xe gỗ lậu đi qua trạm phải dừng lại và vào “nói chuyện” với các nhân viên bảo vệ rừng. Sau đó, từng đoàn xe gỗ lậu ngang nhiên qua trạm bảo vệ rừng Dreh.

Phạm Hoàng