Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:30

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu:

Không thu hồi gần 800 triệu đồng tiền ngân sách sai phạm vì… “lợi ích tập thể”

Dân trí

Liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Công an tỉnh Bạc Liêu đã xác định là “có dấu hiệu cố ý làm trái, chiếm đoạt tiền Nhà nước”, nhưng Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng, có một số khoản chi sai vì... “lợi ích tập thể”, nên chỉ đề nghị nghiêm túc chấn chỉnh.

Theo tài liệu của PV Dân trí, sau khi đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu báo cáo kiểm tra với kết quả có nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, mà ông Nguyễn Văn Hà (Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, kiêm Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014) là “người chịu trách nhiệm chính”, thì bất ngờ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu lại tiếp tục chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra (Thanh tra Nhà nước-PV) làm rõ các vụ việc tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.

Điều đáng nói, từ “có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát tiền Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng và đề nghị chuyển Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra làm rõ” mà đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ, thì đoàn Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu sau khi thanh tra, ngoài kiến nghị thu hồi tiền, lại “chuyển” các sai phạm về hướng xử lý… hành chính là chính.

Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới từng sử dụng tiền Nhà nước như... tiền túi.
Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới từng sử dụng tiền Nhà nước như... tiền túi.

Kết luận số 10/KL-TTT của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu do ông Võ Minh Lương- Chánh Thanh tra- ký nêu rõ: Các ông Lê Văn Tới (Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ), ông Trần Thanh Tú (Trưởng phòng Quản lý Huấn luyện), ông Vũ Đình Xuân (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện), ông Trần Thanh Tâm (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ), ông Trần Quang Phong (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện), ông Nguyễn Trung Tín (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện) trong việc thanh toán tiền tham gia giải, tập huấn và tiền công, dinh dưỡng,... đã làm "sai nguyên tắc tài chính, trái với quy định pháp luật" với số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong một số lần mà các cán bộ trên làm giấy tờ thanh toán “khống” đã có sự trao đổi thống nhất của ông Nguyễn Văn Hà.

Mặc dù đã xác định số tiền sai phạm trên 1,9 tỷ đồng, nhưng Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu chỉ kiến nghị thu hồi khoảng 1,1 tỷ đồng (người cao nhất là ông Trần Thanh Tâm: 532 triệu đồng, thấp nhất là ông Nguyễn Văn Hôn: 15 triệu đồng).

Điều bất thường là trong số các khoản tiền bị kiến nghị thu hồi, ông Nguyễn Văn Hà được xác định là người trực tiếp ký duyệt phiếu chi và chỉ đạo một số khoản chi, chỉ có trách nhiệm nộp số tiền… gần 18 triệu đồng (trong đó, chi sai công tác phí 8,9 triệu đồng và tiền mua dụng cụ thể thao 9 triệu đồng).

Với số tiền còn lại gần 800 triệu đồng kiến nghị không thu hồi, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có một số khoản chi dù sai quy định, nhưng vì… “lợi ích tập thể”, nên chỉ đề nghị nghiêm túc chấn chỉnh (trong đó, người cao nhất là ông Trần Thanh Tâm gần 500 triệu đồng và thấp nhất là ông Lê Văn Tới gần 13 triệu đồng).

Không thu hồi gần 800 triệu đồng tiền ngân sách sai phạm vì… “lợi ích tập thể” - 2
Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kết luận, ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới đã làm sai nguyên tắc tài chính, trái pháp luật nhưng chỉ đề nghị xử lý hành chính là chính.
Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kết luận, ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới đã "làm sai nguyên tắc tài chính, trái pháp luật" nhưng chỉ đề nghị xử lý hành chính là chính.

Thế nhưng, với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu chủ yếu đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật tùy theo trách nhiệm, mức độ vi phạm, đối với ông Nguyễn Văn Hà và các cán bộ có liên quan về mặt hành chính.

Trong khi đó, Công an tỉnh Bạc Liêu từng nêu rõ: Quá trình điều tra, xác minh ban đầu xác định đơn tố giác “chiếm đoạt tiền Nhà nước” với số tiền 1,3 tỷ đồng là có căn cứ, đối với người có liên quan là ông Nguyễn Văn Hà.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã xác định: Hành vi, việc làm của ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng; có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước được quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của BCHTW về những điều Đảng viên không được làm; Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng; Điều 14 của Luật Kế toán; Điều 82 của Luật Ngân sách Nhà nước.

Dư luận cho rằng, hình thức xử lý sai phạm các cán bộ Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu có phần “chênh” và “nhẹ tay”, so với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Giang Hải Yến

Tin liên quan

Mới nhất