Hà Nội:

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa

Dân trí TAND TP Hà Nội đã chính thức ra bản án tuyên phạt 6 bị cáo vốn là các cán bộ thôn mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù giam liên quan đến việc dồn điền đổi thửa tại xóm Và - Tốt Động - Chương Mỹ. Dù vụ án đã khép lại nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa bởi các bị cáo vì muốn làm lợi cho thôn xóm nhưng không hiểu biết pháp luật mà vướng vòng lao lý.

Theo bản cáo trạng của VKSND huyện Chương Mỹ và bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Chương Mỹ (Hà Nội), thực hiện phương án dồn điền đổi thửa gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp của Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa xã Tốt Động được UBND huyện Chương Mỹ ra quyết định phê duyệt, ngày 28/8/2012, UBND xã Tốt Động ra Quyết định về việc thành lập Tiểu ban thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp xóm Và gồm các thành viên: Nguyễn Trọng Nhi (Bí thư chi bộ) là trưởng tiểu ban; Nguyễn Bá Luân (Trưởng xóm) là phó tiểu ban; các thành viên là Đỗ Xuân Lý (Phó bí thư chi bộ), Hà Viết Sánh (Chi uỷ viên), Lê Viết Huỳnh (Phó xóm), Nguyễn Bá Tường, Nguyễn Trọng Cao, Hạ Thị Lệ, Đỗ Công Thức và Phùng Đình Quân, Đỗ Công Sáu, Trịnh Đình Thân, Nguyễn Chương Điều, Hạ Viết Sang.


Biên bản họp tiểu ban dồn điền đổi thửa với nghị quyết thu tiền của người dân.

Biên bản họp tiểu ban dồn điền đổi thửa với nghị quyết thu tiền của người dân.

Tiểu ban được giao nhiệm vụ xây dựng phương án, kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác đồn điền đổi thửa (DĐĐT) đúng mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, phương án, kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo công khai dân chủ và đạt kết quả cao…Tổng hợp báo cáo kết quả về UBND xã kịp thời, đúng quy định.

Theo Cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện, Nguyễn Trọng Nhi cùng Nguyễn Bá Luân với cương vị Trưởng, Phó tiểu ban đã tổ chức họp nội bộ tiểu ban và họp nhiều lần với từng nhóm hộ dân để bàn thống nhất việc thu tiền tạo quỹ xóm dưới các hình thức: Hộ nào muốn giữ nguyên ruộng đã tự chuyển đổi thì phải nộp số tiền 20.000đ/m2 hoặc 1 triệu đồng/ 1 nhân khẩu; Hộ nào muốn nhận ruộng ở khu quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản phải nộp mức 5 triệu đồng/khẩu (vị trí 1), từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/khẩu (vị trí 2). Hộ dân nào nhận ruộng ở khu vực thuận lợi (giáp làng, giáp khu dân cư) phải nộp mức 4 triệu đồng/thửa.

Trong thời gian từ 18/10/2012 đến ngày 13/1/2013, tiểu ban dồn điền đổi thửa xóm Và đã thu tiền của 82 hộ dân với số tiền 482 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền đã thu được đưa vào quỹ xóm do Nguyễn Trọng Nhi quản lý. Bản án của TAND TP Hà Nội cho rằng Nhi đã tự quyết định việc chi trả trái quy định về quản lý tài chính trong công tác dồn điền đổi thửa. Sau khi vụ án bị khởi tố, Nhi đã giao 454 triệu cho Công an huyện Chương Mỹ.

Tại bản cáo trạng của VKSND huyện Chương Mỹ, 6 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Trọng Nhi, Nguyễn Bá Luân, Hạ Thị Lệ, Phùng Đình Quân, Nguyễn Trọng Cao, Nguyễn Chương Điều về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa - 2
Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa - 3

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa.

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa.

Tại phiên toà phúc thẩm, luật sư Phùng Thị Lan Phương - Trưởng VP luật sư Phương Thảo (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa ra quan điểm: Trong vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội chỉ là đồng phạm đơn giản, các bị cáo không có cấu kết chặt chẽ, không bàn bạc cụ thể. Cùng đó, vị luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án gồm: Số tiền do các hộ dân tự nguyện đóng góp quỹ xóm; Các bị cáo thu tiền không vì thu lợi cá nhân; Công việc do trưởng ban phân công; Từ khi dồn điền đổi thửa đến nay, nhân dân đã ổn định đời sống, phát triển kinh tế…Từ đó, luật sư Phương đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng mức án treo theo chính sách khoan hồng của pháp luật.

Trên căn cứ đó, HĐXX cũng nhận định rằng các bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, vốn là các cán bộ thôn năng nổ nhiệt tình. Nhiều bị cáo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có bị cáo từng nhiều năm tham gia kháng chiến chống Mỹ bảo vệ tổ quốc.

Tuy nhiên, HĐXX TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên bản án phạt bị cáo Nguyễn Trọng Nhi 4 năm tù; Nguyễn Bá Luân 26 tháng tù; Hạ Thị Lệ 20 tháng tù; Nguyễn Trọng Cao 15 tháng tù treo; Nguyễn Chương Điều 12 tháng tù và Phùng Đình Quân 12 tháng tù.

Sau khi nhận các mức án tù, 6 nguyên cán bộ xóm Và đã viết những dòng tâm thư gửi các lãnh đạo và các cơ quan chức năng bày tỏ sự xót xa: “Chúng tôi là những cán bộ cấp cơ sở thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới chỉ vì thiếu hiểu biết về pháp luật với ý nghĩ chỉ vì muốn làm tốt những việc cho thôn xóm mà không biết mình đã làm sai…Chúng tôi không tham ô, không vụ lợi, chỉ vì yêu cầu của người dân mà phải vào tù. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng xem xét lại cho hoàn cảnh của chúng tôi”.

Câu chuyện dồn điền đổi thửa tại xóm Và đã khép lại. 6 bị cáo nguyên là các cán bộ xóm Và cũng đã phải thụ án. Thế nhưng, phía sau câu chuyện là một khúc lặng buồn dai dẳng không bao giờ nguôi ngoai với gia đình, người thân các bị cáo. Ai cũng băn khoăn giá như pháp luật xem xét tối đa chính sách khoan hồng để những con người kia có cơ hội sớm cải toạ, hoà nhập lại với cộng đồng.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33

Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới
Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới

(Dân trí) - Vụ 146 Quán Thánh đang trở thành tâm điểm của dư luận bởi cách ứng xử của chính quyền với lòng dân. Bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đi ngược với lòng dân, UBND phường Quán Thánh vừa có văn bản cho biết quận Ba Đình đã tiếp tục chốt lịch “thúc” xây bằng được đường cống mới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:30

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?
Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:03

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng cho rằng mọi thủ tục sang nhượng đất tại thời điểm đó đều do UBND xã thực hiện, trong khi đó đại diện UBND xã khẳng định toàn bộ hồ sơ sang nhượng, cấp sổ đỏ là làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:38

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính
Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

(Dân trí) - Ngày 7/11, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, Đội quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng vì tiếp tục kinh doanh khi bị đình chỉ kinh doanh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 05:03

Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam
Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông Myers lo lắng và hụt hẫng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để tôi được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:10

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Từ 18h hôm trước tới 2-5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT cùng PV Dân trí đã mật phục và tóm hàng loạt xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh mà bấy lâu nay người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:20

Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành
Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành

(Dân trí) - Mặc dù VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã xác định không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm nhưng Cục Thi hành án (THA) dân sự Cần Thơ vẫn không tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 8/2013.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:12

Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy
Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy

(Dân trí) - 16 hộ dân ở thôn Nam Mới, xã Cường Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nộp hàng trăm triệu đồng cho xã để mua đất theo chủ trương xét giao đất có thu tiền. Thế nhưng sau hơn 3 năm, tiền thì đã thu nhưng đất vẫn chẳng thấy đâu…

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:01

Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần
Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 cho PV Dân trí biết vào tối ngày 5/11/2015 về vụ việc liên quan đến kết luận sai phạm gần 800 triệu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An vừa qua.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:45

Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét
Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét

(Dân trí) - “Nếu bản thân tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì gia đình tôi đã không phải ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, cuộc sống có còn phải khó khăn như vậy hay không? Tôi chỉ mong mọi người hãy một lần đến đây, xem xét, lắng nghe rồi hãy phán xét sự việc”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:58

Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity
Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity

(Dân trí) - Trong khi khách hàng tố chủ đầu tư Dự án ParkCity tự ý thay đổi thiết kế xây dựng để “ép” khách hàng phải nộp thêm tiền mua nhà; tranh chấp hợp đồng với khách hàng vẫn chưa được giải quyết, thì chủ đầu tư đã tự ý mang bán tài sản cho bên thứ ba thì chủ đầu tư dự án lại phản hồi cho rằng khách hàng không thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản của hợp đồng

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:52

Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?
Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?

(Dân trí) - Hiện tượng cò mồi, chèo kéo khách gây mất trật tự trong các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã cơ bản được khống chế. Một số bến xe đã có biện pháp cứng rắn, quyết liệt dẹp hoàn toàn tình trạng này trong bến. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm ngoài bến xe.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:55

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”

(Dân trí) - “UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa thể đưa ra “phán quyết” về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vì đang phải…họp. Quá tốn tiền của, ngân sách, giấy mực. Vậy hàng tháng những người này ăn lương ngân sách để làm gì? Nếu có giảm biên chế thì những người này nên giảm đầu tiên”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:50

Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông
Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông

(Dân trí) - Đang điều khiển xe đầu kéo "khủng" trên đường Hồ Chí Minh, nhóm tài xế đã xuống xe, khóa chặt cửa rồi bỏ trốn khi bị lực lượng thanh tra giao thông yêu cầu dừng kiểm tra.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:21