Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

Kiên Giang:

Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ các dự án “treo” gần 10 năm qua của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu. Đây là công ty ngang nhiên xây dựng lấn chiếm đường công cộng thời gian qua vẫn chưa được xử lý.

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Sỹ, đại diện một số hộ dân tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang): Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) được tỉnh Kiên Giang cấp đất thực hiện dự án xây dựng Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh và dự án Khu du lịch bãi Cửa Cạn tại huyện Phú Quốc khoảng năm 2007 đến nay, nhưng vẫn không triển khai thực hiện. Do đó, người dân kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét thu hồi các dự án này.

Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng - 1
Đơn kiến nghị, phản ánh gửi cơ quan chức năng và báo chí của người dân về các dự án treo của Công ty Hải Lưu.
Đơn kiến nghị, phản ánh gửi cơ quan chức năng và báo chí của người dân về các dự án "treo" của Công ty Hải Lưu.

Trong đơn phản ánh nêu rõ: Ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 1334/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trường du lịch và khách sạn Hải Lưu-Kim Anh tỷ lệ 1/500, thuộc khu du lịch Bà Kèo Cửa Lấp, tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Với dự án trên, ngày 17/4/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư số 56.121.000.029 cho Công ty Hải Lưu. Đến ngày 23/7/2009, UBND tỉnh Kiên Giang lại tiếp tục điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ nhất, trong đó điều chỉnh diện tích đất sử dụng là 6.462,1 m2.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 56.212.000.029: Người đại diện Công ty Hải Lưu là bà Ngô Thị Phượng (chức vụ Giám đốc). Tiến độ thực hiện dự án: Khởi công xây dựng tháng 4/2007; mua sắm thiết bị: tháng 4/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn I: tháng 12/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn 2: tháng 4/2009.

Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân cũng như ghi nhận của PV, cho đến nay, từ ngày được phê quyệt quy hoạch xây dựng dự án thì đã gần 10 năm trôi qua, dự án xây dựng Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh hầu như chưa xây dựng công trình gì đáng kể. Tại khu đất hiện nay chỉ có một căn nhà và bức tường xây lấn chiếm đường cộng cộng (Dân trí đã có nhiều bài phản ánh việc xây dựng lấn chiếm này, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dù đã có chỉ đạo của huyện là tháo dỡ công trình lấn chiếm), còn lại cả khu đất bị cây cối mọc hoang.

Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng - 3
Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng - 4
Dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh hiện nay chỉ có căn nhà và bức tường lấn chiếm đường công cộng....
Dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh hiện nay chỉ có căn nhà và bức tường lấn chiếm đường công cộng....
... chứ chưa có công trình gì xây dựng đáng kể mà chỉ là khu đất hoang vắng.
... chứ chưa có công trình gì xây dựng đáng kể mà chỉ là khu đất hoang vắng.

Ngoài dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh, vào ngày 1/6/2007, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 937/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu điều dưỡng kết hợp du lịch thuộc khu du lịch Bãi Cửa Cạn (tỷ lệ 1/500) với diện tích khoảng 35,21 ha tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc.

Hiện nay, tại dự án này, ngoài một căn nhà kiểu làm văn phòng thì khu đất hầu như chưa có công trình gì được xây dựng mà chỉ là nơi để cây cỏ mọc um tùm.

Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng - 7
Dự án tại khu du lịch bãi Cửa Cạn hiện nay hầu như không có công trình gì được xây dựng mà chỉ là khu đất hoang.
Dự án tại khu du lịch bãi Cửa Cạn hiện nay hầu như không có công trình gì được xây dựng mà chỉ là khu đất hoang.

Trong khi đó, từ năm 2011-2013, UBND tỉnh Kiên Giang đã cho thu hồi nhiều dự án “treo” trên địa huyện Phú Quốc. Theo người dân phản ánh, 2 dự án nói trên của Công ty Hải Lưu vẫn tồn tại.

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân đối với các dự án treo của Công ty Hải Lưu. Kết quả báo cáo chậm nhất ngày 25/10/2016.
Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân đối với các dự án "treo" của Công ty Hải Lưu. Kết quả báo cáo chậm nhất ngày 25/10/2016.

Trước phản ánh của người dân, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh, chỉ đạo: Giao Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp với UBND thuyện Phú Quốc và các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, làm rõ. Kết quả kiểm tra báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, chậm nhất đến ngày 25/10/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H

Tin liên quan

Mới nhất