Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:47

Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất… 18 năm vẫn chưa đền bù:

Kiên Giang: HĐND huyện “thúc” Chủ tịch huyện trả lời công dân!

Dân trí

Trước sự chậm trễ của lãnh đạo huyện Kiên Lương trong việc giải quyết đền bù cho hàng chục ngàn mét vuông đất bị huyện thu hồi từ 1999, ông Hương làm đơn kêu cứu đến HĐND huyện này. Mới đây, HĐND ra văn bản thúc Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương sớm trả lời cho ông Hương.

Trong văn bản do Phó Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương Ong Văn Tỷ gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, nêu: Ngày 08/12, Chủ tịch HĐND huyện nhận được đơn yêu cầu của ông Trương Văn Hương (khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) gửi đến thường trực HĐND huyện.

Trong đơn, ông Hương đề nghị UBND huyện Kiên Lương xem xét giải quyết khiếu nại đối với việc thu hồi đất của ông không ra quyết định thu hồi và thời gian giải quyết khiếu nại kéo dài.

Chủ tịch HĐND huyện chuyển đơn của ông Trương Văn Hương đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương; đề nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cho công dân và thông báo kết quả giải quyết đến thường trực HĐND huyện.

Văn bản của Thường trực HĐND huyện Kiên Lương đề nghị Chủ tịch UBND huyện này sớm trở lời cho ông Trương Văn Hương
Văn bản của Thường trực HĐND huyện Kiên Lương đề nghị Chủ tịch UBND huyện này sớm trở lời cho ông Trương Văn Hương

Đến 21/12, UBND huyện Kiên Lương có văn bản trả lời thường trực HĐND huyện Kiên Lương về việc chậm trễ giải quyết khiếu nại của ông Hương xung quanh việc chưa bồi thường đất đai trong dự án khu đô thị Bà Hòn, như sau:

Ngày 24/7, Văn phòng UBND huyện có ban hành công văn số 304, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện đến Thanh tra huyện, tiến hành xác minh làm rõ nội dung đơn khiếu nại của ông Trương Văn Hương, hoàn thành báo cáo cho UBND huyện trước ngày 15/8.

Đến 29/8, Thanh tra huyện có tờ trình xin gia hạn thời gian xem xét vụ việc của ông Hương đến hết ngày 20/9. Tuy nhiên đến ngày 25/9, Thanh tra huyện tiếp tục có tờ trình xin thành lập Tổ kiểm tra vụ việc của ông Hương. Ngày 28/9, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương có quyết định thành lập Tổ kiểm tra nội dung khiếu nại của ông Hương theo để xuất của Thanh tra huyện.

Văn bản trả lời của UBND huyện Kiên Lương cho Thường trực HĐND huyện Kiên Lương xung quanh vụ việc ông Trương Văn Hương
Văn bản trả lời của UBND huyện Kiên Lương cho Thường trực HĐND huyện Kiên Lương xung quanh vụ việc ông Trương Văn Hương

Hiện Tổ kiểm tra đang tiến hành rà soát, xác minh toàn bộ vụ việc khiếu nại về đất đai của ông Hương bị nhà nước thu hồi từ 1999 đến nay chưa đền bù. Đến thời điểm hiện nay, UBND huyện đang chờ báo cáo của Tổ công tác.

Ông Hương, cho biết: “Vừa qua, Tổ công tác, gồm: Phòng TNMT, Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ban quản lý dự án ĐTXD, Phòng QLĐT, Thanh tra huyện đã phối hợp cùng gia đình tôi tiến hành xác minh nguồn gốc và đo lại toàn bộ thửa đất của gia đình tôi. Qua đó, thể hiện rõ tứ cạnh và phần diện tích đã thu hồi có đến bù và phần diện tích thu hồi (không có giấy) nhưng đến nay chưa đền bù. Và ngày 14/12 vừa qua, Tổ công tác đã thống nhất kết quả xác minh đo đạc bằng văn bản và tổng diện tích đất chưa đền bù cho tôi là 39.696,4m2. Tôi thống nhất với diện tích này và yêu cầu UBND huyện sớm giải quyền và xem xét đền bù cho gia đình tôi theo đúng qui định pháp luật”.

Vừa qua Tổ công tác đã đến đo đạc, thống kê diện tích đất của ông Hương bị thu hồi làm dự án khu thương mại Bà Hòn đến nay chưa đến bù hơn 39.000m2
Vừa qua Tổ công tác đã đến đo đạc, thống kê diện tích đất của ông Hương bị thu hồi làm dự án khu thương mại Bà Hòn đến nay chưa đến bù hơn 39.000m2

Trước sự chậm trễ của các ngành chức năng huyện Kiên Lương, ông Hương đặt vấn đề: Từ lúc tôi gửi đơn đến nay đã gần 1 năm. Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thanh tra huyện có báo cáo chậm nhất là 15/8 nhưng đơn vị này lòng vòng trong khâu xác minh. Và đến nay Chủ tịch huyện phải chờ Tổ công tác báo cáo. Như vậy, vụ việc của tôi đến khi nào mới được giải quyết?

Như Dân trí đã thông tin, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông Trương Văn Hương làm khu đô thị Ba Hòn nhưng đến nay có gần 40.000m2 đất UBND huyện này không có quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương. Mặc dù trên diện tích đất này, UBND huyện đã đầu tư xây dựng Khu dân cư, thương mại Ba Hòn, nhiều công trình nhà nước.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết. Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết khiếu nại của về việc huyện này thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn từ 1999 nhưng đến nay không xem xét đền bù, hỗ trợ cho ông theo qui định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc có nhiều khuất tất này.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất