Thứ ba, 01/11/2016 - 07:39

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu:

Kiến nghị kiểm điểm nguyên Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và du lịch Bạc Liêu!

Dân trí

Liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu), Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu.

Liên quan đến sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, Thanh tranh Nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác định, trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong thời gian dài.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu liên quan đến sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.
Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu liên quan đến sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.

Theo đó, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, kiểm điểm nghiêm túc đối với Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, mà trọng tâm là Giám đốc ở giai đoạn đảm nhiệm để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2014, ông Nguyễn Chí Thiện là Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu (hiện ông Thiện đang là Bí thư Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Như vậy, đây là lần thứ 2, ông Nguyễn Chí Thiện bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm, với tư cách là người đứng đầu Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu. Trước đó, trong vấn đề sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu (Dân trí từng có loạt bài phản ánh vào năm 2015), Thanh tra Nhà nước từng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu (thời điểm này là ông Nguyễn Chí Thiện).

Kiến nghị kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014, trong công tác quản lý, điều hành, đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu Liêu xảy ra sai phạm trong thời gian dài.
Kiến nghị kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014, trong công tác quản lý, điều hành, đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu Liêu xảy ra sai phạm trong thời gian dài.

Thanh tra Nhà nước đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu kiểm điểm nghiêm túc đối với lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch (Sở VH-TT&DL) và cán bộ chuyên quản trong công tác kiểm tra, xét duyệt quyết toán đối với Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu dẫn đến các sai phạm.

Thanh tra Nhà nước cũng đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật bà Nguyễn Thị Bích Tuyền (kế toán Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu) vì chưa thực hiện đúng quy định công tác quản lý tài chính, thiếu kiểm tra, kiểm soát tính hợp pháp của chứng từ, dẫn đến đa số các chuyến tham gia thi đấu giải và tập huấn đều có những khoản thanh toán thừa, thậm chí có chuyến không tham dự nhưng vẫn thanh toán “khống”, cắt chế độ tiền công, tiền dinh dưỡng của HLV, VĐV, kéo dài nhiều năm nhưng không phát hiện kịp thời.

Yêu cầu Sở VH-TT&DL tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc quản lý, sử dụng tài chính, điều hành hoạt động đối với các đơn vị trực thuộc, nhằm phát hiện những mặt tích cực, chấn chỉnh, ngăn chặn, khắc phục kịp thời các vi phạm, thiếu sót.

Yêu cầu Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, nhất là việc thanh toán các chuyến tham gia thi đấu, tập huấn và các chế độ tiền công, dinh dưỡng của HLV, VĐV; các khoản chi phải áp dụng đúng chế độ, định mức và thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các khoản theo quy định.

Tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014 do ông Nguyễn Văn Hà làm Giám đốc, từ các môn judo, quần vợt, bóng chuyền, bi sắt,... cái gì cũng bị ăn tiền một cách trắng trợn.
Tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014 do ông Nguyễn Văn Hà làm Giám đốc, từ các môn judo, quần vợt, bóng chuyền, bi sắt,... cái gì cũng bị "ăn" tiền một cách trắng trợn.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kết luận, các ông Lê Văn Tới (Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ), ông Trần Thanh Tú (Trưởng phòng Quản lý Huấn luyện), ông Vũ Đình Xuân (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện), ông Trần Thanh Tâm (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ), ông Trần Quang Phong (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện), ông Nguyễn Trung Tín (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện) trong việc thanh toán tiền tham gia giải, tập huấn và tiền công, dinh dưỡng,... đã làm "sai nguyên tắc tài chính, trái với quy định pháp luật" với số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong một số lần mà các cán bộ trên làm giấy tờ thanh toán “khống” đã có sự trao đổi thống nhất của ông Nguyễn Văn Hà.

Mặc dù đã xác định số tiền sai phạm trên 1,9 tỷ đồng, nhưng Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu chỉ kiến nghị thu hồi khoảng 1,1 tỷ đồng; còn gần 800 triệu đồng không thu hồi với lý do có sai phạm nhưng vì… “lợi ích tập thể” của Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.

Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới từng sử dụng tiền Nhà nước như... tiền túi. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu được cho là quá nhẹ tay.
Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới từng sử dụng tiền Nhà nước như... tiền túi. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu được cho là quá "nhẹ tay".

Với những sai phạm này, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu chủ yếu đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật tùy theo trách nhiệm, mức độ vi phạm đối với các cán bộ của Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu về mặt hành chính. Việc xử lý sai phạm của Thanh tra Nhà nước được cho là quá "nhẹ tay".

Trong khi đó, Công an tỉnh Bạc Liêu từng nêu rõ: Quá trình điều tra, xác minh ban đầu xác định đơn tố giác hành vi “chiếm đoạt tiền Nhà nước” với số tiền 1,3 tỷ đồng là có căn cứ, đối với người có liên quan là ông Nguyễn Văn Hà.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã xác định: Hành vi, việc làm của ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng; có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước được quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của BCHTW về những điều Đảng viên không được làm; Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng; Điều 14 của Luật Kế toán; Điều 82 của Luật Ngân sách Nhà nước.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Giang Hải Yến

Tin liên quan

Mới nhất