Chuyện buồn ở xã 135:

Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân

Dân trí Tiền xóm trưởng đã nhận, nhưng chưa phát cho bất kỳ một hộ dân nào. Tuy nhiên, trong bản danh sách nhận tiền của hầu hết các hộ đều đã có chữ ký nhận.
>>Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
>>Chuyện buồn ở xã 135: Dân tố lãnh đạo xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền hỗ trợ?Video: Xóm trưởng kể về số tiền đang "om" của dân.

Chúng tôi thực sự “hoảng” và không tin đó là sự thực sau khi đã thực tế tìm hiểu quá trình chi trả tiền hỗ trợ tại xóm Vĩnh Thành ròng rã một ngày trời. Dù trời đã tối muộn nhưng chúng tôi vẫn quyết tìm hiểu tường tận những “chi tiết” liên quan đến “đường đi” của số tiền hỗ trợ này ở một xóm khác.

Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân
Mảnh giấy của chị Hà xóm Vĩnh Đồng cho biết, gia đình chị không được ký cũng không nhận được số tiền.

"Xã bảo mang về khoan... đã phát"

Dưới cái lạnh thấu xương, lội bộ trên những con đường đất trơn trượt tại xã Đồng Văn, chúng tôi tìm đến nhà vị xóm trưởng xóm Bục. Để vào nhà ông xóm trưởng chúng tôi phải qua một ngọn đồi nho nhỏ, rồi qua cánh đồng hoang vu vào ban đêm. Nhưng vì đi tìm sự thật cho người dân, chúng tôi đã quên đi những mệt mỏi, quên đi những sợ hãi.

Mặc dù trời đã tối khuya, nhưng bà con xóm Bục vẫn tiếp PV đến làm việc.
Mặc dù trời đã tối khuya, nhưng bà con xóm Bục vẫn tiếp PV đến làm việc.

Dù đã gần 9 giờ tối, cứ tưởng ông Trương Văn Chương (xóm trưởng xóm Bục) đã đi ngủ, khi nghe tiếng chó sủa ông mở cửa và tiếp chúng tôi trong sự bất ngờ. Bởi giờ này hầu hết người dân ở xóm Bục này đã đi ngủ mà cánh phóng viên báo chí vẫn mò mẫm làm việc còn lội bộ vào tận nhà thế này nên ông lấy làm lạ.

Bên bát nước chè đã nguội lạnh, ông Chương cho biết: “Đợt vừa rồi tôi có nhận từ xã số tiền là 14 triệu đồng để phát cho bà con trong diện hỗ trợ do giống BC15. Nhưng tôi vẫn chưa phát cho ai cả, tiền vẫn để nguyên ở đây. Vì danh sách thì có thể không chính xác nên phải xác minh lại”.

Mặc dù trời đã tối khuya, nhưng bà con xóm Bục vẫn tiếp PV đến làm việc.
Xóm Bục đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số chẳng ai biết có danh sách này. Trong khi đó bản danh sách khống này đã đầy đủ chữ ký của dân mình, khiến ông Chương lấy làm lạ.

Vị xóm trưởng vẫn “ôm tiền” và chưa phát cho ai vì nghi ngờ danh sách không đúng thực tế. Cần phải thẩm tra. Nhưng điều phi lý là trong các bản danh sách thì 26 hộ dân thuộc xóm Bục của ông Chương thì tất cả đều đã có chữ ký nhận.

Trong bản danh sách kê khai, tổng số tiền nhân dân xóm Bục được hưởng là 40.900.000 đồng. Tuy nhiên vị xóm trưởng này chỉ nhận được 14.000.000 đồng từ xã. Lý giải về điều này ông Chương cũng cho biết là xã đã giữ lại một ít chưa phát hết.

Tiếp tục xác minh tại những xóm khác nằm trong diện được hỗ trợ thì thực trạng vẫn diễn ra không khác gì như tại xóm Bục. Theo đó hầu hết số tiền sau khi nhận từ xã các trưởng thôn vẫn “om” ở nhà mà chưa phát cho dân vì “sợ” sai sót. Có những vị vì công việc gia đình bận rộn nên chưa có thời gian để phát tiền cho bà con. Nhưng trong từng bản danh sách của các thôn đều đã được người dân ký nhận đầy đủ.

Ông Trương Văn Chương, xóm trưởng xóm Bục cho PV biết: Hiện xóm ông vẫn chưa phát đồng nào.
Ông Trương Văn Chương, xóm trưởng xóm Bục cho PV biết: Hiện xóm ông vẫn chưa phát đồng nào.

Xóm Khe Chiềng với hơn 90% là dân tộc thiểu số
Xóm Khe Chiềng với hơn 90% là dân tộc thiểu số xóm trưởng nhận 12.000.000/43.300.000 đồng triệu của xã, giờ vẫn chưa phát vì danh sách còn sai nên phải xác minh lại.

May mắn lọt vào “tốp” 8 xóm được nhận hỗ trợ nhưng vị trưởng thôn thôn tại đây sau khi nhận tiền từ UBND xã vẫn chưa phát một đồng nào cho dân. Lý giải về vấn đề trên ông Lang Văn Diện xóm trưởng xóm Khe Chiềng cho biết: “Tôi nhận được 12 triệu của xã, giờ vẫn chưa phát vì danh sách còn sai nên phải xác minh lại. Bản thân gia đình tôi cũng nằm trong diện hỗ trợ nhưng chưa lấy một đồng nào. Tiền tôi vẫn giữ”.

Nhưng khi được hỏi tại sao trong từng bản danh sách đều đã có ký nhận của các hộ dân, cá nhân ông cũng đã ký tên vào danh sách cấp tiền thì ông Diện trả lời vấn đề này ông không biết. Xóm Khe Chiềng với tổng số 21 hộ dân thuộc diện được nhận hỗ trợ và số tiền vị trưởng thôn đã ký nhận lên đến 43.300.000 đồng cho 60.000m2 chịu thiệt hại. Nhưng vị trưởng thôn này cũng cho biết rằng mình chỉ nhận thực tế là 12 triệu đồng từ xã. Số còn thiếu thì đã được xã giữ lại.

Xóm Vĩnh Đồng cũng tương tự.
Xóm Vĩnh Đồng cũng tương tự.

Khe Chiềng là xóm với đa phần đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 90%). Đời sống của người dân còn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của xã 135 này. Chính những đồng tiền ít ỏi hỗ trợ cho bà con trong những thời điểm bí cực như thế sẽ giúp họ vơi bớt phần nào những khó khăn, yên tâm sản xuất. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” số tiền hỗ trợ dù nhỏ bé sẽ là động lực cho các hộ dân vươn lên trong cuộc sống. Nhưng về đến xã sau khi bị “rớt” lại một ít thì vị xóm trưởng lại “om” của nhân dân mà không trực tiếp phát cho họ theo đúng thời điểm.

Tiếp tục tìm hiểu tại xóm Vân Sơn nơi có 27 hộ không may chịu thiệt hại nặng nề trong vụ lúa Đông Xuân năm 2013 với tổng số diện tích 53.000m2. Như vậy 27 hộ dân nghèo trong xóm sẽ được hưởng số tiền 48.700.000 đồng. Nhưng ông Vi Văn Quyền xóm trưởng cho biết mình chỉ ký chữ ký trong bản danh sách nhưng không nhận tiền. “Tôi có ký nhưng không nhận tiền. Hiện tiền vẫn đang ở quỹ của xã… ”, ông Quyền nói.

Lý giải về những chữ ký trong bản danh sách ông Quyền cũng cho biết rằng mình không rõ. Tuy nhiên dưới danh sách cấp tiền thì chính vị trưởng thôn này cũng là người “đảm nhiệm” chức vụ “người cấp tiền”. Và ông Quyền cũng đã hoàn thành trọng trách của mình và ký xác nhận rõ ràng rành mạch. Trong khi tiền vẫn chưa về xóm, nhưng 27 hộ dân tại xóm Văn Sơn thì đã ký, vậy số tiền đó đang bị “rơi” lại ở UBND xã?.

Xóm Văn Sơn với 27 hộ nhưng cũng chung cảnh với các xóm khác khi các hộ dân đã ký.
Xóm Văn Sơn với 27 hộ nhưng cũng chung cảnh với các xóm khác khi các hộ dân đã ký.

Còn ông Nguyễn Sĩ Hội - xóm trưởng xóm Vịnh Đồng nơi có 11 hộ dân nằm trong diện được hỗ trợ với tổng số tiền 23.550.000 đồng cũng cho biết mình chỉ nhận được gần 7 triệu còn lại thì xã không phát đủ. “Tôi chỉ nhận được gần 7 triệu. Tôi mới phát cho một số người, còn lại không đủ. Còn lại xã họ giữ lại”, ông Hội nói.

Cũng theo ông Hội, thì gia đình ông đã nhận được hơn 2 triệu từ danh sách hỗ trợ này. Ông Hội nói: “Gia đình tôi đã nhận được 2,1 triệu, còn các hộ dân thì người nhận nhiều nhất là 400 ngàn, còn lại 200 ngàn nhưng đến thời điểm này thì tiền vẫn chưa đủ nên…”.

Xóm Văn Sơn với 27 hộ nhưng cũng chung cảnh với các xóm khác khi các hộ dân đã ký.
Vợ chồng anh Đông, chị Châu xóm Vĩnh Đồng khẳng định chưa từng biết đến danh sách ký nhận tiền nên vợ chồng anh chị đã phải viết một mảnh giấy cam đoan.

Trong khi đó, ông Đinh Trọng Đức - xóm trưởng xóm Tân Lập cho biết: “Hiện tôi chỉ mới nhận được 10 triệu và đang cột tròn đây. Tôi cảm thấy chưa đúng nên chưa cấp cho ai cả. Người mua giống tại Phúc Sự (ông Phúc - Chủ tịch Hội nông dân xã) thì không có tên trong danh sách, người không mua thì lại có trong danh sách. Giờ mà phát cho dân thì xảy ra nổi cộm ngay”.

Cũng theo ông Đức, thì số tiền cầm về không đủ nên không dám phát. “Mai mốt tôi sẽ mang trả lại cho xã. Danh sách ở mô lập tôi cũng không rõ nữa. Một hôm ông bên hội nông dân cầm danh sách này về bảo xóm trưởng ký nên tôi ký tổng thể. Khi họ cấp tiền, họ cũng bảo khoan đã phát”, ông Đức nói tiếp.

Xóm Văn Sơn với 27 hộ nhưng cũng chung cảnh với các xóm khác khi các hộ dân đã ký.
Chị Hoan khẳng định với PV, chị không phải là Trương Thị Hoan mà là Nguyễn Thị Hoan. Chị cũng cho biết, chưa bao giờ nhận được số tiền như trong bản danh sách.

Như vậy có thể khẳng định, một gần phân nửa số tiền sau khi được phân bố về xóm thì số còn lại đã “rớt” tại xã chăng?. Các xóm trưởng chỉ nhận được những số tiền thực thế chênh lệch quá xa so với con số thống kê mà họ đã ký nhận. Vậy thì có lý do gì khiến các vị xóm trưởng lại “ngờ nghệch” nhận tiền ít mà ký xác nhận nhiều đến như vậy.

Đi tìm người xuất hiện 6 lần trong danh sách

Sau khi rời nhà vị xóm trưởng xóm Bục, chúng tôi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Hoan - người xuất hiện tới 6 lần trong bản danh sách cấp tiền của xóm Bục. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi nhiều người dân, thì tại xóm Bục không có ai tên là Trương Thị Hoan mà chị có hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoan. 


Người dân dẫn PV trong đêm tối gặp một số người dân phân trần về số tiền trong bản danh sách đen của xã.

Lần mò giữa đêm tối dưới những con đường đất trơn trượt chúng tôi cũng tìm được gia đình chị Nguyễn Thị Hoan. Nhưng khi được hỏi chị Hoan khẳng định gia đình nhà mình không hề nhận được một đồng tiền hỗ trợ nào.

“Tôi chưa bao giờ nhận được số tiền hộ trợ như các anh nói. Cũng chưa thấy ai đến thông báo cho chúng tôi như các anh cả. Ở xóm này chỉ có một mình tôi tên Hoan và tôi là Nguyễn Thị Hoan chứ không có ai tên Trương Thị Hoan đâu, trời khuya rồi các anh đừng tìm nữa”, chị Hoan khẳng định với phóng viên.

Bà vợ ông Kết khẳng định chưa hề biết danh sách ký nhận tiền như thế này bao giờ.
Bà vợ ông Kết khẳng định chưa hề biết danh sách ký nhận tiền như thế này bao giờ.

Bà vợ ông Kết khẳng định chưa hề biết danh sách ký nhận tiền như thế này bao giờ.
Ông Đinh Xuân Kế mắt khá kém nhưng vẫn cố nhìn vào bản danh sách khi PV đưa khi nhìn bỗng dưng thấy chữ ký mình trong đó ông giật mình.

Mặc dù sau đó chúng tôi dò dẫm giữa đêm hỏi nhiều người dân khác nhưng ai cũng khẳng định rằng ở xóm Bục không có người nào tên Trương Thị Hoan như chúng tôi muốn tìm. Vậy mà trong bản danh sách cấp tiền hỗ trợ cái tên Trương Thị Hoan lại được ưu ái cấp tiền đến 6 lần (gồm cả hai bản) với tổng số tiền lên đến 5.500.000 đồng. Và chị Hoan không có thực này vẫn nghiễm nhiên ký nhận đủ số tiền trên.

May mắn sau đó chúng tôi cũng tìm được gia đình anh Đinh Xuân Kết người thực sự có tên và cũng đang sinh sống tại xóm Bục. Trao đổi với Phóng viên anh Kết cũng khẳng định: “Tôi không nhận được một đồng tiền hỗ trợ nào. Cái chữ ký này thì ai đó ký nhận chứ không phải tôi ký. Có được nhận tiền đâu mà tôi lại đi ký như thế này”.

Bà vợ ông Kết khẳng định chưa hề biết danh sách ký nhận tiền như thế này bao giờ.
Xóm Tân Diên có 19 hộ nằm trong danh sách với số tiền 11.200.000 đồng cũng như bao xóm khác mặc dù chưa được nhận, nhưng đã có chữ ký của dân.

Bà vợ ông Kết khẳng định chưa hề biết danh sách ký nhận tiền như thế này bao giờ.
Ông Kết cho biết thêm: Từ lâu gia đình không nhận bất cứ một đồng nào, dù gia đình thiệt hại về sản xuất là có thực.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại xóm Bục thì hầu hết những hộ dân có tên trong bản danh sách đều chưa nhận được tiền. Khi hỏi về chữ ký của mình trong các những danh sách đó thì họ cho biết đó không phải là mình ký.

Tiếp tục lần theo “đường đi” và “truy tìm” số tiền hỗ trợ cho bà con nhân dân xã Đồng Văn chúng tôi lại thấy thêm những điểm nghi vấn mới. Tới thời điểm này “chân dung” vị “phù thủy” cao tay đã dần bước ra ánh sáng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc "Chuyện buồn ở xã 135 - Kỳ IV: “90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?”

Nguyễn Phê - Nguyễn Tình


MỚI NHẤT
Vụ đền bù thu hồi đất của dân: Cơ quan điện lực chây ỳ, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh vào cuộc
Vụ đền bù thu hồi đất của dân: Cơ quan điện lực chây ỳ, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

(Dân trí) - Bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù. Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở TNMT thẩm tra xác minh báo cáo hướng giải quyết.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:59

Cà Mau: Một vụ cấp "sổ đỏ" trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết
Cà Mau: Một vụ cấp "sổ đỏ" trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết

(Dân trí) - Việc làm trái pháp luật này diễn ra từ đầu năm 1993 nhưng đã làm khổ nhiều hộ dân địa phương đến tận ngày nay.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:36

Quảng Ngãi: Nhà 3 tầng không phép vẫn tồn tại qua 305 lá đơn khiếu nại
Quảng Ngãi: Nhà 3 tầng không phép vẫn tồn tại qua 305 lá đơn khiếu nại

(Dân trí) - Mua lại căn nhà 2 tầng ở số 124 Trần Hưng Đạo (tổ 2, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), chủ sở hữu là bà Võ Thị Hoàng Oanh lại tự ý xây dựng thêm tầng thứ 3, trong khi giấy phép xây dựng chỉ dừng ở tầng 2. Cái sai đó tồn tại mãi từ năm 2009 đến nay, với sự “làm ngơ” của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:17

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân

(Dân trí) - Ngày 22/1/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã có Công văn số 470/UBND-TH gửi UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu xác minh làm rõ nội dung báo điện tử Dân trí đã nêu. Nếu đúng phải xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:04

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?

(Dân trí) - Vụ việc Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bị người dân khởi kiện kéo dài khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Từ việc vị thẩm phán ra “bản án ma”, nghi án chữ ký giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ đến giờ bản án hành chính sơ thẩm số 02 của TAND huyện Đại Từ lại sử dụng Nghị định số 105/2005/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực để làm căn cứ pháp lý giải quyết vụ án.

Thứ hai, 26/01/2015 - 11:32

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ông Nguyễn Xuân Tùng liên tục gửi đơn khiếu nại lên các cấp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành kiểm tra và kết luận vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Thứ hai, 26/01/2015 - 07:35

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Không có bằng tốt nghiệp THPT, bị kỷ luật bãi nhiệm chức vụ…nhưng một số cán bộ Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng thuộc trường này.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 07:20

Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?
Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?

(Dân trí) - Theo hồ sơ thì toàn bộ số tiền đã được 151 dân ký nhận, chi ngân sách xã năm 2014 đã duyệt, phiếu chi cũng được vị Chủ tịch ký. Nhưng ông Phạm Công Lý lại khẳng định: “Hiện vẫn còn 90 triệu tiền hỗ trợ đang trong quỹ của xã”.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:01

Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới
Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin việc một số hộ dân tại phường Phương Liệt phản ánh công trình cải tạo cao 6 tầng trên đường Trường Chinh có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ cắm trên vỉa hè, UBND quận Thanh Xuân đã lên tiếng giải thích vụ việc này.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:01

TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”
TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công dân làm sổ đỏ bị thu tiền sử dụng đất gần nửa tỷ đồng với 32,18m2 trong ngõ, TP. Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cấp sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính đối với hộ ông Nguyễn Quý Dương.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 11:50

Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?
Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Như Trường cho biết anh đã mua được một mẫu hóa thạch, đường kính vào khoảng 18cm, dài khoảng 22cm, nặng khoảng 2kg, khoảng 11 đốt, tương ứng với 11 răng, đồng thời mong muốn các nhà chuyên môn phối hợp xác định niên đại.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:39

Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ
Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ

(Dân trí) - Trước đơn tố cáo của ông Tạ Huy Phán, trú tại TT Thường Tín - Thường Tín (Hà Nội) về việc cho gia đình ông Đặng Đình Hân - Bí thư Đảng ủy TT Thường Tín vay 1 tỷ đồng nhưng đến nay không đòi được, ông Hân thừa nhận việc vay số tiền trên nhưng cho biết mọi giao dịch tiền bạc chỉ có vợ thực hiện.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau
Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau

(Dân trí) - Ông Mai Văn Sáu được giao đất và ký hợp đồng giao khoán trồng, chăm sóc rừng theo dự án 661. Tuy nhiên, khi thành quả đến kỳ thu hoạch thì một phần diện tích rừng của gia đình ông được chính quyền “bật đèn xanh” cho người khác vào khai thác…

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:17

Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?
Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

(Dân trí) - Chỉ giới đường đỏ dự án mở rộng đường Trường Chinh được cắm từ nhiều năm trước, Sở TN&MT Hà Nội đã khống chế diện tích xây dựng nhưng công trình cao 6 tầng vẫn “vô tư” thi công chồng lấn chỉ giới khiến người dân trong khu vực đặt ra nhiều dấu hỏi.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:54

Vụ đền bù 78 tỷ nhầm đối tượng: Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân
Vụ đền bù 78 tỷ nhầm đối tượng: Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân

(Dân trí) - Sự việc 78 tỷ đồng, số tiền đáng lẽ của 37 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ một dự án của TP Hà Nội được đem đền bù "nhầm" cho Công ty CP 118 đã được Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng kết luận. Sau công văn của UBND TP Hà Nội, Công ty CP 118 đã có cuộc họp, tiếp nhận yêu cầu đòi lại số tiền 78 tỷ đồng của các hộ dân.

Thứ tư, 21/01/2015 - 11:07

Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật
Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc UBND huyện Sa Pa chậm thực hiện chỉ đạo thu hồi sổ đỏ cấp trái luật tại đường Thác Bạc, Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản phê bình và yêu cầu huyện Sa Pa thu hồi sổ đỏ trước ngày 25/1/2015.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:25

Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao
Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao

(Dân trí) - Trước thông báo thi hành án bất thường của Chi cục THA Việt Trì sau khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên tiếp tục duy trì Hợp đồng thế chấp tài sản là Nhà trung tâm thương mại - Nhà hàng Phù Đổng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Việt Hưng đối với Ngân hàng, Công ty Việt Hưng đã chính thức gửi đơn tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:32

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”

(Dân trí) - Trong số các hộ nhận tiền thì chỉ duy nhất vị trưởng thôn xác nhận rằng mình đã nhận đủ số tiền theo danh sách. Còn về phần dân thì ông trưởng thôn lại không biết. Trong khi đó chính vị trưởng thôn lại là người ký phát tiền cho nhân dân xóm mình.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:13

Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào
Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào

(Dân trí) - Sở hữu 218m2 tại xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa hàng chục năm trước, khi ông Mạnh xây nhà thì bị hộ liền kề phá đổ tường rào vì cho rằng xây lấn chiếm. Từ năm 2011, ông Mạnh đã gửi đơn kiến nghị đến xã và huyện nhưng vụ việc chưa được giải quyết.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:36

Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm
Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ tài liệu của công dân, UBND phường Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác định tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu, đã trả lời khiếu nại và đề nghị cấp sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cho rằng phường Nguyễn Du lập hồ sơ khi tranh chấp chưa được giải quyết và quyết định chủ tịch phường, cán bộ địa chính phường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:58

Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam
Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc Công ty CP Nhựa Việt Nam (Vinaplast) vay ODA của Trung Quốc để mua máy móc thiết bị Trung Quốc chất lượng thấp là nguyên nhân dẫn đến việc công ty chiếm gần 66% vốn nhà nước này thua lỗ 140 tỷ trong khi vốn điều lệ 195 tỷ. Bộ Công thương đã kết luận nguyên nhân chủ quan là do điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:27

Tuyên Quang: Sử dụng sai ngân sách gần 2,3 tỷ đồng, thực hiện trái chỉ thị của Thủ tướng
Tuyên Quang: Sử dụng sai ngân sách gần 2,3 tỷ đồng, thực hiện trái chỉ thị của Thủ tướng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Tuyên Quang vừa phát hiện sai phạm gần 2,3 tỷ đồng trong việc sử dụng ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ tại tỉnh Tuyên Quang. Cùng đó, thanh tra tỉnh này cũng kết luận tỉnh Tuyên Quang không thực hiện đúng nhiều chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ đọng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:44

Chuyện buồn ở xã 135: Dân tố lãnh đạo xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền hỗ trợ?
Chuyện buồn ở xã 135: Dân tố lãnh đạo xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền hỗ trợ?

(Dân trí) - Trên thực tế đa phần các hộ dân vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ thiệt hại do sản xuất giống lúa BC15. Tuy nhiên tại các văn bản, phiếu chi của UBND xã thì số tiền 280 triệu đồng đã được chi trả kèm theo danh sách từng hộ dân đã ký nhận.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:54

Vì sao gia đình nạn nhân khiếu nại không khởi tố vụ án tai nạn giao thông?
Vì sao gia đình nạn nhân khiếu nại không khởi tố vụ án tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Con trai ông Thành bị tai nạn giao thông nhưng Công an huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án. Ông Thành cho rằng việc này là chưa thuyết phục nên ông nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 05:51